Trung tâm ICISE hợp tác về khoa học với trung tâm nghiên cứu vật lý Brazil

(Dân trí) - Trung tâm nghiên cứu vật lý Brazil và Trung tâm Quốc tế khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) của Việt Nam đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác nghiên cứu, trao đổi học thuật trong lĩnh vực vật lý hạt cơ bản và vật lý thiên văn.

Ngày 5/7, tại Trung tâm Quốc tế khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE - ở phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định), GS Ronald Shellard, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu vật lý Brazil và GS Trần Thanh Vân, Chủ tịch Hội Gặp gỡ Việt Nam - Giám đốc ICISE, đã ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác nghiên cứu và trao đổi khoa học.

Trung tâm ICISE hợp tác về khoa học với trung tâm nghiên cứu vật lý Brazil - 1
GS Trần Thanh Vân (bìa trái) và GS Ronald Shellard trao biên bản ghi nhớ hợp tác khoa học

GS Trần Thanh Vân, Chủ tịch Hội Gặp gõ Việt Nam cho biết, để đi đến ký kết hợp tác về khoa học như hôm nay đều nhờ sự hỗ trợ, kết nối của GS Phạm Quang Hưng, Trường Đại học Virginia (Mỹ). Việc ký kết hợp tác, nhằm mục đích thúc đẩy sự trao đổi khoa học cũng như học thuật giữa ICISE và Trung tâm Nghiên cứu Vật lý Brazil. Bên cạnh các hợp tác về lĩnh vực vật lý hạt và vật lý thiên văn, hai bên sẽ hướng đến mở rộng hợp tác, nghiên cứu thêm nhiều lĩnh vực khác, như: nông nghiệp,môi trường, biến đổi khí hậu...

GS Phạm Quang Hưng cho biết, đây là lần hợp tác đầu tiên giữa Việt Nam và Brazil trong lĩnh vực vật lý. Ngoài sự hợp tác trong lĩnh vực khoa học vật lý giữa ICISE và Trung tâm nghiên cứu vật lý Brazil, chúng tôi hy vọng rằng từ sự khởi đầu này sẽ mở ra sự liên kết, hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa Việt Nam và Brazil.

“Một trong những vấn đề quan trọng trong sự hợp tác này là nông nghiệp. Brazil có sự phát triển về nông nghiệp và nghiên cứu nông nghiệp rất mạnh. Trong khi đó, biến đổi khí hậu tại Việt Nam đang diễn ra ngày càng mạnh mẽ nên trong lĩnh vực nông nghiệp cũng cần có sự hỗ trợ khoa học để nghiên cứu ra các giống cây trồng, vật nuôi thích ứng với điều kiện tự nhiên đang ngày càng thay đổi”, GS Phạm Quang Hưng chia sẻ.

Doãn Công

Link nội dung: https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/trung-tam-icise-hop-tac-ve-khoa-hoc-voi-trung-tam-nghien-cuu-vat-ly-brazil-20190705185109765.htm