Vụ 9 ngư dân mất tích: Giây phút người cha cùng tử nạn khi lao xuống biển cứu con

(Dân trí) - Sau khi tàu cá bị chìm, anh Hòa được cứu sống. Nhưng khi tỉnh dậy, không thấy con trai đâu, anh Hòa vội nhảy xuống biển để tìm kiếm con trai nên bị tử vong. Thi thể anh Hòa được lực lượng chức năng tìm thấy ngay sau đó.

Vụ 9 ngư dân mất tích: Giây phút người cha cùng tử nạn khi lao xuống biển cứu con - 1

Người dân trong xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu đang ngóng trông tin tức về  người thân. 

Hai ngày qua, thông tin tàu cá NA-95899.TS của anh Hồ Bá Lâm (SN 1979, trú ở xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) gặp nạn, 9 ngư dân người địa phương mất tích khiến cả làng biển Tiến Thủy  bàng hoàng, đau đớn.

Ngày 30/6, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam (Vietnam MRCC) cho biết vẫn đang phối hợp với các cơ quan chức năng nỗ lực tìm kiếm tung tích 9 ngư dân trên tàu cá Nghệ An mang số hiệu NA-95899.TS gặp nạn trên biển, cách đảo Bạch Long Vỹ, Hải Phòng khoảng 32 hải lý về phía Nam.

Vụ 9 ngư dân mất tích: Giây phút người cha cùng tử nạn khi lao xuống biển cứu con - 2
Vụ 9 ngư dân mất tích: Giây phút người cha cùng tử nạn khi lao xuống biển cứu con - 3

Những giọt nước mắt  nơi quê nhà.

Trong số các nạn nhân vụ chìm tàu, có anh Nguyễn Văn Hòa (SN 1981) và em Nguyễn Văn Phong (SN 2002) là cha con. Sau khi bị nạn, thi thể anh Hòa đã được tìm thấy, còn cháu Phong vẫn đang mất tích trên biển.

Một số người thân của anh Hòa kể lại: “Sau khi tàu cá bị chìm, anh Hòa được cứu sống. Nhưng khi tỉnh dậy, không thấy con trai đâu, anh Hòa hoảng hốt liền vội nhảy xuống biển để tìm kiếm con trai. Vì đuối sức và sốc quá nên anh Hòa bị tử vong. Trong quá trình tìm kiếm, lực lượng chức năng tìm thấy thi thể anh Hòa ngay sau đó”.

Vụ 9 ngư dân mất tích: Giây phút người cha cùng tử nạn khi lao xuống biển cứu con - 4

Chị Hồ Thị Lân (áo trắng) xót xa, ngất lịm đi nhiều lần trước tin dữ về người con trai đang mất tích.

Chị Trương Thị Báu (chị dâu anh Hòa) buồn bã nói: “Chúng tôi mong muốn cơ quan chức năng sớm đưa thi thể anh Hòa về để gia đình mai táng, đồng thời cho thợ lặn xuống biển tìm kiếm các nạn nhân, trục vớt con tàu bị đắm. Rất có thể, bên trong con tàu còn có người bị mắc kẹt”.

Cũng trong sáng ngày 30/6, căn nhà của thuyền trưởng Hồ Bá Lâm (39 tuổi, trú ở xóm Tiến Tỹ, xã Tiến Thủy) có khá đông bà con lối xóm đến động viên, thăm hỏi. Được biết, vợ chồng anh Lâm đã có 3 người con đang tuổi ăn, tuổi học, cháu nhỏ nhất chỉ mới 2 tuổi. Năm 2017, anh Lâm vay mượn khắp nơi, rủ anh em họ hàng đóng thuyền, tốn hơn 14 tỷ đồng để cùng nhau ra khơi, bám biển.

Vụ 9 ngư dân mất tích: Giây phút người cha cùng tử nạn khi lao xuống biển cứu con - 5

Sau khi biết tin, người dân trong xã Tiến Thủy đã đến động viên, chia sẻ với các gia đình có thuyền viên mất tích.

Chúng tôi tìm đến căn nhà nhỏ của chị Hồ Thị Lân (SN 1971), mẹ của em Nguyễn Văn Tùng (SN 1996), 1 trong 9 thuyền viên đang còn mất tích. Sau khi biết được tin dữ, nhiều bà con lối xóm đã đến thăm hỏi, động viên gia đình. Nghe tin dữ về con trai, chị Lân khóc cạn nước mắt, nhiều lần ngất đi. 

Vì điều kiện gia đình khó khăn, Tùng phải bỏ học theo cha đi biển làm ăn. Còn anh Nguyễn Văn Hồng (bố của Tùng) đang đánh cá tại vùng biển Quảng Bình cũng lập tức xin tàu trở lại bờ, bắt xe khách chạy thẳng về nhà.

Ngày 30/6,  rất đông người dân xã Tiến Thủy (huyện Quỳnh Lưu) đã tập trung về UBND xã Tiến Thủy để theo dõi thông tin tìm kiếm cứu nạn qua người đại diện chủ tàu, chính quyền địa phương.

Bàng hoàng, đau xót trước sự việc, nhiều người dân đã không cầm nổi nước mắt khi chỉ trong phút chốc, 9 người thân của họ đã nằm lại giữa biển cả mênh mông. 

Nguyễn Tú - Nguyễn Duy

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/vu-9-ngu-dan-mat-tich-giay-phut-nguoi-cha-cung-tu-nan-khi-lao-xuong-bien-cuu-con-20190630182931889.htm