Ông Trump nói về khả năng tấn công Iran sau vụ bắn rơi máy bay

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho rằng Iran đã phạm sai lầm khi bắn rơi máy bay không người lái của Mỹ trong bối cảnh căng thẳng khu vực leo thang.

Iran công bố video bắn rơi máy bay không người lái Mỹ
Ông Trump nói về khả năng tấn công Iran sau vụ bắn rơi máy bay - 1

Tổng thống Trump tại Nhà Trắng ngày 20/6. (Ảnh: Reuters)

“Tôi nghĩ có lẽ Iran đã phạm sai lầm. Tôi cho rằng đã có một vị tướng hay một ai đó mắc sai lầm khi bắn rơi máy bay không người lái”, Reuters dẫn lời Tổng thống Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng ngày 20/6 sau cuộc gặp với Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

Khi được hỏi liệu Mỹ có cân nhắc một cuộc tấn công đáp trả Iran hay không, Tổng thống Trump nói: “Các bạn sẽ sớm biết thôi”.

“Không có ai bên trong máy bay không người lái đó. Nếu máy bay đó có người lái, đó sẽ là một câu chuyện rất khác. Khó có thể tin vụ việc này là cố ý, nếu bạn muốn biết sự thật”, Tổng thống Trump nói thêm.

Theo nhà lãnh đạo Mỹ, vụ bắn rơi máy bay không người lái có thể được thực hiện bởi một ai đó hành động “ẩu và ngu ngốc”. Tuy nhiên ông Trump cũng tránh nghiêm trọng hóa vụ việc khi nói rằng đây chỉ là “con sâu làm rầu nồi canh”.

Mỹ gọi vụ bắn rơi máy bay không người lái là “cuộc tấn công vô cớ” khi máy bay này đang hoạt động tại không phận quốc tế. Trong khi đó, Iran vẫn khẳng định máy bay Mỹ đã xâm phạm không phận Iran, buộc nước này phải kích hoạt hệ thống tên lửa phòng không để bắn hạ.

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif cho biết máy bay không người lái Mỹ đã cất cánh từ Các Tiểu Vương quốc Ả rập trong trạng thái tàng hình và xâm phạm không phận của Iran. Trong khi đó, Mỹ nói máy bay của nước này hoạt động cách bờ biển của Iran khoảng 34km, tức là nằm ngoài phạm vi lãnh hải 12 hải lý (hơn 22km) của Iran, vào thời điểm bị tấn công.

Thành Đạt

Tổng hợp

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/ong-trump-noi-ve-kha-nang-tan-cong-iran-sau-vu-ban-roi-may-bay-20190621073840283.htm