Người phụ nữ mất tới 14kg thịt trong một năm chỉ vì căn bệnh gây nên vết loét hoại tử vùng họng

(Dân trí) - Vết loét thành họng hành hạ người phụ nữ khiến chị khó ăn uống, đau đớn khi nuốt. Trong vòng 1 năm, người phụ nữ 31 tuổi này đã mất tới 14kg thịt, thể trạng suy kiệt, mệt mỏi.

Bác sĩ Nguyễn Việt Hưng, Khoa Tai – Mũi – Họng, Bệnh viện Trung ương quân đội 108 cho biết, chị B.T.T (31 tuổi, Hải Phòng) đến viện khám trong tình trạng suy kiệt thể trạng do viêm loét họng.

Người phụ nữ mất tới 14kg thịt trong một năm chỉ vì căn bệnh gây nên vết loét hoại tử vùng họng - 1

Các vết loét thành họng do nấm là thủ phạm khiến bệnh nhân đau đớn, khó ăn uống.

Trong gần 1 năm, những vết loét họng khiến người phụ nữ đau đớn, không thể ăn uống, bị sút đến 14kg.

Đặc biệt, một tháng trở lại đây bệnh nhân đau nhiều hơn, nuốt vướng hơn, cơ thể suy kiệt, mệt lả,  ăn uống kém, không nói, không cười được. Bệnh viện tuyến dưới đã chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện Trung ương quân đội 108.

BS Hưng cho biết, qua thăm khám nội soi cùng kết quả CT xác định bệnh nhân bị viêm loét thành sau họng do nấm.

Trong suốt quá trình điều trị, bệnh nhân được chú trọng nâng đỡ cơ thể, cải thiện toàn trạng, nuôi dưỡng chống nhiễm khuẩn tốt. Song song với đó, khoa cũng đã làm các xét nghiệm để chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh bao gồm : sinh thiết tổ chức sùi, cấy dịch nhầy ổ viêm loét, xét nghiệm ngoại trừ lao,…

Sau hơn 3 tuần điều trị, toàn trạng bệnh nhân đã được cải thiện rõ rệt, nuốt không đau và có thể ăn uống bình thường qua đường miệng, nội soi thành sau họng không còn ổ viêm loét hoại tử.

Người phụ nữ mất tới 14kg thịt trong một năm chỉ vì căn bệnh gây nên vết loét hoại tử vùng họng - 2

Bệnh nhân ổn định, có da có thịt sau 3 tuần điều trị vì đã đỡ đau, ăn uống tốt hơn.

Bệnh nhân đã ổn định, vừa được xuất viện trong tình trạng sức khoẻ ổn định, ăn uống tốt.

Theo BS Hưng, nấm họng cũng như các bệnh nấm nói chung là khó chữa do nấm có một lớp vỏ chitin rất khó ngấm thuốc. Vì vậy, khi đã điều trị, cần trao đổi cụ thể với bệnh nhân để họ có thể phối hợp điều trị dài ngày, kết hợp dùng thuốc với việc loại bỏ các yếu tố thuận lợi để bệnh nấm phát sinh.

Tùy theo mức độ bệnh, sức đề kháng của từng người bệnh, bác sĩ sẽ áp dụng các phương pháp và các thuốc điều trị khác nhau cho phù hợp.

Việc phát hiện sớm để điều trị cũng giảm đau đớn cho bệnh nhân do vết loét chưa lan rộng.

Để phòng chống bệnh nhiễm nấm họng - miệng, BS Hưng khuyến cáo mọi người cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ mỗi ngày. Theo đó, cần đánh răng và súc miệng sau khi ăn, đặc biệt sau khi dùng các loại thuốc xịt họng có corticoid.

Nên định kỳ khám sức khoẻ nói chung, sức khoẻ răng miệng nói riêng. Nhất là ở những người có răng giả cần chú ý  làm sạch mỗi đêm trước khi ngủ.

Chế độ ăn hàng ngày nên ăn nhiều sữa chua, rau xanh cùng với siêng năng vận động thể chất. Hạn chế thức ăn chứa nhiều đường. Hạn chế hoặc không hút thuốc lá.

Hồng Hải

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/nguoi-phu-nu-mat-toi-14-kg-thit-trong-mot-nam-chi-vi-can-benh-gay-nen-vet-loet-hoai-tu-vung-hong-20190614152044530.htm