Phản ứng đầu tiên của ông Trump về cuộc biểu tình tại Hong Kong

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump tin rằng Hong Kong và Trung Quốc đại lục sẽ giải quyết được những mâu thuẫn liên quan tới dự luật dẫn độ, sau khi Bắc Kinh yêu cầu Washington dừng can thiệp vào công việc nội bộ của Hong Kong.

Làn sóng biểu tình “càn quét” Hong Kong giữa tranh cãi về dự luật dẫn độ
Phản ứng đầu tiên của ông Trump về cuộc biểu tình tại Hong Kong - 1

Người Hong Kong biểu tình hôm 12/6. (Ảnh: Reuters)

“Đó là những cuộc biểu tình quy mô lớn. Hôm nay tôi đã xem và thực sự một triệu người đã tham gia”, ông Trump nói, đề cập tới cuộc biểu tình tại Hong Kong hôm 9/6 nhằm phản đối dự luật dẫn độ gây tranh cãi.

Khi được hỏi liệu các cuộc biểu tình này có phải là thông điệp gửi tới Trung Quốc hay không, ông Trump nói: “Tôi không biết họ đang gửi thông điệp gì. Tôi biết đó là một cuộc biểu tình mà họ đang tổ chức”.

Tổng thống Trump cho biết ông hiểu “lý do dẫn tới cuộc biểu tình” tại Hong Kong. Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng tin tưởng rằng Hong Kong và Trung Quốc đại lục sẽ giải quyết được vấn đề này.

“Tôi chắc chắn rằng họ sẽ có thể dàn xếp được. Tôi hy vọng họ có thể dàn xếp với Trung Quốc”, ông Trump nói.

Phát biểu của Tổng thống Mỹ được đưa ra trong cuộc gặp với người đồng cấp Ba Lan tại Nhà Trắng hôm qua 12/6. Cũng trong ngày hôm qua, Hong Kong đã chứng kiến cuộc biểu tình của hàng nghìn người nhằm phản đối dự luật dẫn độ.

Đây là lần đầu tiên Tổng thống Trump đưa ra phát ngôn công khai chính thức về dự luật dẫn độ tại Hong Kong. Dự luật này đã vấp phải sự chỉ trích của các nghị sĩ, quan chức Mỹ và châu Âu, đồng thời làm nổ ra các cuộc tuần hành tại 29 thành phố trên toàn thế giới.

Nếu được thông qua, dự luật đang thổi bùng làn sóng tranh cãi tại Hong Kong sẽ cho phép dẫn độ nghi phạm tới những nơi mà Hong Kong chưa ký thỏa thuận dẫn độ, trong đó có Trung Quốc đại lục. 

Cảnh sát Hong Kong đã phải sử dụng hơi cay và đạn cao su để đối phó với người biểu tình khi họ tìm cách bao vây các tuyến đường huyết mạch bên ngoài trụ sở các tòa nhà chính quyền. Cuộc đụng độ khiến hơn 70 người bị thương.

Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi “tất cả các bên kiềm chế”, tránh xảy ra bạo lực, yêu cầu chính quyền Hong Kong tôn trọng quyền tự do ngôn luận và “quyền của người dân được tập trung một cách hòa bình”. Bộ Ngoại giao Trung Quốc gần đây cũng liên tiếp cảnh báo Mỹ không can thiệp vào công việc nội bộ của Hong Kong và Trung Quốc.

Thành Đạt

Theo SCMP

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/phan-ung-dau-tien-cua-ong-trump-ve-cuoc-bieu-tinh-tai-hong-kong-20190613075340999.htm