Báo châu Á: "Việt Nam xứng đáng đại diện cho Đông Nam Á đăng cai World Cup"

(Dân trí) - Tờ Fox Sports Asia nhận định, cùng với Thái Lan, đội tuyển Việt Nam xứng đáng đại diện cho Đông Nam Á nếu đăng cai World Cup 2034 sau bước phát triển "thần kỳ" sau 10 năm qua, với nhiều thành tích hết sức ấn tượng của đội tuyển.

Ngày 23/6 vừa qua, tại Hội nghị cấp cao ASEAN tại Thái Lan, ý tưởng đưa vòng chung kết World Cup về khu vực Đông Nam Á đã được lãnh đạo các nước trong khu vực hết sức ủng hộ.

"Chúng tôi đón nhận mong muốn chung của các thành viên ASEAN trong việc đồng đăng cai FIFA World Cup và ủng hộ những nỗ lực của các liên đoàn bóng đá trong khu vực cũng như liên đoàn bóng đá châu Á để đạt được mục tiêu này", Tuyên bố lãnh đạo của Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34 nêu rõ.

Mặc dù vậy, chỉ có một số quốc gia trong khu vực Đông Nam Á đủ điều kiện đăng cai ngày hội lớn nhất hành tinh. Theo tờ Fox Sports Asia, ở khu vực Đông Nam Á lúc này, Việt Nam và Thái Lan 2 quốc gia có thể đại diện cho khu vực nếu Đông Nam Á là chủ nhà của World Cup 2034.

Báo châu Á: Việt Nam xứng đáng đại diện cho Đông Nam Á đăng cai World Cup - 1

Những thành tích ấn tượng của đội tuyển Việt Nam được báo châu Á nhận định xứng đáng để đại diện Đông Nam Á nếu đăng cai World Cup

“Cho đến nay, chưa có quốc gia ASEAN nào đủ điều kiện tham dự vòng chung kết World Cup. Nhưng trong vòng 1 thập kỷ tới, điều này hoàn toàn có thể thay đổi. Việc World Cup mở rộng số lượng lên 48 đội sẽ là cơ hội lớn cho ASEAN khi châu Á có 8 suất dự vòng chung kết. Khi đó, không chỉ 1, thậm chí 2 quốc gia ASEAN có thể vượt qua vòng loại World Cup 2034”, Fox Sports Asia nêu.

Fox Sports Asia cũng nhận định: “Việt Nam và Thái Lan đang là 2 đội bóng có khả năng làm được điều này cao nhất. Việt Nam hiện đang đứng thứ 15 châu Á trong khi Thái Lan đứng thứ 20 theo bảng xếp hạng FIFA tháng 6/2019. Việt Nam cũng là đương kim vô địch AFF Cup và đã lọt vào vòng tám đội mạnh nhất Asian Cup 2019 hồi đầu năm. "Rồng Vàng" đã chứng minh họ đủ khả năng để cạnh tranh với những đội bóng hàng đầu châu lục.

Còn Thái Lan có chút suy giảm trong thời gian gần đây nhưng vẫn là đội tuyển giàu truyền thống nhất khu vực. Thái Lan cũng có giải đấu trong nước tốt nhất Đông Nam Á hiện nay. Tại Asian Cup 2019, Thái Lan lọt vào vòng 1/8 nhưng phải dừng bước đáng tiếc trước Trung Quốc”.

Việt Nam thăng hạng thần kỳ sau 10 năm

Đúng tròn 1 thập kỷ, đội tuyển Việt Nam đã có bước nhảy vọt thần kỳ trên bảng xếp hạng FIFA, tăng lên đến 39 bậc.  trong khi các nước Đông Nam Á cũng đang chuyển mình đáng kể.

Việt Nam từ vị trí 135 trên bảng xếp hạng FIFA hồi 2009 thì 10 năm sau, thầy trò HLV Park Hang-seo đã dẫn đầu Đông Nam Á. Mục tiêu lọt tới Top 100 của thầy trò HLV Park Hang Seo không cần tới 2 năm để hoàn thành như kế hoạch ban đầu. Tháng 6/2019, Việt Nam xếp thứ 96 thế giới - vị trí cao nhất trong 20 năm qua.

Trong khi đó, bảng xếp hạng FIFA công bố ngày 3/6/2009, Thái Lan dẫn đầu Đông Nam Á với vị trí thứ 116. Sau đúng một thập kỷ, họ giữ nguyên vị trí. 10 năm trôi qua, những chiếc cúp AFF không khiến "Voi chiến" cải thiện thành tích trên bảng xếp hạng chung.

Tương tự là Malaysia, họ giữ nguyên thứ hạng thứ 159 trong thập kỷ qua. Những thành tích trên đấu trường quốc tế với đất nước này là tương đối ổn định và không có quá nhiều điểm nhấn.

Một số thành tích có thể kể đến là chức vô địch AFF Cup 2018, Top 8 Asian Cup 2019, Top 4 ASIAD 2018 hay Á quân giải U23 châu Á 2018. Việt Nam cũng đã giành quyền vào vòng chung kết giải U23 châu Á 2020 một cách thuyết phục với 3 trận toàn thắng ở vòng bảng.

Sông Lam

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-thao/bao-chau-a-viet-nam-xung-dang-dai-dien-cho-dong-nam-a-dang-cai-world-cup-20190703151340979.htm