Du học Canada - Những cập nhật mới về chính sách định cư

(Dân trí) - Chính phủ Canada có nhiều chính sách ưu tiên cho sinh viên quốc tế, tuy nhiên để có thể ở lại định cư Canada bằng con đường du học, bạn phải chuẩn bị một lộ trình đúng đắn ngay từ đầu. Việc chọn đúng ngành học, tìm kiếm việc làm đúng nhu cầu hay chọn đúng tỉnh bang du học...sẽ giúp bạn đủ điều kiện để định cư thành công tại Canada.

5 năm trở lại đây, mỗi khi nhắc đến du học Canada, mọi người sẽ nghĩ về định cư nói chung và định cư cả gia đình nói riêng. Mặc dù đang có rất nhiều chính sách thu hút cư dân quốc tế, nhưng không phải vì vậy mà con đường du học để định cư ở Canada trở nên dễ dàng.

Du học Canada - Những cập nhật mới về chính sách định cư - 1
Bạn cần có lộ trình đúng đắn để định cư Canada bằng con đường du học dễ dàng

Trong tất cả các chính sách định cư ở Canada thì chính sách định cư ở vùng Atlantic (vùng Đại Tây Dương, nằm phía Đông của Canada) được xem là dễ dàng và phù hợp với đa số dân cư quốc tế. Vì vậy mà rất nhiều học sinh quốc tế chọn nơi đây để du học.

Tại sao bạn nên chọn du học ở vùng Atlantic?

+ Môi trường sống thuận lợi và cơ hội nghề nghiệp cao

Vùng Atlantic Canada bao gồm các tỉnh bang New Brunswick, Newfoundland & Labrador, Nova Scotia, Prince Edward Island. Đây là khu vực có khí hậu không quá khắc nghiệt, giao thông thuận lợi, cuộc sống thanh bình, giá nhà rẻ, chi phí sinh hoạt thấp, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, ngay sát biển, rất phù hợp cho việc phát triển du lịch, hàng hải, thủy sản, nông nghiệp...

Do việc thiếu hụt dân số nên vùng Atlantic hiện nay đang có rất nhiều chính sách định cư với yêu cầu khá dễ, dành cho mọi trình độ như:

- Chương trình High-skilled Workers: dành cho người lao động diện tay nghề cao.

- Chương trình Intermediate-skilled Workers: dành cho người lao động diện tay nghề trung.

- Chương trình Atlantic International Graduates: dành cho sinh viên học tập và tốt nghiệp tại vùng Atlantic.

+ Chi phí học tập và sinh hoạt RẺ

Sở dĩ vùng Atlantic thu hút được nhiều du học sinh là vì các trường thuộc khu vực này có chi phí học tập và sinh hoạt khá rẻ, có rất nhiều trường với mức học phí và sinh hoạt phí một năm chỉ mất 17.000CAD (tương đương khoảng 300 triệu đồng). Mức chi phí này chỉ bằng với tiền học phí của một trường ở các thành phố lớn hoặc thấp hơn cả chương trình quốc tế tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, Atlantic cũng có bề dày lịch sử đáng tự hào trong lĩnh vực giáo dục Đại học và nghiên cứu, với những trường đại học danh tiếng và lâu đời như Đại học Prince Edward Island, Đại học New Brunswick, Đại học Saint Mary’s...Điển hình là bang Nova Scotia dù dân số chưa tới một triệu người nhưng tự hào có đến 10 trường đại học với đa dạng các loại bằng cấp đạt tiêu chuẩn quốc tế. Một số trường tiêu biểu tại đây gồm: Đại học Dalhousie (thành phố Halifax), Đại học Saint Mary’s (thành phố Halifax), Đại học St. Francis Xavier (hành phố Antigonish), Đại học Cape Breton (thành phố Sydney), Đại học Mount Saint Vincent (thành phố Halifax), King’s College, Nova Scotia Community College…

Du học Canada - Những cập nhật mới về chính sách định cư - 2
Định cư vùng Atlantic là lựa chọn tiết kiệm và an toàn

Tìm hiểu về chính sách định cư vùng Atlantic và những cập nhật mới

Chính sách định cư nổi bật ở vùng Atlantic hiện nay là AIPP, đây là chương trình thử nghiệm liên kết giữa Chính phủ Canada và 4 tỉnh bang (Nova scotia/ New Brunswick/ Prince Edward Island/ Newfoundland – Labrador) thuộc khu vực Atlantic từ tháng 2 năm 2017, cho phép lao động có tay nghề bậc trung và cao, sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp xin thường trú nhân dễ dàng hơn với những yêu cầu thông thoáng hơn. Sau gần hai năm thử nghiệm thì chương trình đã được tiếp tục gia hạn đến tháng 12/2020.

Tuy nhiên, mới đây vào ngày 31/5/2019 theo thông báo mới nhất của Cơ quan Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC), Chương trình thí điểm nhập cư Đại Tây Dương (AIPP) sẽ tạm NGỪNG nhận hồ sơ cho các ngành Dịch vụ lưu trú và Dịch vụ ăn uống/ thực phẩm. Đây chắc chắn là thông tin gây hoang mang cho những bạn đang học tập và có kế hoạch học tập, làm việc, định cư tại vùng Atlantic.

