Hàng ngàn sĩ tử đội nắng ghi tên lên bảng vàng Văn Miếu - Quốc Tử Giám cầu đỗ đạt

(Dân trí) - Chỉ còn đúng 1 ngày trước khi 886.000 sĩ tử cả nước bước vào kỳ thi THPT Quốc gia 2019, sáng nay 23/6, dù trời rất nắng nóng nhưng nườm nượp các thí sinh và phụ huynh vẫn “chen chân” đến Văn Miếu Quốc Tử Giám thắp hương cầu may mắn đỗ đạt.

Đã trở thành thông lệ, hàng năm trước mỗi mùa thi vượt vũ môn quan trọng, Văn Miếu - Quốc Tử Giám - trường đại học đầu tiên của Việt Nam lại tấp nập chào đón các sĩ tử đến để cầu may. Nguyện ước mong các nhà đại học sĩ đã đậu bảng vàng, ghi danh sử sách phù hộ đạt được thành tích cao như các bậc hiền nhân đã đi trước.

Hàng ngàn sĩ tử đội nắng ghi tên lên bảng vàng Văn Miếu - Quốc Tử Giám cầu đỗ đạt - 1
Dù thời tiết khá nắng gắt, oi bức, nhiệt độ ngoài trời luôn dao động từ 37- 39 độ C nhưng cũng rất đông các sĩ tử không quản ngại xếp hàng mua vé để vào tham quan và thắp hương.
Hàng ngàn sĩ tử đội nắng ghi tên lên bảng vàng Văn Miếu - Quốc Tử Giám cầu đỗ đạt - 2
Chị Hương nhân viên bán vé chia sẻ, đông nhất là dịp 2 ngày cuối tuần, mỗi ngày có khoảng trên dưới 3.000 các bạn học sinh và phụ huynh đến tham quan. Giá vé ưu tiên dành cho các bạn học sinh là mười lăm ngàn đồng để bạn nào cũng có cơ hội được đến để cầu may cho mình.
Hàng ngàn sĩ tử đội nắng ghi tên lên bảng vàng Văn Miếu - Quốc Tử Giám cầu đỗ đạt - 3
Đi từ cổng vào, chính giữa điện thờ Đại Thành, với ý nghĩa thành công lớn lao luôn là nơi thu hút đông đảo các sĩ tử thắp lương, chiêm bái tỏ lòng thành kính , gửi gắm những ước nguyện đăng khoa cho kì thi quan trọng sắp tới.
Hàng ngàn sĩ tử đội nắng ghi tên lên bảng vàng Văn Miếu - Quốc Tử Giám cầu đỗ đạt - 4
Bạn Nguyễn Triệu, (trường THPT Đống Đa, Hà Nội) cho hay, năm nay em chọn thi tổ hợp môn Khoa học Tự nhiên để xét tuyển điểm vào trươngĐại học Bách khoa Hà Nội dù đang rất căng thẳng và hồi hộp đợi ngày thi nhưng em quyết định cất sách vở ôn thi để đến đây xin các vị phù hộ. Vừa là thoải mái đầu óc, cũng là giúp cho tinh thần em thấy an tâm và phấn trấn hơn trước khi bước vào ngày thi cam go.
Hàng ngàn sĩ tử đội nắng ghi tên lên bảng vàng Văn Miếu - Quốc Tử Giám cầu đỗ đạt - 5
Phụ huynh Trần Mai Hoa (Thanh Trì, Hà Nội) cho biết, hai mẹ con đi lễ từ sớm để bớt nắng nóng, mục đích chính là đi lễ cầu bình an, may mắn, giúp con vững về mặt tâm linh, tâm lý được thuận buồm xuôi gió thi cử. Ngoài ra, cũng là dịp để cho con thư giãn đầu óc, bớt căng thẳng áp lực sẵn sàng với tâm trạng thoải mái nhất bước vào kỳ thi ngày mai.
Hàng ngàn sĩ tử đội nắng ghi tên lên bảng vàng Văn Miếu - Quốc Tử Giám cầu đỗ đạt - 6
Nhiều năm trở lại đây, tục lệ sờ đầu rùa cõng các bia tiến sỹ để lấy may đã không còn, Ban Quản lý Khu di dich Văn Miếu đã xây dựng các hàng rào bao quanh khu vực này. Thay vào đó, sĩ tử sẽ được thoải mái sờ đầu rùa hoặc con hạc đặt ở trước cửa chính điện để lấy may.
Hàng ngàn sĩ tử đội nắng ghi tên lên bảng vàng Văn Miếu - Quốc Tử Giám cầu đỗ đạt - 7
Phía điện cuối cùng, vừa là nơi trưng bày vật phẩm di tích, sắc phong quan trạng nguyên qua các đời vua cũng là nơi các sĩ tử được tự viết tên mình lên bảng cầu may.

Bạn Hồng Vân (trường THPT chuyên Hưng Yên, Hưng Yên) vừa lẩm nhẩm đọc và lấy ngón tay viết số báo danh, họ tên lên tấm bảng “Hiền tài là nguyên khí Quốc gia” chia sẻ về hành động đó, “như các anh chị đi trước truyền lại, nếu tới Văn Miếu để cầu đỗ đạt, thành tài mà quên không viết tên mình lên tấm “bảng vàng” này thì coi như “công cốc”. Nên chúng em cũng làm theo để mong có bài thi tốt, được điểm cao.

Kết thúc phần lễ bái, sĩ tử ai ai cũng chen chân xếp hàng để được xin chữ thầy đồ, mang về treo trước bàn học. Cô Nguyễn Hồng phụ giúp thầy đồ soạn giấy và trả bức hoạ cho sĩ tử chia sẻ, những ngày gần thi các cháu đến “xin chữ” rất đông, thường là những chữ có ý nghĩa như Đỗ đạt, Đăng khoa, Trạng nguyên, Hiếu học, Kỳ tài… tuỳ vào tâm ý của mỗi bạn đối với sự nghiệp học hành mà xin.

Hàng ngàn sĩ tử đội nắng ghi tên lên bảng vàng Văn Miếu - Quốc Tử Giám cầu đỗ đạt - 8
Ngoài việc đến cầu may, rất đông sĩ tử lập nhóm để tham quan, mong muốn giải toả căng thẳng, thoải mái chuẩn tốt nhất tinh thần và thể lực cho ngày thi vượt vũ môn sắp tới đây.

Ngày mai, kỳ thi THPT Quốc gia 2019 sẽ chính thức khởi động, dự kiến cả nước co khoảng hơn 886.000 thí sinh tập trung nghe phổ biến quy chế, chỉnh sửa sai xót thông tin (nếu có) lần cuối để chuẩn bị cho môn thi đầu tiên theo đúng quy định của Bộ GD&ĐT.

Hà Cường

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/hang-ngan-si-tu-doi-nang-ghi-ten-len-bang-vang-van-mieu-quoc-tu-giam-cau-do-dat-20190623162721168.htm