Shark Đỗ Liên: Chia sẻ bí quyết giúp startup khởi nghiệp thành công

(Dân trí) - Là một nữ doanh nhân thành đạt, ở độ tuổi U60 vẫn không ngừng đam mê, thực hiện ước mơ và khởi nghiệp với những dự án mới. Shark Đỗ Liên đang được xem là nhân vật truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ tại Shark Tank mùa 3.

Tại buổi họp báo chính thức của Thương vụ bạc tỷ - Shark Tank mùa 3, “cá mập” Đỗ Liên đã có những chia sẻ quý báu dành cho startup mới khởi nghiệp.

Trước hết, xin bà hãy chia sẻ một chút về cảm xúc của mình khi trở thành một Shark (nhà đầu tư) của Shark Tank mùa 3?

Shark Đỗ Liên: Chia sẻ bí quyết giúp startup khởi nghiệp thành công - 1

Theo dõi Sharktank Việt Nam từ ngay những ngày đầu tiên phát sóng truyền hình và thực tế cho đến hôm nay khi đã đảm nhận vai trò là một nhà đầu tư tôi rất vui và lấy làm vinh dự.

Hiện tại trong tôi là rất nhiều cảm xúc đan xen và cũng rất hào hứng mong chờ việc mình sẽ cùng các Shark khác chia sẻ những trải nghiệm thực tế của chính tuổi trẻ của mình, một phần thành công và tài chính khi trên con đường khởi nghiệp đến cho các bạn start-up trẻ chắc chắn phải đối diện với khó khăn và thử thách.

Tôi nghĩ rằng khi các bạn trẻ có chúng tôi cùng đồng hành thì sẽ phần nào được tiếp thêm kinh nghiệm và sự tự tin. Đây là mục tiêu của tôi, để làm sao Sharktank mùa 3 có thể thu hút được nhiều các start-up trẻ đầy thành công.

Theo bà, những starup trẻ muốn khởi nghiệp thành công cần phải có những tố chất nào? Và phải chuẩn bị những gì?

Muốn dấn thân vào con đường kinh doanh, trước tiên các bạn trẻ cần phải có thái độ hết sức nghiêm túc đối với sự lựa chọn của mình. Sau đó, dành nhiều thời gian để tìm hiểu, nghiên cứu kỹ lưỡng với ngành nghề mình yêu thích.

Điều kế tiếp, các bạn phải có trách nhiệm với quyết định của mình, điều này rất quan trọng vì nếu không, sẽ mất nhiều thời gian, tiền bạc và những cơ hội khác. Ngoài ra, bạn cần có tố chất của người thủ lĩnh, bản lĩnh lãnh đạo, năng lực thuyết phục để thu hút những người khác đồng hành với mình.

Shark Đỗ Liên: Chia sẻ bí quyết giúp startup khởi nghiệp thành công - 2

Đến với Shark Tank năm nay, bà sẽ hỗ trợ startup mới khởi nghiệp như thế nào?

Tôi muốn chia sẻ đến các bạn trẻ đầu tiên là kinh nghiệm, thứ hai là tài chính. Ngoài năng lực tài chính bản thân, tôi còn nhận được sự đồng hành của một số Quỹ đầu tư uy tín, trong đó có VOI – Vietnam Oman Investment.

Để thuyết phục tôi đầu tư, các start up cần cho tôi niềm tin rằng ngoài thành công cho bản thân, các bạn sẽ nhân rộng, lan tỏa và định hướng cho các bạn trẻ khác cùng khởi nghiệp. Đồng thời, các start up hãy tự tin tích luỹ cho mình những hiểu biết, sự đam mê thích thú và niềm tin vững chắc về thị trường mà bạn đang theo đuổi thì nhất định sẽ thành công.

Đối với tôi, dù đã gần đến độ tuổi về hưu nhưng tôi vẫn khởi nghiệp. Cụ thể, tôi vừa sáng lập thương hiệu LIAN. Đây là sản phẩm bảo hiểm được xây dựng hoàn toàn trên nền tảng công nghệ, toàn bộ quá trình mua bán và chi trả bồi thường đều thực hiện qua app. Tôi nghĩ, đây là cũng là cách khuyến khích và truyền ngọn lửa khởi nghiệp tới các bạn trẻ.

Bà đề cao điều gì ở Start Up, và ưu tiên đầu tư những lĩnh vực nào?

Shark Đỗ Liên: Chia sẻ bí quyết giúp startup khởi nghiệp thành công - 3

Đến với Shark Tank mùa 3, tôi muốn tạo cơ hội cho những bạn trẻ đam mê khởi nghiệp sở hữu những ý tưởng rõ ràng, kế hoạch tốt và mục tiêu có ích nên tôi không đặt ra con số giới hạn nào về tài chính. Nếu các bạn trẻ có các tố chất của một người thủ lĩnh, có sự trung thực, thái độ tốt, có trách nhiệm, nghiêm túc và đam mê và nhiệt huyết với công việc mình đang làm, tôi sẽ sẵn sàng song hành.

Tôi sẽ ưu tiên đầu tư vào những lĩnh vực tạo ra các giá trị nhân văn và phát triển con người như Bảo hiểm, Tài chính, Sức khỏe, Môi trường và Công nghệ. Tuy nhiên, tôi cũng rất mong chờ được thuyết phục bởi các startup thú vị, mới mẻ, mang tính đột phá và có ý nghĩa để lan tỏa tới cộng đồng.

Cảm ơn Shark Liên về những chia sẻ quý báu dành cho startup trẻ.

Link nội dung: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/shark-do-lien-chia-se-bi-quyet-giup-startup-khoi-nghiep-thanh-cong-20190621065347411.htm