Công ty kiến trúc Việt Nam đoạt giải quán quân INDE 2019

(Dân trí) - INDE Award là Giải thưởng tôn vinh những tác phẩm đáng kinh ngạc của các Kiến ​​trúc sư và Nhà thiết kế ở Indo-Pacific (khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương) thông qua những tư tưởng và công việc tiến bộ nhất khu vực của họ.

Năm 2019, Ban tổ chức nhận được gần 500 dự án/ tổ chức tham dự từ 14 quốc gia với chất lượng ở đẳng cấp cao, điều này đã gây ra không ít khó khăn cho Hội đồng giám khảo quốc tế trong quá trình chấm chọn để tìm được những người xuất sắc nhất.

Ngày 21/6 vừa qua tại Australia đã long trọng diễn ra buổi lễ công bố kết quả giải thưởng với sự tham dự đông đảo của cộng đồng Kiến trúc sư và Nhà thiết kế trên toàn thế giới, và đáng chú ý, ở hạng mục The Social Space, H&P Architects đã vượt qua nhiều ứng cử viên nặng ký đoạt vị trí quán quân (Winner) với công trình Không gian S (S Space) – đó là “Một không gian mở yên tĩnh với chất liệu tự nhiên” - như lời nhận xét ngắn gọn của Ban giám khảo.

Trước đó công trình này cũng đoạt giải Nhất (Winner) giải thưởng FuturArc Green Leadership 2019

Được biết, từ khi thành lập đến nay H&P Architects đã đem về cho nền Kiến trúc Việt Nam hơn 50 giải thưởng quốc tế uy tín.

Công ty kiến trúc Việt Nam đoạt giải quán quân INDE 2019 - 1
Đại diện H&P Architects nhận giải thưởng INDE. 2019 tại Australia

Chi tiết công trình thắng giải của H&P Architects như sau:

Không gian S (S Space) – INDE. Award 2019 Winner

( Kiến trúc sư: Đoàn Thanh Hà , Trần Ngọc Phương, Nguyễn Hải Huệ, Nguyễn Đức Anh, Trần Văn Dương, Trịnh Thị Thanh Huyền )

Cách không xa khu công nghiệp lớn đầy ô nhiễm, công trình nằm trong khu đô thị mới đang hình thành với mật độ xây dựng cao ở thị trấn Đồng Văn, tỉnh Hà Nam - đây là một không gian mở phục vụ cộng đồng, tập trung vào khía cạnh văn hóa và nghệ thuật theo định kỳ, thường nhật là không gian café.

Cảm hứng thiết kế đến từ vẻ đẹp của danh thắng quốc gia Kẽm Trống nằm giữa hai tỉnh Hà Nam & Ninh Bình mà tình trạng khai thác đá trái phép đang dần biến địa danh nổi tiếng này thành phế tích.

Từ đó, hình thành nên quan điểm thiết kế là Tận dụng đồ phế thải (tái sử dụng thép ống giàn giáo, gom nhặt những mảnh đá Kẽm Trống, đá thải loại từ các làng nghề và công trường xây dựng nhằm thể hiện sự trân trọng, hoài niệm / tiếc nuối của người dân nơi đây với những gì đã từng thuộc về danh thắng này.

Ý tưởng thiết kế: Khoảng trống nằm chen giữa hai dãy núi đá do con sông Đáy tạo nên

 “Dãy núi” là những tấm tường bằng đá (dày 0,4m, cao 3,4m) đứng độc lập, xen cài zigzac, liên thông ngẫu nhiên với nhau qua các ô cửa và các khoảng hở, giúp cho người sử dụng có thể tiếp cận từ nhiều hướng.

Bao phía ngoài là mặt nước; cây xanh xen kẽ ở nhiều vị trí với cao độ khác nhau nhằm điều tiết vi khí hậu, tạo cảnh quan và làm mờ ranh giới trong-ngoài, đưa con người gần hơn nữa với thiên nhiên.

Lơ lửng bên trên là “ Đám mây lớn” gồm mái nhẹ và sàn lửng được tạo nên bởi sự chuyển văn liên tục của các ống thép (d=4,2cm, từng làm giàn giáo xây dựng) kết hợp với các thanh tre (đỡ mái, lát sàn) thành một hệ kết cấu mỏng manh mà vững chắc, có tính năng đàn hồi - đối lập với sự chắc nịch, ngóc ngách của động đá bên dưới.

Trên cùng lợp mái polycarbonate trong suốt, có hệ thống phun nước & phun sương để rửa mái & làm mát trong những ngày hè nắng nóng.

“Đám mây & Dãy núi” là những hình ảnh nguyên thủy và thơ mộng nhưng cũng đồng thời lại khơi dậy những cảm giác khác lạ khi trải nghiệm trên & trong nó: hình ảnh rừng cây kim loại chết khô, làn khói ô nhiễm lớn đang dần nuốt chửng thị trấn,..

Với tên gọi là Không gian S - Công trình góp phần cảnh tỉnh tình trạng khai thác bừa bãi tài nguyên thiên nhiên ở Việt Nam hiện nay, đã xóa sổ nhiều núi đá có giá trị lịch sử văn hóa, khiến hệ sinh thái tự nhiên và hệ sinh thái nhân văn đang mất cân bằng nghiêm trọng.

Thông điệp của Không gian S là: “Kiến trúc có trách nhiệm với môi trường tự nhiên & môi trường văn hóa-xã hội”.

Công ty kiến trúc Việt Nam đoạt giải quán quân INDE 2019 - 2
H&P Architects đoạt giải quán quân INDE 2019
Công ty kiến trúc Việt Nam đoạt giải quán quân INDE 2019 - 3
Công ty kiến trúc Việt Nam đoạt giải quán quân INDE 2019 - 4
Công ty kiến trúc Việt Nam đoạt giải quán quân INDE 2019 - 5
Công ty kiến trúc Việt Nam đoạt giải quán quân INDE 2019 - 6
Công ty kiến trúc Việt Nam đoạt giải quán quân INDE 2019 - 7
Công ty kiến trúc Việt Nam đoạt giải quán quân INDE 2019 - 8

Nhật Hồng

Link nội dung: https://dantri.com.vn/van-hoa/cong-ty-kien-truc-viet-nam-doat-giai-quan-quan-inde-2019-20190628104053273.htm