Vỡ kế hoạch bán đấu giá hơn 5 tấn gỗ “sưa trăm tỷ”

(Dân trí) - Kế hoạch bán đấu giá toàn bộ hơn 5 tấn gỗ sưa đỏ có tuổi đời hàng trăm năm tại UBND xã Hòa Chính (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) vào ngày mai buộc phải hoãn lại vì chưa có cá nhân, tổ chức nào đặt cọc tiền.

Vỡ kế hoạch bán đấu giá hơn 5 tấn gỗ “sưa trăm tỷ” - 1

Kế hoạch bán đấu giá hơn 5 tấn gỗ sưa đỏ vào ngày mai buộc phải hoãn lại (Ảnh: Nguyễn Trường).

Thông tin nêu trên được ông Vũ Văn Tuyến - Trưởng thôn Phụ Chính (xã Hòa Chính) trao đổi với PV Dân trí vào chiều 3/7.

Theo dự kiến, cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính dự kiến vào ngày mai (4/7) sẽ phối hợp với Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản (Sở Tư pháp Hà Nội) để thực hiện việc bán đấu giá số gỗ sưa đỏ được người dân khai thác hồi đầu năm.

“Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, phía Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản cho biết chưa có cá nhân, tổ chức nào tiến hành đặt cọc tiền để đấu giá mua gỗ sưa. Vì vậy, buổi bán đấu giá ngày mai buộc phải hoãn và tổ chức vào thời gian khác” - ông Tuyến nói.

Trước đó, từ giữa tháng 6, đại diện người dân trong thôn đã phối hợp với Trung tâm bán đấu giá tài sản để tổ chức bán hồ sơ đấu giá. Tổng số gỗ thu được từ việc chặt hạ 2 cây sưa đỏ trong khuôn viên đình thôn Phụ Chính khoảng hơn 5 tấn.

Giá sàn (mức thấp nhất - PV) dự kiến của rễ cây sưa là 6,5 triệu đồng/kg. Riêng phần thân cây sưa sẽ tuỳ thuộc vào chất lượng gỗ để phân thành các loại giá sàn khác là loại 32 triệu đồng/kg; loại 22 triệu đồng/kg và loại 15 triệu đồng/kg.

Việc bán đấu giá gỗ sưa sẽ không giới hạn người dân, tổ chức, doanh nghiệp tham gia. Tuy nhiên, theo quy định thì người mua hồ sơ tham gia đấu giá phải đặt cọc trước một khoản tiền.

Vỡ kế hoạch bán đấu giá hơn 5 tấn gỗ “sưa trăm tỷ” - 2

Tổng khối lượng gỗ sưa đỏ sẽ tiến hành bán đấu giá ước tính hơn 5 tấn (Ảnh: Nguyễn Trường).

Như Dân trí đã đưa tin, sau 8 năm chờ đợi, các cơ quan có liên quan đã cho phép cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính khai thác nốt số gỗ sưa đỏ quý hiếm để phục vụ mục đích chung của thôn.

Người dân nơi đây kể lại, ở thời điểm gỗ sưa đắt đỏ, cây này được trả giá trên 100 tỷ đồng.

Năm 2016, người dân thôn Phụ Chính đã làm đơn xin chính quyền cấp phép bán cây sưa để phục vụ nhiều công trình phúc lợi, trùng tu các di tích nhưng chưa nhận được sự đồng ý.

Sau đó, đến tháng 10/2018, UBND thành phố Hà Nội ra văn bản yêu cầu các ban, ngành hướng dẫn người dân khai thác cây sưa theo đúng trình tự pháp luật.

Cuối tháng 1/2019, người dân địa phương đã chặt hạ, khai thác cây sưa đỏ quý hiếm có tuổi đời trên 130 năm trong khuôn viên đình thôn Phụ Chính. Đồng thời, một cây sưa đỏ cổ thụ khác, nằm cạnh “cây sưa trăm tỷ” cũng được người dân tiến hành khai thác.

Toàn bộ số gỗ sưa được người dân cất giữ trong thùng xe container hàn kín các mối khóa, quấn lưới B40 xung quanh, lắp camera giám sát, đặt tại nhà văn hóa thôn đợi ngày bán đấu giá.

Nguyễn Trường

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/vo-ke-hoach-ban-dau-gia-hon-5-tan-go-sua-tram-ty-20190703155354362.htm