Mỹ tranh cãi nảy lửa vì bức ảnh "sốc" chụp cha con di dân chết đuối úp mặt

(Dân trí) - Bức ảnh cha con di dân người El Salvador chết đuối úp mặt trên sông khi tìm đường vào Mỹ đã châm ngòi cho cuộc tranh luận dữ dội về chính sách nhập cư của Tổng thống Donald Trump. Ông Trump mặt khác lại cho rằng đảng Dân chủ là bên có lỗi trong chuyện này.

Ông Trump đổ lỗi cho đảng Dân chủ khiến cha con di dân chết đuối úp mặt
Mỹ tranh cãi nảy lửa vì bức ảnh sốc chụp cha con di dân chết đuối úp mặt - 1

Bức ảnh 2 cha con di dân chết đuối trong tình trạng úp mặt đã gây "bão" mạng (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Trump ngày 26/6 đã đổ lỗi cho đảng Dân chủ gây ra cái chết của cha con người nhập cư từ El Salvador, vốn bị phát hiện đã chết đuối úp mặt ở bờ sông Rio Grande khi đang cố gắng xâm nhập trái phép vào Mỹ.

“Điều này giống như những gì tôi vẫn nói. Nếu họ thay đổi luật, bạn sẽ không phải như vậy. Họ (đảng Dân chủ) muốn mở cửa biên giới và mở cửa biên giới nghĩa là tội phạm, là mọi người chết đuối trên sông. Và đó là điều cực kỳ nguy hiểm”, ông Trump nói.

“Tôi ghét nó (bức ảnh) và tôi biết rằng nó có thể được dừng lại ngay lập tức nếu đảng Dân chủ thay đổi luật. Và người cha, người có lẽ rất tuyệt vời, cùng con gái anh ta sẽ không có kết cục như vậy”, ông Trump nói, nhấn mạnh rằng việc băng qua con sông Rio Grande ở biên giới Mỹ và Mexico là rất nguy hiểm.

“Nếu chúng ta có luật pháp đúng đắn mà đảng Dân chủ không để cho chúng ta có được, những người này sẽ không cố gắng vượt biên và bị chết”, ông Trump nhấn mạnh nhiều lần việc thay đổi luật nhập cư.

Trước đó, phía đảng Dân chủ đã đổ lỗi cho ông Trump gây nên cái chết của hai cha con di dân. “Ông Trump phải chịu trách nhiệm cho những cái chết này”, ứng cử viên tổng thống Mỹ năm 2020 Beto O'Rourke cho biết.

Trong khi đó, ứng viên Bernie Sanders gọi bức ảnh là “kinh khủng” và cáo buộc cuộc “đàn áp” di cư của ông Trump đã khiến cho những cái chết như vậy xảy ra nhiều hơn.

“Chính sách của ông Trump ngày càng khiến việc xin tị nạn khó hơn và khiến các gia đình chia rẽ. Điều này không có tính nhân đạo và dẫn tới những thảm kịch như vậy”, ông Sanders viết trên Twitter.

Hạ viện Mỹ thông qua gói tài chính hỗ trợ người tị nạn ở biên giới Mexico

Tối 25/6, Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát đã thông qua dự luật chi 4,5 tỷ USD hỗ trợ nhân đạo cho người xin tị nạn nhằm giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của những người nhập cư trái phép đang bị giữ tại biên giới Mỹ - Mexico.

“Tôi không thích dự luật này vì nó không có một khoản nào hỗ trợ việc bảo vệ biên giới. Giống như thể là chúng ta đang vận hành các bệnh viện ở khu vực này vậy”, ông Trump chỉ trích dự luật của Hạ viện.

Thượng viện Mỹ ngày 26/6 cũng thông qua một dự luật về vấn đề biên giới trị giá 4,6 tỷ USD. Nhưng khác với phương án của Hạ viện, Thượng viện tăng ngân sách cho Bộ An ninh Nội địa và Bộ Quốc phòng.

Hiện các nghị sĩ đang phải thương lượng việc gộp 2 dự luật làm 1 để nó có thể được lưỡng viện thông qua trước khi đem trình ký lên ông Trump.

Bức ảnh chụp lại anh Óscar Alberto Martínez Ramírez, 25 tuổi và con gái 23 tháng tuổi Valeria chết đuối trong tư thế nằm úp mặt đã trở thành chủ đề nóng tại Mỹ về vấn đề nhập cư trong bối cảnh cuộc vận động bầu cử tổng thống năm 2020 đang nóng dần lên.

Đức Hoàng

Theo Dailymail, Reuters

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/my-tranh-cai-nay-lua-vi-buc-anh-soc-chup-cha-con-di-dan-chet-duoi-up-mat-20190627074953408.htm