Thành phố Australia “tuyên chiến” với nạn ăn xin giả nghi từ Trung Quốc

(Dân trí) - Chính quyền thành phố Melbourne, Australia đang mở một cuộc điều tra về một đường dây ăn xin giả mạo quy mô lớn nghi đến từ Trung Quốc.

Thành phố Australia “tuyên chiến” với nạn ăn xin giả mạo nghi từ Trung Quốc
Thành phố Australia “tuyên chiến” với nạn ăn xin giả nghi từ Trung Quốc - 1

Một phụ nữ nghi nằm trong đường dây ăn xin giả mạo suy sụp khi bị cảnh sát áp giải (Ảnh: News Corp Australia)

Những người ăn xin ngồi vạ vật ở các góc phố tại Melbourne bị nghi nằm trong một đường dây lừa đảo tinh vi gồm các thành viên đến từ Trung Quốc với mục đích trục lợi từ người dân.

Cảnh sát bang Victoria, cùng với các thành viên hội đồng thành phố Melbourne và lực lượng hành pháp đã tiến hành truy quét các đối tượng ăn xin ở các giao lộ tại trung tâm thành phố từ ngày 1/7.

Sau 2 ngày truy quét, họ đã bắt giữ 7 người với các cáo buộc phạm tội liên quan tới hoạt động ăn xin và sở hữu các tài sản nghi thuộc về dường dây lừa đảo. Một lượng tiền mặt cũng bị thu giữ.

News.com.au là trang tin đầu tiên phản ánh về sự việc từ tháng 6 khi họ nắm được đoạn video một nữ ăn xin tỏ ra hoảng hốt khi thấy một người đi đường quay phim cô. Người phụ nữ này sau đó đã ra hiệu cho người quay phim tránh xa và vội vã bỏ đi.

Ricky Liu, người chia sẻ đoạn video trên trang diễn đàn Reddit, nói với trang news.com.au rằng những ăn xin giả mạo trên đã tiếp cận người dân Melbourne trên phố Elizabeth trong hơn 6 tháng qua.

Cảnh sát bang Victoria khẳng định các chiến dịch trấn an cộng đồng sẽ được tăng cường nhằm thực thi pháp luật và ngăn những hành vi trục lợi từ lòng tốt của người dân thành phố.

“Trong khi hầu hết những người ăn xin ở Melbourne là đối tượng dễ tổn thương và cần trợ giúp thì lại có một số lượng những người hành nghề ăn xin chuyên nghiệp nhằm vào người dân để kiếm chác”, thông báo cho hay.

Herald Sun đã chụp lại được những bức ảnh cảnh sát bắt các ăn xin giả mạo. Nhiều người trong số họ mang hộ chiếu Trung Quốc và thị thực du lịch.

Phó Thị trưởng thành phố Melbourne Arron Wood nói với Herald Sun rằng ông chưa bao giờ chứng kiến điều gì tương tự như vậy trên đường phố Melbourne.

“Điều gì đó không ổn ở đây và điều đó đã được chứng minh là đúng nhờ chiến dịch có sự phối hợp giữa cảnh sát và hội đồng”, ông Wood nói.

Năm 2015, ABC đăng tải một nghiên cứu cho thấy những người hành nghề ăn xin chuyên nghiệp có thể kiếm được 400 USD/ngày. Theo tổ chức Quân đội cứu tế, đơn vị thực hiện khảo sát, cứ 135 người được hỏi thì có 9 người nhận mình là ăn xin chuyên nghiệp.

Thành phố Australia “tuyên chiến” với nạn ăn xin giả nghi từ Trung Quốc - 2

Cảnh sát thu được tiền mặt sau chiến dịch truy quyét (Ảnh: News Corp Australia)

Đức Hoàng

Theo News.com.au

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/thanh-pho-australia-tuyen-chien-voi-nan-an-xin-gia-nghi-tu-trung-quoc-20190705111724864.htm