PCI Cà Mau đứng cuối khu vực, cử tri đề nghị xử lý trách nhiệm đơn vị liên quan

(Dân trí) - Nhiều năm liền chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Cà Mau luôn đứng cuối khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Cử tri tỉnh này kiến nghị UBND tỉnh xử lý trách nhiệm những cơ quan quản lý phụ trách chỉ tiêu để điểm số thấp.

Tại kỳ họp thứ 9 - HĐND tỉnh Cà Mau từ ngày 10-12/7, cử tri (phường 5, TP Cà Mau) phản ánh, PCI của tỉnh Cà Mau nhiều năm liền đều đứng hạng 13/13 tỉnh, thành ở khu vực ĐBSCL.

Do đó, cử tri kiến nghị UBND tỉnh này cần có biện pháp xử lý trách nhiệm, không khen thưởng đối với các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan.

PCI Cà Mau đứng cuối khu vực, cử tri đề nghị xử lý trách nhiệm đơn vị liên quan - 1

PCI Cà Mau nhiều năm liền đứng cuối trong khu vực ĐBSCL. (Ảnh minh họa)

“Giải trình” với cử tri, lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau cho biết, kết quả công bố của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Cà Mau năm 2018 xếp thứ 49/63 tỉnh, thành trong cả nước (tăng 2 hạng so với năm 2017). Trong 3 năm gần đây, PCI của tỉnh Cà Mau đều tăng hạng và điểm số so với cả nước, thuộc nhóm trung bình.

Tuy nhiên, nếu so với các tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL, những năm gần đây, vị trí xếp hạng PCI của tỉnh Cà Mau chưa được cải thiện. Năm 2018, Cà Mau tiếp tục xếp thứ 13/13 tỉnh, thành.

Lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau lý giải, phân tích kết quả PCI của tỉnh năm 2018, có 5/10 chỉ số thành phần tăng điểm so với năm 2017 và cao hơn điểm trung vị cả nước. Tuy nhiên, vẫn còn 5/10 chỉ số thành phần thấp hơn điểm trung vị cả nước, gồm các chỉ số: Chi phí không chính thức, tiếp cận đất đai, thiết chế pháp lý, đào tạo lao động, tính năng động.

Vừa qua, tỉnh Cà Mau đã có nhiều kế hoạch chỉ đạo, trong đó nêu rõ nhiệm vụ, giải pháp và phân công rõ ràng, cụ thể trách nhiệm cải thiện của các đơn vị gắn với 128 chỉ tiêu thuộc 10 chỉ số thành phần PCI.

Để đánh giá trách nhiệm của các đơn vị, theo UBND tỉnh Cà Mau, tới đây, tỉnh này sẽ tổ chức hội nghị phân tích, đánh giá và bàn giải pháp cải thiện chỉ số PCI tỉnh Cà Mau năm 2019.

“Ngoài đánh giá lại kết quả chỉ số PCI tỉnh Cà Mau năm 2018, xác định nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2019, thì các đơn vị chịu trách nhiệm chính về các chỉ tiêu đã được UBND tỉnh phân công cải thiện năm 2018, đặc biệt là các đơn vị phụ trách các chỉ tiêu có điểm số thấp, giảm điểm sẽ chịu trách nhiệm, báo cáo giải trình để UBND tỉnh xem xét, giải quyết”, lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau thông tin.

Theo thông tin PV Dân trí nhận được, UBND tỉnh Cà Mau vừa có văn bản hỏa tốc mời hàng loạt cơ quan đơn vị cấp tỉnh, huyện, hiệp hội, doanh nghiệp,... trên địa bàn tỉnh Cà Mau tham dự Hội nghị bàn giải pháp cải thiện, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Cà Mau năm 2019. 

Dự kiến, hội nghị này sẽ diễn ra vào ngày 17/7.

Huỳnh Hải

Link nội dung: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/pci-ca-mau-dung-cuoi-khu-vuc-cu-tri-de-nghi-xu-ly-trach-nhiem-don-vi-lien-quan-20190712201421944.htm