Dù vậy, ngoài chương trình AIPP thì 4 tỉnh bang thuộc vùng này luôn có những chính sách riêng của từng tỉnh bang để thu hút cư dân quốc tế. Bạn sẽ vẫn an tâm nếu đã hiểu rõ tất cả chính sách của tỉnh bang mình đang hoặc có kế hoạch học tập và làm việc.

Để được cập nhật các thay đổi mới nhất của chương trình AIPP và chương trình đề cử của những tỉnh bang này thì bạn cần sự chia sẻ của Cố Vấn Di Trú đã được cấp chứng ICCRC của Chính phủ Canada để đảm bảo cung cấp thông tin chính xác nhất đến bạn.

Du học Canada - Những cập nhật mới về chính sách định cư - 3
Ngoài AIPP thì vùng Atlantic và 4 tiểu bang thuộc vùng này đều có các chính sách du học, định cư dễ dàng

Tìm hiểu về ngành nghề ở vùng Atlantic

Hầu hết những ai quan tâm đều hiểu được chương trình AIPP có chính sách vô cùng thuận lợi cho du học sinh quốc tế. Một trong những điều kiện quan trọng là bạn chỉ cần tốt nghiệp chương trình Cao đẳng hay Đại học từ 2 năm tại một trường đủ điều kiện trong 4 tỉnh bang của vùng này và có được thư mời làm việc tại đây với nhóm ngành nghề NOC loại C.

Theo đó, người nhập cư quốc tế đã khôn ngoan nắm bắt chính sách này và chọn nhóm ngành nghề liên quan dịch vụ lưu trú, nhà hàng khách sạn, ăn uống… để được ưu tiên ở lại định cư. Sau thời gian hơn 2 năm thử nghiệm, hiện tại lượng hồ sơ cho những nhóm ngành nghề này đã thực sự quá tải và TẠM DỪNG.  Đây chắc chắn là lo lắng và khó khăn cho những ai đang quan tâm đến chương trình AIPP.

Tuy nhiên, sau 2 năm thử nghiệm chính sách AIPP được đánh giá thành công với số lượng người nhập cư lớn đến vùng Atlantic để học tập và làm việc. Kinh tế vùng Atlantic có nhiều chuyển biến và phát triển, sẽ có nhiều nhóm ngành nghề liên quan cần phục vụ cho nhu cầu phát triển mạnh này. Trong đó, những nhóm ngành phổ biến và được đánh giá có cơ hội định cư cao ở vùng Atlantic có thể kể đến như:

- Nhóm ngành tài chính, kinh doanh: Quản lý tài chính, kế toán, kiểm toán, quản lý nhân lực, bán lẻ...

- Nhóm ngành chăm sóc sức khỏe, phúc lợi xã hội: Y tá, điều dưỡng; nhân viên xã hội, tư vấn viên; công nghệ y tế: dược, thiết bị y tế...

- Nhóm ngành kỹ thuật: Sửa chữa, xây dựng, khai thác, giao thông, năng lượng, cơ khí...

Du học Canada - Những cập nhật mới về chính sách định cư - 4
Muốn định cư Canada dễ dàng bạn cần chọn đúng ngành đúng nghề

Lộ trình rõ ràng sẽ giúp bạn định cư Canada bằng con đường du học dễ dàng. Thế nhưng lộ trình như thế nào là rõ và đúng? tất cả sẽ được giải đáp tại buổi thảo luận chuyên đề "ĐÚNG ĐƯỜNG HỌC - RỘNG ĐƯỜNG ĐỊNH CƯ" của G.Study kết hợp cùng Cố Vấn Di Trú Canada.

Thông qua buổi thảo luận chuyên đề này G.Study sẽ giúp bạn:

- Cập nhật những thông tin mới nhất của chương trình AIPP và các chương trình đề cử của những tỉnh bang vùng Atlantic. (Diễn giả: Cố vấn di trú Mỹ, có chứng chỉ ICCRC - Ông Brian Nguyễn)

- Tìm hiểu về các trường, ngành dễ xin việc và định cư ở vùng Atlantic. (Diễn giả: Đại diện tuyển sinh trường Anh ngữ học thuật ICEAP Canada - Bà Lai Kiu Poc, cựu du học sinh Canada, đã có thời gian sống và làm việc tại vùng Atlantic)

- Tìm hiểu về du học và định cư Canada theo lộ trình ngắn nhất, phù hợp với từng cá nhân của bạn. (Diễn giả: Giám đốc Công ty tư vấn du học G.Study, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành - Bà Lý Thị Loan Phương)

Du học Canada - Những cập nhật mới về chính sách định cư - 5
Thời gian: 9:30 - 11:30, thứ 7 ngày 29 tháng 06 năm 2019

Địa điểm: Tòa nhà The Prime, số 37 Hoàng Văn Thụ, P.15, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

Nếu bạn cần tư vấn miễn phí về du học Canada thì đừng ngần ngại đăng ký ngay tại đây: https://bit.ly/2N3KTaP

Thông tin liên hệ:

Công ty tư vấn du học G.Study

Hotline: 0707 707 021

Văn phòng tư vấn: Tầng 9, Tòa Nhà The Prime 37 Hoàng Văn Thụ, P. 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM

Website: gstudy.vn

Facebook: Facebook.com/Gstudy.vn

Link nội dung: https://dantri.com.vn/du-hoc/du-hoc-canada-nhung-cap-nhat-moi-ve-chinh-sach-dinh-cu-20190626111933449.htm