Doanh nghiệp kêu trời vì bị thanh tra 138 lần, uất nghẹn kéo dài

(Dân trí) - Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Đô thị Phi Long bị hết cơ quan này đến đơn vị khác đến thanh tra, kiểm tra. Thế nhưng, những khó khăn, bức xúc mà doanh nghiệp kêu cứu lại bị phớt lờ, chẳng ai quan tâm.

Cận cảnh Dự án Khu dân cư Miếu Nổi của chủ đầu tư bị thanh tra 138 lần

Thanh tra “triền miên”

Thanh tra TPHCM đã làm việc với ông Lê Văn Anh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Đô thị Phi Long (Công ty Phi Long) để làm rõ phản ánh của doanh nghiệp này về việc bị thanh tra, kiểm tra 138 lần.

Thanh tra thành phố đã yêu cầu đại diện Công ty Phi Long cung cấp, giải thích các thông tin, tài liệu liên quan đến 138 cuộc thanh tra, kiểm tra các dự án do doanh nghiệp này làm chủ đầu tư.

Doanh nghiệp kêu trời vì bị thanh tra 138 lần, uất nghẹn kéo dài - 1

Dự án Khu dân cư Miếu Nổi là một trong những dự án đầu tư của Công ty Phi Long tại TPHCM. Ảnh: Đại Việt

Trong đơn gửi lãnh đạo UBND TPHCM và Thanh tra thành phố, ông Lê Văn Anh Tuấn nêu rõ, các dự án của doanh nghiệp này tại quận 2, quận Bình Thạnh và huyện Bình Chánh liên tục bị thanh tra, kiểm tra.

Cụ thể, ông Trần Hải Phong, Chủ tịch UBND phường Bình An (quận 2) đã chỉ đạo thanh tra, kiểm tra công ty 26 lần, Ban quản lý Đầu tư và Xây dựng Khu đô thị mới Nam TPHCM thanh kiểm tra 44 lần, UBND xã Phong Phú (huyện Bình Chánh) thanh kiểm tra 28 lần,  Văn phòng đăng ký đất đai quận 2 cho thanh kiểm tra 15 lần, UBND xã Bình Hưng (huyện Bình Chánh) kiểm tra công ty 13 lần…

Mặc dù bị thanh kiểm tra “triền miên” nhưng theo đại diện Công ty Phi Long thì những khó khăn, ách tắc của doanh nghiệp đều không được giải quyết.

Cụ thể, UBND quận 2 đã có văn bản kiến nghị UBND TPHCM và Sở Tài nguyên Môi trường hỗ trợ cấp sổ hồng, sổ đỏ cho các dự án do Công ty Phi Long làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, lãnh đạo Sở Tài nguyên Môi trường thành phố đã “phớt lờ” việc này.

Công ty Phi Long cũng hơn 100 lần gửi báo cáo, đệ trình xin gặp mặt ông Hoàng Song Hà, Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh và ông Hồ Phương, Phó chủ tịch UBND quận Bình Thạnh để xin duyệt lại quy hoạch Dự án Khu dân cư Miếu Nổi và cấp sổ hồng, sổ đỏ cho các hộ dân. Tuy nhiên, đến nay thì mọi việc vẫn “dậm chân tại chỗ”.

Ngoài ra, Ban quản lý Đầu tư và Xây dựng Khu đô thị mới Nam TPHCM cũng rất tích cực thanh kiểm tra với 44 lần. Tuy nhiên, đại diện Công ty Phi Long cho rằng, trong số 44 lần này thì có nhiều lần doanh nghiệp bị thanh tra không mang tính chất tích cực.

Điển hình như những lần thanh kiểm tra do ông Hồ Trọng Hiếu, Phó Ban quản lý khu Nam làm trưởng đoàn. Ông Hiếu đã có văn bản thanh kiểm tra, chỉ đạo về việc “đuổi muỗi từ dự án này bay sang dự án khác”…

Theo ông Lê Văn Anh Tuấn, doanh nghiệp cũng đã có hàng trăm lần kiến nghị lên các cơ quan Sở ngành của thành phố, Phòng ban của các quận, huyện, phường, xã nhưng những kiến nghị này đều không được giải quyết.

“Bay” 120 tỷ đồng vì chữ ký của “sếp lớn”

Dự án Khu dân cư Miếu Nổi (quận Bình Thạnh) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch xây dựng từ năm 1996. Ngày 28/4/1997, Công ty Phi Long (tên cũ là Công ty CP Đầu tư Phát triển Đô thị) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt dự án, giao đất để xây dựng Khu đô thị Miếu Nổi theo quyết định số 273/TTg.

Doanh nghiệp kêu trời vì bị thanh tra 138 lần, uất nghẹn kéo dài - 2

Dự án Khu dân cư Miếu Nổi, quận Bình Thạnh đã gặp rất nhiều khó khăn trong công tác triển khai và hoàn tất dự án. Ảnh: Đại Việt

Trong quá trình thực hiện, doanh nghiệp đã gặp khó khăn, vướng mắc với hơn 10 hộ gia đình có đất thuộc dự án. Trong đó “căng thẳng” nhất là hộ ông Lưu Văn Ngự và bà Nguyễn Thị Nội, hai hộ dân này cố tình chây ì, không hợp tác để giao đất cho Công ty Phi Long thực hiện dự án theo phê duyệt của Thủ tướng Chính Phủ.

