Báo Mỹ: Washington cân nhắc trừng phạt Trung Quốc vì mua dầu Iran

(Dân trí) - Các quan chức Mỹ đang ủng hộ phương án ban hành lệnh trừng phạt chống lại Trung Quốc vì mua dầu thô Iran bất chấp cảnh báo của Mỹ, Politico dẫn nguồn thạo tin cho biết.

Báo Mỹ: Washington cân nhắc trừng phạt Trung Quốc vì mua dầu Iran - 1

Một mỏ dầu của Iran (Ảnh minh họa: Reuters)

Ba nguồn tin nội bộ nói với Politico rằng các quan chức cấp cao của Mỹ hiện thời dường như đồng tình rằng Trung Quốc đã chống lệnh trừng phạt Washington áp dụng lên Iran khi Bắc Kinh nhập khẩu hơn 1 triệu thùng dầu thô từ Tehran vào tháng trước. Tuy nhiên, Mỹ vẫn đang bỏ ngỏ nhiều phương án về việc đối phó với Trung Quốc như thế nào liên quan tới động thái nói trên, bao gồm cả việc trừng phạt.

Theo Politico, Bộ Ngoại giao Mỹ đã cân nhắc việc ban hành một lệnh miễn trừ cho phép công ty Trung Quốc nhận dầu Iran nhằm thay thế cho khoản tiền họ đầu tư vào mỏ dầu Tehran, tuy nhiên ý tưởng này đã bị gạt đi.

Thay vào đó, các quan chức có quan điểm cứng rắn trong hội đồng an ninh quốc gia Mỹ đang thúc giục chính phủ áp lệnh trừng phạt lên các thực thể Trung Quốc, động thái nếu thực hiện có thể đẩy căng thẳng leo thang và khiến quá trình đàm phán giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới trở nên thêm phần phức tạp giữa “tâm bão” thương chiến.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thúc đẩy mục tiêu gây “áp lực tối đa” cho Iran bằng cách khiến mức xuất khẩu dầu của Iran về 0. Mỹ đã thành công trong việc thuyết phục một số khách hàng lớn nhất của Iran hạn chế các giao dịch mua dầu Tehran.

Tuy nhiên, Trung Quốc trong thời gian qua đã mua vài triệu thùng dầu thô của Iran, động thái khiến các nhà làm luật đảng Cộng hòa thúc giục ông Trump phải có hành động nhằm gây áp lực cho Bắc Kinh.

Theo Politico, Mỹ năm ngoái rút khỏi hiệp ước hạt nhân 2015 (JCPOA) nhưng dường như chưa tìm được con đường ngoại giao phù hợp trong bối cảnh căng thẳng leo thang và Iran đang tiếp tục nâng mức độ làm giàu uranium vượt trên quy định có trong hiệp ước.

Mỹ yêu cầu Iran tuân thủ các điều khoản của JCPOA mặc dù ông Trump nhiều lần gọi đây là “thỏa thuân tệ hại nhất trong lịch sử”. Các trợ lý của ông cho biết Tổng thống Mỹ muốn gây áp lực đủ lớn để buộc Iran đàm phán lại hiệp ước hạt nhân.

Đức Hoàng

Theo SCMP

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/bao-my-washington-can-nhac-trung-phat-trung-quoc-vi-mua-dau-iran-20190712072853802.htm