Mỹ có thể không trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì thương vụ S-400 với Nga

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng không trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ ngay cả khi đồng minh NATO kiên quyết mua hệ thống phòng thủ S-400 của Nga.

Mỹ có thể không trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì thương vụ S-400 với Nga - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong cuộc gặp tại Nhật Bản bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 (Ảnh: AFP)

Theo CNN, Tổng thống Trump ngày 29/6 nói rằng ông để ngỏ khả năng không áp lệnh trừng phạt lên Thổ Nhĩ Kỳ vì mua hệ thống phòng không S-400 của Nga. Phát biểu trong cuộc gặp với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, ông Trump mô tả tình huống hiện tại là “rất phức tạp” nhưng ông đang “tìm kiếm những giải pháp khác”.

Tổng thống Trump đã đổ lỗi cho người tiền nhiệm Barack Obama và nói rằng nước Mỹ dưới thời Obama lẽ ra nên đối xử với Thổ Nhĩ Kỳ như là một đồng minh.

“Họ không cho ông ấy mua tên lửa ông ấy muốn mua, đó chính là Patriot. Các vị phải đối xử công bằng (ám chỉ chính quyền Obama). Và tôi nghĩ ông ấy không được đối xử công bằng”, ông Trump nói, nhấn mạnh rằng ông sẽ thăm Ankara vào một thời điểm nào đó.

Tuy nhiên, Bloomberg cho rằng, phát biểu của ông Trump dường như chưa hẳn đã chính xác. Mỹ đã tính bán Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ ít nhất từ năm 2013, nhưng phía chính quyền Erdogan muốn thương vụ này đi kèm với việc chuyển giao công nghệ để Ankara có thể tự sản xuất hệ thống tên lửa của riêng mình. Chính quyền Obama vào thời điểm đó đã bác bỏ yêu cầu này nên thương vụ không thành.

Cũng theo Bloomberg, Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã để ý tới việc mua hệ thống phòng không của Trung Quốc nhưng không đàm phán được với Bắc Kinh về vấn đề chuyển giao công nghệ nên rốt cuộc cũng không thành công. Trong khi đó, Nga chấp nhận chuyển giao cho Thổ Nhĩ Kỳ một phần công nghệ.

Trước cuộc gặp giữa ông Trump và ông Erdogan hôm nay, Mỹ đã nhiều lần dọa trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì kiên quyết mua S-400 tới cùng.

Theo Nhà Trắng, trong khi họp riêng, ông Trump đã đưa ra quan điểm cứng rắn hơn với Thổ Nhĩ Kỳ. “Tổng thống nhấn mạnh mối quan ngại của Mỹ về việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga và khuyến khích Ankara hợp tác với Washington trong lĩnh vực hợp tác quốc phòng nhằm củng cố sức mạnh của khối liên minh NATO”, thông báo cho hay.

Trong cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đó, ông Erdogan đã tuyên bố thỏa thuận S-400 sẽ vẫn diễn ra mà không có vấn đề gì.

“Tôi tin là mọi ánh mắt đang đổ dồn vào quá trình bàn giao và không có sự gián đoạn nào trong thỏa thuận của chúng tôi. Với chúng tôi, ưu tiên chính là việc hợp tác sản xuất và chuyển giao công nghệ”, ông Erdogan nói.

Washington quan ngại rằng hệ thống S-400 sẽ không tương thích với hệ thống vũ khí NATO, hơn nữa có thể giúp Moscow thu thập được các thông tin quan trọng về máy bay chiến đấu thế hệ 5 F-35 của Mỹ. Thổ Nhĩ Kỳ đã bác bỏ những mối quan ngại này. 

Đức Hoàng

Tổng hợp

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/my-co-the-khong-trung-phat-tho-nhi-ky-vi-thuong-vu-s-400-voi-nga-20190629142409704.htm