30 công chức Pháp ngồi chơi gần 3 thập kỷ vẫn nhận lương triệu đô la

30 công chức Pháp được nhận lương hàng năm trong vòng 25 năm qua mà không phải làm bất cứ việc gì. Thậm chí, ít nhất 2 người trong số họ đã tìm được công việc thay thế nhưng vẫn được nhận tiền lương từ tiền thuế của người dân.

30 công chức Pháp được nhận lương hàng năm trong vòng 25 năm qua mà không phải làm bất cứ việc gì. Thậm chí, ít nhất 2 người trong số họ đã tìm được công việc thay thế nhưng vẫn được nhận tiền lương từ tiền thuế của người dân.

Ba mươi công chức ở vùng Toulon, miền nam nước Pháp được nhận lương trong hơn 25 năm, khiến người nộp thuế phải trả hơn 1 triệu euro (1,4 triệu USD) mỗi năm.

30 công chức Pháp ngồi chơi gần 3 thập kỷ vẫn nhận lương triệu đô la - 1

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang nỗ lực cắt giảm 60 tỷ euro trong chi tiêu công vào năm 2022. Ảnh: AFP.

Thậm chí, theo tờ báo địa phương Var-Matin, 30 công chức này còn được tăng lương hàng năm và tự động nâng bậc công chức.

Var-Matin đã nhận được một báo cáo chính thức của Văn phòng Kiểm toán Provence-Alps-Riviera cho biết, chính quyền thành phố không bố trí được công việc mới cho các nhân viên nhưng vẫn tiếp tục trả lương cho những người này.

Thêm vào đó, báo cáo cũng cho biết, một trợ lý hành chính đã tìm được công việc làm giám sát trong lĩnh vực tư nhân trong vòng 8 năm và vẫn tiếp tục nhận được lương nhà nước.

Một công chức khác, cựu cầu thủ liên đoàn bóng bầu dục của Toulon - quản lý một nhà hàng thay vì đến văn phòng hội đồng làm việc mỗi ngày cũng vẫn nhận được lương nhà nước. Ông này đã bị triệu tập ít nhất 1 lần để trao đổi về công việc kinh doanh bởi "không phù hợp với hiện trạng của một công chức". Dù vậy, lương nhà nước vẫn được chuyển cho ông này.

Ở Pháp, một đạo luật bắt buộc các hội đồng phải tiếp tục trả lương cho nhân viên, bất chấp việc tổ chức sắp xếp lại công việc khiến những người này bị dư thừa.

Báo cáo của văn phòng kiểm toán được công bố chỉ 1 tháng sau khi Bộ Kinh tế Pháp ra báo cáo cho biết, hơn 300.000 công chức không hoàn thành nhiệm vụ làm việc 35h một tuần.

Tháng 8.2017, Le Figaro cho biết, Bosko Herman, 55 tuổi, một công chức cao cấp nhận được mức lương gần 4.000 euro mỗi tháng trong 10 năm nhưng không thực sự làm việc ngày nào.

Tổng thống Emmanuel Macron đã cam kết sẽ loại bỏ 120.000 công chức trong nỗ lực cắt giảm 60 tỷ euro trong chi tiêu công vào năm 2022.

Năm 2016, tòa án Tây Ban Nha đã phạt một công chức vì nhận lương trong 14 năm mà không đến làm việc. Thậm chí, đáng ngạc nhiên hơn, năm 2012, ở Đức phát hiện ra một công chức được trả tiền trong 14 năm mà không làm bất kỳ công việc nào.

Theo Hải Anh/Báo Lao động

Link nội dung: https://dantri.com.vn/lao-dong-viec-lam/30-cong-chuc-phap-ngoi-choi-gan-3-thap-ky-van-nhan-luong-trieu-do-la-20190703120049005.htm