Hiệu trưởng lập hợp đồng "khống" sửa trường để ... sửa nhà riêng

(Dân trí) - Do còn nợ tiền sửa nhà, ông Nguyễn Văn Đức - nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Thủ Thừa lập hợp đồng "khống" về việc sửa chữa các công trình trường học. Sau đó, yêu cầu kế toán chuyển khoản 34 triệu đồng cho công ty đã ký hợp đồng "khống" để trả nợ tiền sửa nhà riêng.

Hiệu trưởng lập hợp đồng khống sửa trường để ... sửa nhà riêng - 1
Ông Đức lập hợp đồng "khống" về việc sửa chữa một số hạng mục trường Thủ Thừa để lấy tiền trả tiền sửa nhà riêng.

Ngày 5/7, thông tin từ Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Long An cho biết đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 tháng đối với ông Nguyễn Văn Đức - nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Thủ Thừa (tỉnh Long An). Ông Đức bị khởi tố về tội  “Tham ô tài sản” và tội “Đưa hối lộ”. 

Theo hồ sơ vụ việc, ngày 10/6/2016, khi còn là Hiệu trưởng, ông Đức đã tiến hành ký hợp đồng kinh tế với Công ty Cổ phần Cơ khí chế tạo Xây dựng Hai Hiền để thi công các hạng mục trong trường THPT Thủ Thừa. Cụ thể, hạng mục sơn hàng rào khu hành chính và nhà thi đấu của trường với diện tích 2.200 m2, giá trị gần 34 triệu đồng.

Ngày 22/7/2016, hai bên lập biên bản nghiệm thu và đưa vào sử dụng. Ngày 8/9/2016, kế toàn của trường THPT Thủ Thừa đã chuyển khoản số tiền gần 34 triệu đồng vào số tài khoản của công ty Cổ phần Cơ khí chế tạo Xây dựng Hai Hiền.

Tuy vậy, quá trình điều tra, Công an huyện Thủ Thừa xác định hợp đồng giữa ông Đức và công ty Hai Hiền không có thật. Phía công ty Hai Hiền cũng không hề thi công công trình như trong hợp đồng đã ký kết với trường THPT Thủ Thừa. Mục đích ông Đức làm hợp đồng "khống" trên để thanh toàn tiền sửa nhà của mình trước đó. 

Sau khi sự việc được phát hiện và cơ quan đang điều tra, ngày 11/4/2019, ông Đức đã đến nhà cán bộ điều tra huyện Thủ Thừa - Trung tá Nguyễn Chí Nguyên để lại một gói tiền rồi bỏ về. Trung tá Nguyên sau đó báo sự việc cho công an xã Bình An và công an Huyện đến lập biên bản. Quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng xác định, bên trong gói giấy do ông Đức bỏ lại có 20 triệu đồng tiền mặt.

Trước đó, thanh tra tỉnh Long An đã phát hiện hàng loạt sai phạm trong việc quyết toán tiền thi công công trình hàng rào trường, đấu giá nhà ăn, bãi giữ xe của trường THPT Thủ Thừa.

Sau khi thanh tra, ông Đức bị kỷ luật khai trừ Đảng, thanh tra chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan điều tra. Cùng với đó, ông Đức cũng bị Sở Giáo dục & đào tạo tỉnh Long An đình chỉ công tác 4 tháng để phục vụ điều tra.

Xuân Hinh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/phap-luat/hieu-truong-lap-hop-dong-khong-sua-truong-de-sua-nha-rieng-20190705114809800.htm