Hàng chục lao động "tố" bị lừa khi tham gia chương trình đào tạo đi xuất khẩu lao động!

(Dân trí) - Được hứa hẹn “bao tiếng”, “bao tay nghề”, thậm chí “bao bằng tốt nghiệp THPT”, nhiều lao động đóng tiền để học tiếng đi XKLĐ Hàn Quốc. Đến ngày phỏng vấn, họ tá hỏa thấy trụ sở văn phòng công ty đóng cửa, địa điểm thuê để tổ chức dạy tiếng cũng vắng hoe.

Học viên tố bị công ty “bỏ bom” khi tham gia chương trình XKLĐ sang Hàn Quốc

Theo đơn tố cáo gửi tới báo Dân trí, 21 lao động ở Nghệ An, Hà Tĩnh và Đắc Nông trình bày: Khoảng đầu năm 2019, do có nhu cầu đi XKLĐ tại Hàn Quốc, qua giới thiệu, các lao động này biết đến Công ty TNHH hệ thống giáo dục quốc tế Future Nghệ An (gọi tắt là Công ty Future Nghệ An, trụ sở số 113, đường Đặng Thai Mai, TP Vinh, Nghệ An) có thể làm hồ sơ đăng ký cấp visa Hàn, tổ chức đào tạo kỹ năng, đưa người đi XKLĐ tại Hàn Quốc.

Hàng chục lao động tố bị lừa khi tham gia chương trình đào tạo đi xuất khẩu lao động! - 1

Trụ sở công ty đóng cửa, chương trình học bị ngừng không lí do, các học viên tập trung tại địa điểm Công ty Future Nghệ An thuê làm cơ sở đào tạo để đòi trả lại tiền nhưng toàn bộ nhân viên ở đây cũng đã nghỉ việc.

Bắt đầu từ tháng 3/2019, các lao động này tham gia các lớp đào tạo kỹ năng, tác phong, tiếng Hàn do công ty tổ chức. Tùy từng trường hợp, các lao động này số tiền từ 30 đến hơn 50 triệu đồng/người. Tổng số tiền các học viên này đã nộp cho bà Trần Thị Thu – Giám đốc Công ty là hơn 600 triệu.

Đến ngày 13/5, các lao động đã ký với bà Thu các văn bản thỏa thuận về việc Công ty Future Nghệ An có trách nhiệm hướng dẫn các học viên hoàn thành các thủ tục hồ sơ đăng ký tham gia chương trình Visa 3 (đào tạo và sản xuất) của Tập đoàn Huyndai tại Hàn Quốc trong năm 2019 có tay nghề hàn 3G; công ty có trách nhiệm đào tạo các kỹ năng, tác phong, tiếng Hàn để học viên đạt kết quả Topick 2 tiếng Hàn, sau 2 năm Visa D3 của các lao động sẽ được gia hạn Visa E7-1; tổng chi phí tham gia chương trình là 8.500 USD.

Hàng chục lao động tố bị lừa khi tham gia chương trình đào tạo đi xuất khẩu lao động! - 2
Giấy thỏa thuận phía công ty đã kí kết với người lao động.

Anh H.V. T (trú Hưng Nguyên, Nghệ An) cho biết: “Bà Thu cam kết trong vòng 6 tháng chúng tôi sẽ xuất cảnh, nếu không thì phía công ty sẽ hoàn lại số tiền chúng tôi đã nộp. Tuy nhiên, đến cuối tháng 5/2019 phía Công ty Future đột ngột dừng việc tổ chức các buổi dạy mà không báo trước. Chúng tôi đến tận trụ sở công ty để tìm hiểu nhưng trụ sở đã đóng cửa. Gọi điện cho bà Thu nhiều lần, thời gian đầu bà ấy có nghe máy nhưng không giải thích được lý do ngừng dạy và hứa sẽ giải quyết vấn đề trong thời gian sớm nhất. Chúng tôi yêu cầu bà Thu trả lại tiền nhưng bà ấy không những không trả mà hiện nay đã cắt đứt liên lạc với chúng tôi”.

Chỉ cần đóng tiền, “còn lại công ty bao tất”?

Trong số các học viên tham gia chương trình XKLĐ sang Hàn Quốc có người đã có tay nghề, từng đi XKLĐ. Tuy nhiên, cũng có nhiều người chưa có tay nghề, thậm chí chưa có bằng tốt nghiệp THPT. Nhưng vì sao các lao động chưa biết tiếng, chưa có tay nghề, chưa tốt nghiệp cấp 3 vẫn đồng ý đóng tiền để đi XKLĐ sang Hàn Quốc như thỏa thuận với Công ty Future Nghệ An?

