Tổng thống Trump dọa kiện Facebook, Google

(Dân trí) - Từng được xem là “công cụ đắc lực” để giúp Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ hồi năm 2016, tuy nhiên giờ đây ông Trump lại lo ngại các nền tảng mạng xã hội như Facebook và Google có thể làm ảnh hưởng đến chiến dịch tái tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 sắp diễn ra.

Trong một bài trả lời phỏng vấn với kênh tin tức Fox Business Network, Tổng thống Donald Trump tuyên bố chính phủ Mỹ có thể sẽ kiện các “ông lớn công nghệ”, bao gồm Facebook, Google, Twitter... vì cho rằng các công cụ trực tuyến này đang thiên vị Đảng Dân Chủ và đàn áp các bình luận công khai của ông.

“Twitter thực sự khủng khiếp với những gì họ đã làm. Họ không cho phép bạn nói ra”, Tổng thống Trump cho biết. “Tôi có hàng triệu người theo dõi, nhưng họ khiến cho mọi người rất khó để tiếp cận tôi trên Twitter và khó hơn với tôi để đưa ra thông điệp”.

“Bạn cũng sẽ thấy điều này ở Google và Facebook. Họ đều là người của Đảng Dân Chủ, hoàn toàn thiên vị với Đảng Dân Chủ. Nếu ngày mai tôi thông báo rằng tôi đã trở thành một thành viên của Đảng Dân Chủ, số người theo dõi tôi trên mạng xã hội sẽ tăng gấp 5 lần. Đó là sự thù địch đối vơi Đảng Cộng Hòa. Họ nên bị kiện vì sự thiên vị”, ông Trump khẳng định.

Tổng thống Trump dọa kiện Facebook, Google - 1

Ông Donald Trump lo ngại các nền tảng mạng xã hội có thể làm ảnh hưởng kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020

Đáp lại tuyên bố của tổng thống Trump, đại diện của Google cho biết: “Chúng tôi xây dựng các sản phẩm của mình với sự quan tâm và bảo vệ đặc biệt để trở thành một nguồn thông tin đáng tin cậy cho mọi người, mà không liên quan đến quan điểm chính trị. Nguyên tắc xếp hạng của chúng tôi được hiển thị công khai cho tất cả mọi người xem”.

Về phần mình, Twitter cho biết trọng tâm của mình là cải thiện nội dung trên nền tảng mạng xã hội này, bao gồm việc xóa đi các tài khoản giả mạo để ngăn chặn chia sẻ các nội dung độc hại, kết quả là nhiều người nổi tiếng sẽ thấy lượng người theo dõi của mình bị giảm đi, trong đó có cả Tổng thống Donald Trump.

Trên thực tế trong vai trò của một tổng thống Mỹ, Donald Trump đã không ít lần đăng tải nhiều nội dung vi phạm chính sách của Twitter, tuy nhiên ông vẫn được giữ lại tài khoản của mình với tư cách một người của công chúng. Hiện tài khoản Twitter của ông Trump có hơn 61,4 triệu người theo dõi và ông thường lựa chọn nền tảng này để đưa ra các thông điệp của mình đến công chúng.

Với hàng tỷ người dùng, các nền tảng trực tuyến như Facebook, Google hay Twitter đang ngày càng khiến các chính trị gia lo ngại vì tầm ảnh hưởng của chúng với người dùng, đặc biệt khi mà tình trạng tin tức giả mạo vẫn đang phát triển mạnh mẽ mà chưa có giải pháp nào để ngăn chặn.

Trong cuộc đua vào Nhà trắng năm 2016, khi ông Donald Trump đã vượt qua đối thủ Hillary Clinton, nhiều nhà phân tích cho rằng Facebook và Twitter đã đóng một vai trò lớn và quan trọng trong việc quyết định lá phiếu của cử tri Mỹ, góp phần giúp ông Trump vượt qua đối thủ để trở thành tổng thống Mỹ. Tuy nhiên giờ đây khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 sắp đến gần, ông Trump lại lo ngại chính “công cụ đắc lực” đã giúp sức cho mình tro quá khứ có thể gây ảnh hưởng đến kết quả bầu cử trong tương lai.

Lời tuyên bố của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh Bộ Tư pháp và Ủy ban thương mại Mỹ đang chuẩn bị khởi động một cuộc điều tra chống độc quyền đồng thời nhằm vào bốn “ông lớn” công nghệ là Google, Facebook, Amazon và Apple.

T.Thủy

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-manh-so/tong-thong-trump-doa-kien-facebook-google-20190627100911770.htm