Vụ cha tìm con suốt 4 tháng: Vì sao cháu bé cương quyết giấu thông tin về cha?

(Dân trí) - Dù đã xác định được cha ruột của bé trai 8 tuổi sống lang thang, được đưa vào Trung tâm bảo trợ xã hội nhưng những người có trách nhiệm vẫn lo lắng về thông tin bé từng bị cha bạo hành, nhất là lý do nào bé cương quyết giấu bặt tung tích, thông tin về cha mình?

Bé Trần Hưng Quốc đang sống ổn định tại Trung tâm Giáo dục Dạy nghề Thiếu niên TPHCM

Liên quan đến vụ việc người cha suốt 4 tháng tìm con trai 8 tuổi mất tích may mắn vừa tìm được con đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại Trung tâm Giáo dục Dạy nghề Thiếu niên TPHCM ở quận Gò Vấp (Trung tâm, thuộc Sở Lao động – Thương binh – Xã hội TP, TPHCM), ngày 4/7, PV Dân trí đã gặp, trao đổi với anh Trần Thanh Lộc (ngụ quận 8, TPHCM), người cha trong câu chuyện. 

Anh Lộc cho biết, anh quyết định để con trai là bé Trần Hưng Quốc (SN 2011, đứa trẻ bỏ nhà, sống lang thang tại khu vực công viên Phú Lâm, sau đó được chính quyền địa phương đưa vào Trung tâm nói trên) sống tại Trung tâm nhằm giúp bé có điều kiện sống, học tập tốt hơn.

Vụ cha tìm con suốt 4 tháng: Vì sao cháu bé cương quyết giấu thông tin về cha? - 1

Giây phút cha con anh Lộc trùng phùng đầy nước mắt sau hơn 120 ngày bé Quốc bỏ đi và được đưa về Trung tâm Giáo dục Dạy nghề Thiếu niên TPHCM nuôi dưỡng.

Quyết định của anh Lộc cũng phần nào giải tỏa sự lo lắng, hoài nghi của lãnh đạo Trung tâm khi những chuyện bất thường về cháu bé cũng như thông tin đồn thổi việc anh Lộc từng bạo hành con trai của mình khiến bé sống trong sợ hãi, phải bỏ nhà đi đến 4 lần.

Vụ cha tìm con suốt 4 tháng: Vì sao cháu bé cương quyết giấu thông tin về cha? - 2

Thông tin bé Quốc thường bị cha bạo hành, cũng như những tình tiết lạ về việc Quốc cương quyết giấu bặt tung tích của mình và cha khiến những người có trách nhiệm ở Trung tâm chưa an tâm.

Theo thông tin từ Trung tâm, bé Quốc khá thông minh, lanh lợi. Từ khi được công an, chính quyền địa phương phường 13, quận 6 (địa bàn công viên Phú Lâm) động viên, chăm sóc cho đến khi đưa vào Trung tâm… bé vẫn khai rằng mình thường bị cha đánh bằng khúc cây rất to, rất sợ cha nên bé chỉ muốn ở với mẹ khi 2 người chia tay. Quốc hoàn toàn không biết tên cha, không biết địa chỉ nơi cư ngụ cũng như không biết bất cứ số điện thoại nào của cha cũng như người thân.

“Vì vậy, Trung tâm xác định bé là đối tượng trẻ lang thang nên đã tiến hành thủ tục nhập Trung tâm theo đúng quy định”, lãnh đạo Trung tâm cho biết.

Tuy nhiên đến chiều qua 3/7, qua thông tin trên báo chí, nhân viên Trung tâm đã tìm được cha của bé Quốc nên báo cho Công an phường 15, quận 8 (địa chỉ cư trú của cha con anh Lộc), đồng thời thông tin cho anh Lộc biết để nhận con.

Điều đáng nói là lúc này, khi biết cha đang đến nhận mình, cháu Quốc đã đọc rành rọt số điện thoại của cha trong sự ngỡ ngàng của cán bộ, nhân viên Trung tâm.

Vụ cha tìm con suốt 4 tháng: Vì sao cháu bé cương quyết giấu thông tin về cha? - 3

Trung tâm Giáo dục Dạy nghề Thiếu niên TPHCM.

 “Trẻ em thì rất ít nói dối, nhất là khi chúng đang trong hoàn cảnh cần sự giúp đỡ của người lớn. Thế nhưng, ngay từ đầu bé Quốc đã cương quyết giấu tung tích của mình cũng như thông tin về cha, về số điện thoại mà cháu biết. Điều đó khiến chúng tôi rất không an tâm khi bé được cha đón về”, đại diện Trung tâm chia sẻ.

Cuối cùng, vì sự tư vấn của lãnh đạo Trung tâm, anh Lộc đã quyết định để con mình ở lại và hàng tuần sẽ đến thăm con.

Trao đổi với PV Dân trí, anh Lộc phủ nhận việc anh anh bạo hành con. Anh khẳng định mình thương con hơn chính bản thân mình nên suốt hơn 4 tháng con bỏ đi, anh đã mòn mỏi đi khắp nơi để tìm kiếm.

Anh Minh, bạn thân của anh Lộc và người được bé Quốc xem như cha nuôi cho rằng, việc Lộc đánh, dạy con là bình thường như các bậc cha mẹ khác và không có chuyện Lộc bạo hành con. Tuy nhiên anh Minh cho biết, cách dạy con của Lộc “khác người” nên có thể để lại tâm lý bất an cho con và đó có thể là nguyên nhân bé Quốc thường bỏ đi, lo sợ không dám nhắc đến cha của mình.

Trước đó, vì hoàn cảnh gia đình, anh Lộc phải một mình trong cảnh “gà trống nuôi con” là bé Quốc. Đến ngày 28/2, khi trong nhà không còn tiền để chi tiêu thì anh Lộc nhận được cuộc gọi của chủ xe nhờ chở khách đi tỉnh (anh Lộc làm tài xế).

Vụ cha tìm con suốt 4 tháng: Vì sao cháu bé cương quyết giấu thông tin về cha? - 4

Anh Lộc trong lần đi tìm con của mình bỏ nhà đi .

Vừa mừng vừa lo vì sợ bỏ con không ai trông coi, anh Lộc nấu nướng đầy đủ rồi căn dặn bé Quốc ở nhà ăn, xem tivi đợi ba về. Cẩn thận hơn, anh Lộc khóa trái cửa, gởi chìa khóa cho người hàng xóm để khi có hữu sự gì thì mở cửa cho Quốc.

Thế nhưng đến chiều tối trở về, dù cửa vẫn còn khóa nhưng lúc vào nhà, anh Lộc rụng rời khi không thấy con trai đâu. Đi kiểm tra thì anh Lộc phát hiện cửa sổ trên gác bị mở tung. Ngay trong đêm, người đàn ông này đã chạy khắp nơi để tìm con và suốt hàng trăm ngày đêm sau đó, tung tích về đứa con trai tội nghiệp của mình.

Cũng theo anh Lộc thì ngoài chuyến bỏ đi hơn 4 tháng nói trên, bé Quốc cũng từng 3 lần bỏ nhà đi và may mắn là cuối cùng đều tìm được Quốc bình an.

Đăng Lê

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/vu-cha-tim-con-suot-4-thang-vi-sao-chau-be-cuong-quyet-giau-thong-tin-ve-cha-20190704170815994.htm