Rời Incheon United là bước ngoặt lớn giúp Công Phượng tỏa sáng trở lại

(Dân trí) - Trong suốt những giải đấu cùng với đội tuyển Việt Nam, đặc biệt là tại King’s Cup vừa qua, Công Phượng vẫn phát huy được tài năng của mình với nhiều tình huống đột phá, xử lý bóng khéo léo trước khu vực vòng cấm đối phương. Nhưng tại sao ở K-League, Công Phượng lại thất bại ?

Công Phượng chưa đủ trình độ để chơi bóng tại Incheon United hay ngược lại Incheon United là đội bóng yếu nên Công Phượng không thể phát huy được tài năng của mình ? Đó là một câu hỏi khó đưa ra lời giải đáp chính xác, nhưng đến bây giờ người ta nhận thấy giữa Công Phượng với CLB Incheon United là “không thuộc về nhau”.

Rời Incheon United là bước ngoặt lớn giúp Công Phượng tỏa sáng trở lại - 1

Có tài năng nhưng người ta vẫn không hiểu tại sao Công Phượng không thể tỏa sáng tại Incheon United

Sau 9 trận ra sân, thi đấu 401 phút nhưng chỉ có 3 pha dứt điểm, không có nổi một bàn thắng dù anh được Incheon United chiêu mộ về để đá ở vị trí tiền đạo - thay cho chân sút ngoại binh Elias Aguilar đã rời khỏi đội bóng – thì ít nhiều vẫn là lỗi của Công Phượng. Nhưng đổ hết lỗi cho Công Phượng thì thật không công bằng cho cầu thủ 25 tuổi này, bởi chỉ ở 2 trận đấu ở King’s Cup người ta đã chứng kiến một Công Phượng hoàn toàn khác trong màu áo đội tuyển Việt Nam.

Dù có lo ngại về việc mất phong độ, thể lực không đảm bảo khi ở Incheon United, thì đá cho đội tuyển Việt Nam, đặc biệt là ở trận đấu với đội bóng cửa trên Curacao với dàn đội hình to khỏe, Công Phượng vẫn đá trọn vẹn 90 phút không biết mệt mỏi với nhiều pha đột phá đầy tốc độ, phối hợp bóng nhuần nhuyễn với Văn Toàn khiến khung thành của đội bạn luôn đặt trong tình thế báo động.

Rời Incheon United là bước ngoặt lớn giúp Công Phượng tỏa sáng trở lại - 2

Công Phượng vẫn mạnh mẽ tranh chấp, đột phá khuấy đảo trước khung thành đội tuyển Curacao khi anh khoác áo đội tuyển Việt Nam

Ở Incheon United, dù không được ra sân nhiều nhưng Công Phượng ít nhiều vẫn nhận được sự tôn trọng dưới thời 3 HLV được Incheon “thay như thay áo”. Trả lời MBC Sport, HLV Yoo Sang-chuk nói: "Công Phượng sở hữu kỹ năng rê bóng xuất sắc và có cả quyết tâm. Cậu ấy có tài năng đặc biệt, nhưng vẫn còn thiếu những yếu tố để phù hợp với phong cách chơi bóng của Incheon và K.League".

"Công Phượng có điểm yếu về phòng ngự. Cậu ấy gặp khó khăn khi thích nghi với K.League, nơi cầu thủ phải chạy rất nhiều và chịu áp lực thi đấu mạnh mẽ. Incheon cũng là đội phải chịu áp lực lớn trong khâu phòng ngự. Việc Công Phượng giao tiếp với đồng nghiệp không được suôn sẻ nên cũng không đạt hiệu quả cao trong công tác đào tạo", ông Yoo chia sẻ.

Rời Incheon United là bước ngoặt lớn giúp Công Phượng tỏa sáng trở lại - 3

Công Phượng chỉ phát huy được khả năng khi anh được giao đá ở sơ đồ 4-3-3 cùng sự phối hợp nhuần nhuyễn của đồng đội

Phát biểu của ông Yoo Sang-Chuk phần nào cho thấy Công Phượng không phù hợp với lối chơi và triết lý thi đấu của Incheon United chứ không phải vì Công Phượng không đủ tài năng, trình độ để thi đấu ở K-League. Incheon cần một mẫu tiền đạo có khả năng tranh chấp mạnh mẽ ở hàng công, nhưng lại yêu cầu anh tham gia lui về phòng ngự khi cần, đòi hỏi rất nhiều thể lực.

Trong khi Công Phượng thích nghi với đội hình 4-3-3 mà HLV Park Hang Seo đưa ra ở đội tuyển Việt Nam, nhưng ở Incheon United anh phải đá ở đội hình 4-2-3-1 khiến anh gặp khó khăn trong việc giao tiếp với đồng đội.

Một cầu thủ thiên về kỹ thuật, đột phá sáng tạo luôn đòi hỏi có sự phối hợp tốt với đồng đội, nhưng ở Incheon thì Công Phượng hoàn toàn lạc lõng với đồng đội nên anh hầu như mất hút trên sân cũng là điều không khó để lý giải. Chính vì vậy mà HLV Yoo Sang-Chuk cho rằng, việc ra đi của Công Phượng sẽ tốt hơn cho anh rất nhiều hơn là ở lại Incheon United.

Người hâm mộ bóng đá Việt Nam vẫn hy vọng, rời Incheon United để sang Pháp thi đấu sẽ là một bước ngoặt lớn cho Công Phượng, để giúp anh phát huy tài năng khi đội bóng hạng 2 ở Pháp là Paris FC.

Công Phượng sẽ tới Paris FC, một động bóng hạng Nhì ở Pháp, thử việc từ ngày 15/06. Nếu hòa nhập tốt, anh sẽ ký hợp đồng chính thức với đội bóng này. Đây là một vụ chuyển nhượng khiến rất nhiều nhà chuyên môn cảm thấy tò mò.

Rời Incheon United là bước ngoặt lớn giúp Công Phượng tỏa sáng trở lại - 4

Phía HAGL vẫn chưa đưa ra bất kì thông báo chính thức nào về điểm đến mới của Công Phượng. Chỉ đến khi tiền đạo này xin thành công thị thực tại Pháp thì lãnh đạo đội bóng phố Núi mới công bố. Chính HLV Guillaume Graechen là người giới thiệu cho Công Phượng sang Pháp thử việc.

Paris FC là đội bóng này được thành lập từ năm 1969 và là nơi khởi nghiệp HLV của Roger Lemerre – người giúp tuyển Pháp vô địch EURO 2000. Tuy nhiên, trong rất nhiều năm qua, người hâm mộ thường chỉ biết đến Paris Saint-Germain khi nhắc đến bóng đá tại thủ đô nước Pháp thay vì đội bóng ở giải hạng nhì như Paris FC.

Thế Nam

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-thao/roi-incheon-united-la-buoc-ngoat-lon-giup-cong-phuong-toa-sang-tro-lai-20190613093922278.htm