Chỉ là một loại gia vị, vì sao Vani còn đắt hơn cả bạc?

(Dân trí) - Vani là loại gia vị đắt thứ hai thế giới chỉ đứng sau nhụy hoa Nghệ Tây và thậm chí còn cao hơn cả bạc.

Giải mã mức giá không tưởng của Vani, loại gia vị còn đắt hơn cả bạc!

Vani là một trong những hương vị phổ biến và được ưa chuộng nhất thế giới. Sở hữu hương thơm và mùi vị tinh khiết hết sức đặc trưng, Vani nhanh chóng “chiếm lĩnh” toàn thế giới.

Không chỉ dừng lại ở một loại gia vị cho các món ăn, điển hình như bánh ngọt, kem, mùi hương của Vani còn được đem vào cả các loại túi thơm, gấu bông và thậm chí là nền công nghiệp nước hoa.

Chỉ là một loại gia vị, vì sao Vani còn đắt hơn cả bạc? - 1

Quen thuộc là vậy nhưng có lẽ bạn sẽ phải bất ngờ khi biết rằng, Vani là loại hương liệu đắt đỏ bậc nhất, khi mà giá thành của nó thậm chí còn cao hơn cả bạc (nếu xét về khối lượng).

Vậy tại sao Vani lại đắt đỏ đến như thế?

Để giải đáp được câu hỏi này, trước hết chúng ta cần biết được Vani có nguồn gốc từ đâu. Theo đó, Vani mà chúng ta thường sử dụng được tinh chiết từ lớp tinh thể bám trên hạt Vani nằm trong quả.

Quả Vani được thu hoạch từ những loài lan thuộc chi Vanilla, nhưng chủ yếu là từ loài V. Planifolia. 80% lượng cây Vani trên thế giới đều được trồng ở vùng Đông Bắc của Magagascar, nơi có điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng được cho là hoàn hảo với sự phát triển của Vani. Và cây Vani cũng chính là loại nông sản xuất khẩu chủ lực của quốc đảo này!

Chỉ là một loại gia vị, vì sao Vani còn đắt hơn cả bạc? - 2

Nuôi trồng Vani là cả một quá trình đòi hỏi rất nhiều công sức và đây là nguyên nhân cốt lõi, làm nên giá trị của loại gia vị chỉ đứng sau Nghệ Tây này!

Điểm đặc biệt là hoa Vani được thụ phấn tự nhiên duy nhất bởi một loài ong có tên là Melipone. Đương nhiên, khi đã đem vào nuôi trồng thương mại, người ta phải nghiên cứu thêm biện pháp thụ phấn nhân tạo. Ở thời điểm hiện tại, công việc này được thực hiện hoàn toàn bằng tay trên từng bông hoa lan một.

Theo tìm hiểu, người nông dân sẽ sử dụng búp tre, tăm hay một loại vật nhọn tương tự để xuyên thủng lớp màng mỏng bịt cơ quan sinh dục cái của hoa, rồi mới có thể tiến hành cho giao tử đực tiếp hợp với giao tử cái. Tuy nhiên, với một cây Vani nở hàng năm bông hoa thì phương pháp này chỉ có thực hiện hữu hiệu trên khoảng 50 bông.

Chỉ là một loại gia vị, vì sao Vani còn đắt hơn cả bạc? - 3

Sau khi được thụ phấn, trái Vani sẽ dần phát triển và chỉ chín sau 10 – 12 tháng. Cũng chính vì đây là một nông sản có giá trị cao nên tình trạng trộm quả Vani xảy ra rất thường xuyên, nhất là vào thời điểm chính vụ.

Trước thực trạng này, người nông dân thường phải ngủ luôn tại vườn để canh gác suốt vài tháng trời gần thời điểm thu hoạch. Chưa dừng lại ở đó, quá trình xử lý sau thu hoạch cũng đa công không kém, thường kéo dài trên 3 tháng để có được thành phẩm là những trái Vani màu nâu đen với lớp vỏ nhăn nheo, mà chúng ta thường thấy ngoài thị trường!

Chỉ là một loại gia vị, vì sao Vani còn đắt hơn cả bạc? - 4

Vào năm 2014, giá của Vani là 80 USD (hơn 1,8 triệu đồng) cho mỗi kilogam quả Vani. Tuy nhiên chỉ 3 năm sau, con số này đã nhảy vọt lên 600 USD (gần 14 triệu đồng)/kg và thời điểm hiện tại nó đang ổn định ở mức 500 USD (gần 11,6 triệu đồng)/kg.

Sự tăng cao đột biên về giá thành này có một phần nguyên nhân đến từ thị hiếu khách hàng, khi mà người ta ngày càng có xu hướng lựa chọn các loại thực phẩm từ thiên nhiên, dẫn đến việc các công ty, cửa hàng cũng phải thay thế dần hương liệu tổng hợp bằng Vani.

Minh Nhật

Theo BI

Link nội dung: https://dantri.com.vn/doi-song/chi-la-mot-loai-gia-vi-vi-sao-vani-con-dat-hon-ca-bac-20190709200623732.htm