Nữ tài xế BMW gây tai nạn tại Hàng Xanh coi thường pháp luật

(Dân trí) - HĐXX nhận định hành vi của bị cáo Nga là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội. Bị cáo biết rõ hậu quả khi lái xe có rượu bia nhưng vẫn lái xe gây tai nạn, hành vi của cáo thể hiện sự coi thường pháp luật.

Ngày 17/6, TAND quận Bình Thạnh (TPHCM) mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Nga (sinh năm 1972) 3 năm 6 tháng tù về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Nữ tài xế đi BMW gây tai nạn liên hoàn tại Hàng Xanh hầu tòa

Theo đại diện Viện KSND quận Bình Thạnh, căn cứ vào hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa có đủ căn cứ xác định hành vi của bị cáo như cáo trạng truy tố. Bản thân bị cáo là người đã trưởng thành, có đầy đủ năng lực nhận thức hành vi dân sự, biết rõ việc có rượu bia thì không được điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, bị cáo cố tình vi phạm, bất chấp pháp luật, uống rượu bia nhưng vẫn điều khiển phương tiện gây tai nạn làm 1 người phụ nữ tử vong tại chỗ, 5 người khác bị thương, 5 xe máy và 2 ô tô bị hư hỏng nặng.

Bị cáo gây tai nạn khi không có giấy phép lái xe, khi say xỉn là tình tiết tăng nặng. Hành vi của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội. Đề nghị HĐXX xử nghiêm khắc bị cáo để có đủ sức giáo dục, răn đe chung.

Nữ tài xế BMW gây tai nạn tại Hàng Xanh coi thường pháp luật - 1
Bị cáo Nga lãnh 3 năm 6 tháng.

Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai báo. Hiện nay, gia đình bị cáo đang gặp khó khăn khi chồng là người nước ngoài không rõ tiếng Việt và bị bệnh nặng, các con của bị cáo đang còn nhỏ. Gia đình bị hại cũng có đơn bãi nại. Từ đó, đại diện Viện kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nga 3 năm đến 3 năm 6 tháng tù về tội vi phạm quy định về giao thông đường bộ.

Luật sư bào chữa cho bị cáo cho rằng mức đề nghị của Viện kiểm sát là quá nặng, bị cáo phạm tội với lỗi vô ý. Về nhân thân, bị cáo chưa có tiền án, tiền sự, chồng bị cáo là người lớn tuổi và đang bị bệnh ung thư, con bị cáo đang bị bệnh tự kỷ rất cần sự quan tâm, chăm sóc của bị cáo. Bị cáo là lao động chính của gia đình, khi vụ án xảy ra đến nay gia đình bị cáo không có bất cứ nguồn thu nhập nào. Sau khi vụ án xảy ra, gia đình bị cáo thường xuyên tới xin lỗi gia đình nạn nhận. Gia đình bị hại cũng có đơn xin bãi nại cho bị cáo. Bị cáo có địa chỉ cụ thể, còn có khả năng cải tạo và giáo dục. Từ đó, đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo mức án treo.

Đại diện gia đình các bị hại không có ý kiến tranh luận với quan điểm của Viện kểm sát và luật sư bào chữa cho bị cáo.

Nữ tài xế BMW gây tai nạn tại Hàng Xanh coi thường pháp luật - 2
Bị cáo Nga xin lỗi gia đình bị hại.

Đại diện Vinasun cho rằng trước phiên tòa thì có ý định yêu cầu bị cáo bồi thường thêm tuy nhiên căn cứ diễn biến tại phiên tòa thấy hoàn cảnh bị cáo khó khăn nên không yêu cầu bồi thường về dân sự. Về hình sự đại diện Vinasun xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Được nói lời sau cùng, bị cáo Nga gửi lời xin lỗi tới gia đình bị hại, bị cáo hứa sau khi ra tù sẽ tới tận nhà xin lỗi từng nạn nhân, bị cáo cũng như khuyên mọi người không nên đi giày cao khi lái xe ô tô.

Nữ tài xế đi BMW gây tai nạn nói lời sau cùng

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định căn cứ vào hồ sơ vụ án có đủ căn cứ bị cáo Nga không có giấy phép lái xe, có nồng độ vượt quá quy định gây tai nạn chết 1 người và bị thương nhiều người. Hành vi của bị cáo đã câu thành tội vi phạm quy định giao thông thường bộ.

Hành vi của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội. Bị cáo bất chấp pháp luật tham gia giao thông khi không đủ đủ điều kiện. Bị cáo biết rõ hậu quả khi lái xe có rượu bia nhưng vẫn  lái xe gây tai nạn, hành vi của cáo thể hiện sự coi thường pháp luật.

Nữ tài xế BMW gây tai nạn tại Hàng Xanh coi thường pháp luật - 3
Theo chủ tọa bị cáo Nga coi thường pháp luật.

Bị cáo có nhân thân tốt, thành khân khai báo, chưa có tiền án, tiền sự, gia đình bị hại có đơn xin bãi nại, vì vậy, HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Từ những nhận định trên, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Nga mức án 3 năm 6 tháng tù về tội vi phạm quy định giao thông đường bộ.

Xuân Duy

Link nội dung: https://dantri.com.vn/phap-luat/nu-tai-xe-bmw-gay-tai-nan-tai-hang-xanh-coi-thuong-phap-luat-20190617121528161.htm