Hàng chục lao động tố bị lừa khi tham gia chương trình đào tạo đi xuất khẩu lao động! - 3
Anh N.A.N cho biết, được công ty hứa hẹn "bao" đậu tiếng, "bao" chứng chỉ học nghề và "bao" luôn cả bằng tốt nghiệp THPT.

“Khi chúng tôi đến đăng kí tham gia chương trình, người của công ty bảo chỉ cần đóng tiền, đi học tiếng cho có, còn lại công ty "bao tất". "Bao" từ đậu tiếng, "bao" chứng chỉ học nghề, sau 6 tháng sẽ sang làm cơ khí cho Tập đoàn Huyndai bên Hàn Quốc với mức lương 2.000 USD, đã trừ mọi chi phí”, anh H.V.K (trú tại Nam Đàn, Nghệ An) cho biết.

Thông qua giới thiệu, anh N.A.N (trú huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) biết đến Công ty Future Nghệ An. Thời điểm đó anh N. đang có công việc ổn định với mức thu nhập trung bình 12-13 triệu đồng/tháng tại quê nhà.

Hàng chục lao động tố bị lừa khi tham gia chương trình đào tạo đi xuất khẩu lao động! - 4
Anh H.V.T bức xúc vì sau khi đóng tiền, phía công ty không thực hiện đúng cam kết, giám đốc trốn tránh không giải quyết yêu cầu hoàn trả tiền cho các học viên.

Anh N. chia sẻ: “Người của công ty hứa như đinh đóng cột sẽ "bao" đậu tiếng, "bao" chứng chỉ nghề. Do tôi chưa có bằng tốt nghiệp THPT nên họ "bao" luôn bằng tốt nghiệp với giá 15 triệu đồng. Không biết ma xui quỷ khiến gì mà tôi bỏ việc, đóng tiền cho họ để đợi vận may. Giờ thì mất việc, khả năng mất tiền, thiệt hại cả quá trình ăn ở, đi lại để học tiếng, học định hướng cũng gần cả trăm triệu rồi. Gọi thì bà Thu không nghe máy, đến trụ sở công ty thì đóng cửa, chỗ thuê để mở lớp dạy tiếng thì nhân viên cũng nghỉ việc hết rồi”.

Theo một nhân viên của Công ty, họ được bà Thu thuê viết bài đăng quảng cáo về công ty, các chương trình XKLĐ của công ty lên facebook với mức lương 2 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, các nhân viên này sẽ được hưởng 300 USD nếu giới thiệu được một học viên tham gia chương trình XKLĐ của công ty khi họ xuất cảnh thành công . “Hoạt động từ tháng 9/2018 đến nay nhưng công ty chưa đưa được người nào đi XKLĐ”, nhân viên này cho biết.

Hàng chục lao động tố bị lừa khi tham gia chương trình đào tạo đi xuất khẩu lao động! - 5
Trụ sở Công ty Future Nghệ An khóa cửa, số điện thoại giám đốc in trên biển hiệu vẫn đổ chuông nhưng không có ai nghe máy.

Đến đầu tháng 5/2019, các nhân viên này cũng được bà Thu nhắn tin cho nghỉ việc. Đến nay họ cũng chưa được thanh toán tiền lương tháng 5, gọi điện để hỏi nhưng bà giám đốc cũng không bắt máy.

Để có thông tin đa chiều về vấn đề này, chúng tôi đã tìm đến trụ sở công ty theo giấy đăng ký được Sở KH&ĐT Nghệ An cấp tuy nhiên, người dân cho biết, công ty đã chuyển địa điểm mới. Theo địa chỉ các học viên cung cấp, địa chỉ mới của Công ty ở 133 đường Đặng Thai Mai (TP Vinh, Nghệ An) thì trụ sở này đã đóng cửa. Gọi điện theo số điện thoại của bà Trần Thị Thu in trên biển hiệu công ty thì chuông vẫn đổ nhưng không có người bắt máy. PV nhắn tin đặt lịch làm việc với bà Thu cũng không nhận được phản hồi.

Liên quan đến vụ việc, theo thông tin chúng tôi có được hiện nay Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Nghệ An đã thụ lý đơn và đang thực hiện các bước xác minh thông tin, sớm làm rõ nội dung tố cáo của các lao động nói trên để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Vĩnh Khang

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/hang-chuc-lao-dong-to-bi-lua-khi-tham-gia-chuong-trinh-dao-tao-di-xuat-khau-lao-dong-20190629121536647.htm