Vùng đất khô hạn nhất trái đất suốt 2 triệu năm không mưa, quanh cảnh như sao Hỏa

(Dân trí) - Cảnh vật ở thung lũng khô tại Nam Cực như miền đất chết không tồn tại sự sống. Suốt 2 triệu năm, nơi này chưa biết tới một giọt mưa hay băng tuyết.

Nơi khô hạn nhất hành tinh không sự sống, suốt 2 triệu năm không mưa

Nơi khô hạn nhất trên thế giới là một vùng đất nằm ở Nam Cực, còn gọi là Thung lũng khô. Tại đây suốt 2 triệu năm qua chưa từng chứng kiến một giọt nước mưa rơi xuống. Nơi này cũng là vùng đất có điều kiện tự nhiên gần giống với sao Hỏa nhất.

Vùng đất khô hạn nhất trái đất suốt 2 triệu năm không mưa, quanh cảnh như sao Hỏa - 1
Cảnh quan như trên sao Hỏa ở nơi khô hạn khắc nghiệt nhất thế giới

Đó là một khu vực rộng khoảng 4800km2, chiếm khoảng 0,03% lục địa, tạo thành khu vực không băng lớn nhất ở Nam Cực. Nhiều người nhầm tưởng nơi này quanh năm nóng bức với nhiệt độ luôn ở mức cao. Đáng ngạc nhiên, Thung lũng khô lại là vùng đất băng giá, nhiệt độ rất thấp, do không khí lạnh giữ hơi nước ít hơn 20 lần so với không khí nóng.

Vùng đất khô hạn nhất trái đất suốt 2 triệu năm không mưa, quanh cảnh như sao Hỏa - 2
Sự sống không thể tồn tại ở vùng đất này, ngay cả với vi khuẩn

Trước đây, có nghiên cứu cho rằng nơi khô cằn nhất thế giới là sa mạc Atacama (Chi Lê) hay Sahara (châu Phi). Nhưng trên thực tế, McMurdo mới đứng đầu kỷ lục. Băng và tuyết không xuất hiện tại đây suốt 8 triệu năm qua. 

Lượng mưa trung bình khoảng 100 mm mỗi năm nhưng đều ở dạng tuyết. Gió khô nhanh chóng làm bay hơi tuyết và ít tan vào đất. Trong mùa hè, quá trình này có thể chỉ mất vài giờ.

Vùng đất khô hạn nhất trái đất suốt 2 triệu năm không mưa, quanh cảnh như sao Hỏa - 3
Đây là nơi có điều kiện tự nhiên trên trái đất giống với sao Hỏa nhất

Tốc độ gió tại thung lũng đạt 320km/h, mạnh nhất trên thế giới, kéo theo không khí lạnh làm bay hơi toàn bộ đá, nước và tuyết. Khối băng duy nhất tìm thấy ở đây lại nằm ở các sông băng dọc theo thung lũng và hồ chứa, trong đó có cả hồ nước nuối Bonney. Nơi này được bao phủ bởi lớp băng dày 3-5m. Hồ Vanda cũng nằm trong khu vực với độ mặn hơn đại dương tới 3 lần.

Vùng đất khô hạn nhất trái đất suốt 2 triệu năm không mưa, quanh cảnh như sao Hỏa - 4

Ở một nơi khắc nghiệt như McMurdo không hề tồn tại sự sống. So với những nơi khác tại Nam Cực, trong thung lũng khô không hề có thực vật, các loại động vật gặm nhấm hay động vật thân mềm.

Vùng đất kỳ lạ này cũng là nơi đầu tiên trên Trái đất không có sự xuất hiện của vi khuẩn. Chỉ duy nhất một loại vi khuẩn angelito tồn tại được. Trên thực tế, loại vi khuẩn này sống ngay trong không gian vũ trụ.

Vùng đất khô hạn nhất trái đất suốt 2 triệu năm không mưa, quanh cảnh như sao Hỏa - 5
Vẻ đẹp kỳ lạ và bí ẩn ở Thung lũng khô khác hoàn toàn với phần còn lại của thế giới

Vẻ đẹp kỳ lạ và bí ẩn ở Thung lũng khô khác hoàn toàn với phần còn lại trên trái đất, khiến bất cứ ai đặt chân tới đây cũng có cảm giác lạ vào hành tinh lạ.

Do địa hình, khí hậu cùng nhiều yếu tố khắc nghiệt, việc tự đặt chân khám phá McMurdo là điều không được khuyến kích. Du khách nên tham gia gói tour với sự chỉ dẫn từ các hướng dẫn viên chuyên nghiệp. Giá tour cho chuyến đi 12 ngày tới Nam Cực để tới thăm các thung lũng khô vào khoảng 5000 USD với điểm khởi hành từ thành phố cảng Ushuaia nằm ở phía nam Argentina.

Từ năm 2004, một phần của thung lũng được chỉ định là khu vực cần bảo vệ môi trường.

Hoàng Hà

Theo Earthdate 

Link nội dung: https://dantri.com.vn/du-lich/vung-dat-kho-han-nhat-trai-dat-suot-2-trieu-nam-khong-mua-quanh-canh-nhu-sao-hoa-20190703100121907.htm