Qua nhiều lần giải quyết khiếu nại, ngày 30/12/2011, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 9323/VPCP-KNTC gửi UBND TPHCM về việc nhà đất của ông Lưu Văn Ngự nằm trong phần diện tích thu hồi và đã được Thủ tướng giao đất cho công ty để thực hiện dự án, không có cơ sở để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho ông Ngự.

Ngày 27/3/2013, UBND TPHCM cũng đã có văn bản số 75/TB-UBND yêu cầu ông Ngự thực hiện đúng việc nhận bồi thường và bàn giao đất. Đồng thời văn bản cũng khẳng định ông Ngự không có cơ sở cấp GCNQSDĐ vì nhà đất của ông Ngự nằm hoàn toàn trong quy hoạch và đã được giao cho Công ty Phi Long thực hiện dự án theo phê duyệt.

Chính phủ chỉ đạo là không cấp GCN cho ông Ngự, UBND TPHCM cũng từng ra văn bản chấm dứt giải quyết cấp GCN cho ông Ngự và UBND quận Bình Thạnh cũng khẳng định bằng nhiều văn bản về việc ông Ngự có đất hoàn toàn nằm trong dự án.

Thế nhưng, ngày 21/10/2015, ông Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM (bị khởi tố vì vi phạm quy định về quản lý, sử dụng đất đai) đã ký ban hành văn bản số 10074/VP-PCNC thu hồi Quyết định giao đất của Thủ tướng Chính phủ đối với Dự án Khu dân cư Miếu Nổi.

Đồng thời, ngày 23/11/2015, ông Nguyễn Hữu Tín tiếp tục ký ban hành Quyết định 6157/QĐ-UBND với nội dung giảm diện tích đất của dự án khu dân cư Miếu Nổi đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Chính vì những chữ ký của ông Nguyễn Hữu Tín mà hộ gia đình ông Ngự đã được UBND quận Bình Thạnh cấp GCNQSDĐ đối với khu đất thuộc quy hoạch dự án mà Công ty Phi Long đã được Thủ tướng Chính phủ giao đất và phê duyệt dự án.

Trong khi đó, trước đây, chính UBND quận Bình Thạnh từng khẳng định bằng văn bản là không có cơ sở cấp GCNQSDĐ cho ông Ngự vì đất nằm trong dự án. Tương tự, một số hộ dân khác cũng được cấp GCNQSDĐ.

Doanh nghiệp kêu trời vì bị thanh tra 138 lần, uất nghẹn kéo dài - 3

Công ty Phi Long đã phải "uất nghẹn" suốt thời gian dài. Ảnh: Đại Việt

Ông Lê Văn Anh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty Phi Long cho rằng, những văn bản, quyết định do ông Nguyễn Hữu Tín ký không những gây bức xúc cho doanh nghiệp, mà còn có dấu hiệu “cố ý làm trái”. Bởi việc thu hồi dự án là không đúng quy định pháp luật, không đúng với Nghị quyết 16/2012/NQ - HĐND.

“Đây là dự án do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, còn đối với Nghị quyết 16/2012 là chỉ thu hồi dự án triển khai dưới 50% hạng mục công trình. Trong khi Dự án Khu dân cư Miếu Nổi đã thực hiện đến 90% hạng mục, chỉ còn vướng một số hộ dân cố tình không chịu di dời, chống đối dự án từ hơn 20 năm qua. Trên cơ sở văn bản của ông Nguyễn Hữu Tín ký, UBND quận Bình Thạnh đã cấp sổ cho một số hộ dân dẫn đến hàng loạt vướng mắc vì sổ đỏ chồng vào quy hoạch của dự án đã duyệt và triển khai được 90%”, vị Tổng giám đốc Công ty Phi Long nói.

Theo vị đại diện Công ty Phi Long, tổng thiệt hại mà doanh nghiệp phải gánh chịu là hơn 120 tỷ đồng, bởi công ty này đã hoàn tất các nghĩa vụ tài chính đối với dự án ban đầu thì lại phải tiếp tục thực hiện thêm một nghĩa vụ tài chính cho “chủ sở hữu” khác trên cùng một mảnh đất.

Trước phản ánh của doanh nghiệp, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TPHCM đã có văn bản chỉ đạo Thanh tra TPHCM tìm hiểu, làm rõ để xử lý, giải quyết. Theo Thanh tra TPHCM, cơ quan này đã vào cuộc và làm việc với Công ty Phi Long để lắng nghe những phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp này để tổng hợp báo cáo lãnh đạo thành phố.

Dân Trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Đại Việt

Link nội dung: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/doanh-nghiep-keu-troi-vi-bi-thanh-tra-138-lan-uat-nghen-keo-dai-20190613143141871.htm