Cựu Tổng thống Ai Cập đột tử giữa phiên tòa xét xử nghi án gián điệp

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi đã ngất và tử vong ngay tại phiên tòa xét xử ông vì cáo buộc gián điệp.

Cựu Tổng thống Ai Cập đột tử giữa phiên tòa xét xử nghi án gián điệp - 1

Cựu Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi  (Ảnh: AFP)

Kênh truyền hình quốc gia Egyptian TV dẫn một nguồn tin trong ngành y cho biết, cái chết của ông Morsi là do bị đau tim. Nguồn tin cũng nói rằng ông đang bị một khối u lành tính và đã được chăm sóc y tế thời gian qua.

Ông Morsi, 67 tuổi, bất ngờ mất đi nhận thức và ngất xỉu tại phiên tòa xét xử nghi án gián điệp ngày 17/6, theo thông báo của văn phòng Tổng công tố Ai Cập.

Chỉ vài phút trước khi qua đời, cựu tổng thống đã có bài phát biểu dài 5 phút trước thẩm phán. Sau khi ngất xỉu, ông đã được đưa tới bệnh viện và tử vong ngay sau đó.

Ông Morsi lên làm tổng thống Ai Cập từ năm 2012 nhưng chỉ tới năm 2013, ông đã phải rời chức sau một cuộc đảo chính quân sự. Trước đó, ông Morsi là lãnh đạo của tổ chức "Anh em Hồi giáo", một trong những phong trào Hồi giáo lâu đời và có ảnh hưởng nhất trong giới Ả rập.

Trong suốt gần 100 năm hoạt động, tổ chức này đã bị tình nghi liên quan tới các hoạt động bạo lực chính trị, ám sát yếu nhân. Nga và một số quốc gia xếp Anh em Hồi giáo vào danh sách tổ chức khủng bố.

Sau cái chết của ông Morsi, tổ chức Ân xá Quốc tế được cho là đã liên lạc với chính quyền Cairo và yêu cầu họ thực hiện một cuộc điều tra “công bằng, minh bạch” về sự ra đi của chính trị gia này.

Sau khi bị lật đổ, ông Morsi đối mặt với 5 cáo buộc hình sự, bao gồm cả những vụ liên quan đến các cuộc đụng độ gần dinh tổng thống giữa những người ủng hộ và phe đối lập vào tháng 12/2012; nghi vấn gián điệp ủng hộ phong trào Hamas; vụ đào thoát khỏi nhà tù trong cuộc bạo loạn năm 2011 và xúc phạm tư pháp.

Đức Hoàng

Theo Sputnik

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/cuu-tong-thong-ai-cap-dot-tu-giua-phien-toa-xet-xu-nghi-an-gian-diep-20190618070932551.htm