Thủ tướng: Xem xét trách nhiệm chủ xe khách vụ tai nạn nghiêm trọng ở Hòa Bình

(Dân trí) - Liên quan vụ tai nạn khiến 3 người chết, gần 40 người bị thương ở Hòa Bình, Thủ tướng chỉ đạo “đặc biệt xem xét trách nhiệm lãnh đạo Công ty TNHH Long Giang (chủ xe khách), khi trước đó ngày 27/3/2019 tại Vĩnh Phúc, xe ô tô khách BKS 27B-003.43 của công ty này đã đâm vào đoàn người đưa tang làm 7 người chết...”.

Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện “Về khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông đường bộ đặc biệt nghiêm trọng tại tỉnh Hòa Bình” gửi Bộ Công an và GTVT, Ủy ban an toàn giao thông quốc gia, UBND các tỉnh Hòa Bình và Điện Biên.

Công điện của Thủ tướng Chính phủ nêu rõ, vào lúc 0h20 ngày 17/6 tại Km134+300 trên tuyến quốc lộ 6, thuộc địa phận xã Đồng Bảng, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình đã xảy ra một vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng. Xe tải loại 5 tấn BKS Lào UN – 8500 lưu thông hướng Sơn La – Hà Nội đã đâm vào xe khách giường nằm mang BKS 27B – 003.71 của Công ty TNHH Long Giang (Điện Biên). Hậu quả, 3 người chết, 37 người bị thương trong đó có 2 người bị thương rất nặng.

Thủ tướng: Xem xét trách nhiệm chủ xe khách vụ tai nạn nghiêm trọng ở Hòa Bình - 1

Hiện trường vụ tai nạn khiến 3 người tử vong, hàng chục người bị thương trên quốc lộ 6, đoạn qua huyện Mai Châu (Hòa Bình).

Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ tai nạn, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình – Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân tử vong, động viên thăm hỏi các nạn nhân bị thương.

Phân công ông Khuất Việt Hùng – Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia trực tiếp đến hiện trường vụ tai nạn, phối hợp với UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo giải quyết, khắc phục hậu quả, thăm hỏi, hỗ trợ động viên nạn nhân và gia đình nạn nhân trong vụ tai nạn.

Yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban An toàn giao thông tỉnh Hòa Bình chỉ đạo các cơ quan đơn vị chức năng của tỉnh huy động những điều kiện tốt nhất về y tế để cứu chữa những nạn nhân bị thương; tổ chức thăm hỏi hỗ trợ động viên gia đình các nạn nhân tử vong và các nạn nhân bị thương trong vụ tai nạn.

Thủ tướng: Xem xét trách nhiệm chủ xe khách vụ tai nạn nghiêm trọng ở Hòa Bình - 2
Thủ tướng: Xem xét trách nhiệm chủ xe khách vụ tai nạn nghiêm trọng ở Hòa Bình - 3

Lực lượng CSGT, Thanh tra giao thông Hòa Bình phân luồng giao thông, ghi nhận hiện trường để điều tra nguyên nhân vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Khẩn trương xử lý hiện trường, điều tiết giao thông, sớm giải tỏa để thông xe nhanh nhất; Khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm gây ra vụ tai nạn; Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật trật tự, an toàn giao thông, nhất là vi phạm của lái xe tải, xe khách.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ GTVT phối hợp cùng Sở GTVT Điện Biên và Hòa Bình kiểm tra toàn diện việc chấp hành các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô với doanh nghiệp là chủ sở hữu phương tiện trong vụ tai nạn, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu phát hiện vi phạm;

“Đặc biệt xem xét trách nhiệm của lãnh đạo Công ty TNHH Long Giang (Điện Biên), khi trước đó ngày 27/3/2019 tại Vĩnh Phúc, xe ô tô khách mang BKS 27B – 003.43 của công ty đã đâm vào đoàn người đưa tang làm 7 người bị chết, 1 người bị thương nặng” – Công điện của Thủ tướng Chính phủ nêu rõ.

Thủ tướng: Xem xét trách nhiệm chủ xe khách vụ tai nạn nghiêm trọng ở Hòa Bình - 4

Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm của chủ xe khách là Công ty TNHH Long Giang trong vụ TNGT ở Hòa Bình và trước đó ở Vĩnh Phúc.

Bộ GTVT phải kiểm tra điều kiện an toàn của kết cấu hạ tầng giao thông trên tuyến Quốc lộ 6, kịp thời cung cấp thông tin liên quan về hạ tầng, tổ chức giao thông; Phương tiện và người lái gây tai nạn cho cơ quan công an để điều tra nguyên nhân vụ tai nạn.

Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT chỉ đạo Tổng Cục đường bộ Việt Nam tăng cường giám sát thông tin qua thiết bị giám sát hành trình của xe ô tô, kịp thời cung cấp dữ liệu cho các lực lượng của ngành Công an và Sở GTVT để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với xe vi phạm…

Trước đó, như Dân trí đã đưa tin, vụ TNGT trên quốc lộ 6, đoạn qua huyện Mai Châu (Hòa Bình) giữa xe khách và xe tải đã làm 40 người thương vong.

3 nạn nhân tử vong được bàn giao đưa về quê an táng, các nạn nhân bị thương được đưa đến cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Mai Châu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình và Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội).

Thủ tướng: Xem xét trách nhiệm chủ xe khách vụ tai nạn nghiêm trọng ở Hòa Bình - 5

Chiếc xe khách và xe tải biển số Lào tan nát sau cú va chạm mạnh.

Trước thời điểm xảy ra vụ tai nạn, tốc độ cuối cùng của xe khách lúc 0h17p01s là 52 km/h. Trước đó 10s và 20s, tốc độ của xe lần lượt là 51 và 56 km/h.

Đối với xe tải mang biển số Lào UN - 8500, không có dữ liệu tốc độ. Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, xe ô tô tải biển số Lào UN-8500 là phương tiện đăng ký biển số nước ngoài, mã biển số của Liên hợp quốc. Vì vậy, xe này không có trong dữ liệu kiểm định của Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Thái Bá

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/thu-tuong-xem-xet-trach-nhiem-chu-xe-khach-vu-tai-nan-nghiem-trong-o-hoa-binh-20190617185154146.htm