Bệnh viện Hùng Vương được thực hiện kỹ thuật mang thai hộ

(Dân trí) - Bộ Y tế vừa chính thức công nhận Bệnh viện Hùng Vương đủ điều kiện thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Đây là bệnh viện thứ 3 tại TPHCM và thứ 5 trên cả nước được thực hiện kỹ thuật này.

Ngày 14/6, TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, TPHCM cho hay, sau quá trình thẩm định chất lượng chuyên môn và trang thiết bị của bệnh viện, Bộ Y tế vừa ký quyết định công nhận Hùng Vương đủ điều kiện thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

Bệnh viện Hùng Vương được thực hiện kỹ thuật mang thai hộ - 1

Hùng Vương là bệnh viện thứ 5 trên cả nước được thực hiện kỹ thuật mang thai hộ

Tại TPHCM đã có 2 bệnh viện được cấp phép thực hiện kỹ thuật này là Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Mỹ Đức. Trên phạm vi cả nước có thêm 2 bệnh viện khác là Bệnh viện Phụ sản Trung Ương (Hà Nội) và Bệnh viện Đa khoa Trung Ương Huế. Như vậy Hùng Vương trở thành cơ sở y tế thứ 5 được thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là việc một người phụ nữ tự nguyện, không vì mục đích thương mại giúp mang thai cho cặp vợ chồng mà người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Bác sĩ sẽ lấy noãn của người vợ và tinh trùng của người chồng để thụ tinh trong ống nghiệm, sau đó cấy vào tử cung của người phụ nữ tự nguyện mang thai để người này mang thai và sinh con.

Để tránh thương mại hóa vì mục đích lợi nhuận, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 (điều 95) quy định, việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo phải được thực hiện trên cơ sở tự nguyện của các bên và được lập thành văn bản. Vợ chồng có quyền nhờ người mang thai hộ khi hội đủ các điều kiện: Có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về việc người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản; vợ chồng đang không có con chung; đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.

Người được nhờ mang thai hộ phải là người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng nhờ mang thai hộ; đã từng sinh con và chỉ được mang thai hộ một lần; ở độ tuổi phù hợp và có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về khả năng mang thai hộ; trường hợp người phụ nữ mang thai hộ có chồng thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của người chồng; đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.

Vân Sơn

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/benh-vien-hung-vuong-duoc-thuc-hien-ky-thuat-mang-thai-ho-20190614171613040.htm