Đường dây xăng giả 3.000 tỷ: Cần làm rõ dấu hiệu bao che, lợi ích nhóm!

(Dân trí) - Phó Chủ nhiệm UB Khoa học, Công nghệ & Môi trường của Quốc hội Lê Hồng Tịnh chỉ ra điểm bất thường khi đường dây sản xuất, buôn bán xăng giả của “đại gia” xăng dầu miền Tây Trịnh Sướng hoạt động suốt thời gian dài, mua tới 3.000 tỷ đồng nguyên liệu pha trộn xăng, mỗi tháng đưa ra thị trường tiêu thụ 6 triệu lít xăng mà lực lượng quản lý thị trường không phát hiện, ngăn chặn…

Chiều 10/6, trao đổi bên hành lang Quốc hội, ông Lê Hồng Tịnh - Phó Chủ nhiệm UB Khoa học, Công nghệ & Môi trường của Quốc hội cho biết, UB Khoa học, Công nghệ & Môi trường đã nắm được thông tin vụ việc Công an Đắk Nông bắt đại gia buôn xăng giả Trịnh Sướng.

Đường dây xăng giả 3.000 tỷ: Cần làm rõ dấu hiệu bao che, lợi ích nhóm! - 1

Phó Chủ nhiệm UB Khoa học, Công nghệ & Môi trường của Quốc hội Lê Hồng Tịnh

Theo ông Tịnh, từ vụ việc này cho thấy vấn đề kiểm tra, kiểm soát gian lận thương mại trong kinh doanh, buôn bán xăng dầu của lực lượng quản lý thị trường vừa qua là “có vấn đề”, khi để tình trạng hoạt động của đường dây sản xuất, buôn bán xăng giả kéo dài như vậy mà không không phát hiện, không có biện pháp ngăn chặn.

“Vụ việc này quá nghiêm trọng. Trong thời gian dài mà lực lượng quản lý thị trường không phát hiện ra hoạt động phi pháp như vậy thì rõ ràng có vấn đề trong đó, thậm chí có lợi ích nhóm ở đây. Các cơ quan nhất thiết phải điều tra, làm rõ, không để hiện tượng bao che trong thời gian dài như vậy”, ông Tịnh nói.

Phó Chủ nhiệm UB Khoa học, Công nghệ & Môi trường sẽ có văn bản gửi Bộ Công thương, yêu cầu báo cáo và UB cũng sẽ có kế hoạch giám sát về quản lý chất lượng xăng dầu bán trên thị trường.

Đường dây xăng giả 3.000 tỷ: Cần làm rõ dấu hiệu bao che, lợi ích nhóm! - 2

"Đại gia" xăng dầu miền Tây Trịnh Sướng bị bắt trong chuyên án của Bộ Công an, Công an Đắk Nông, Sóc Trăng... 

Diễn biến vụ án, đầu năm 2019, các trinh sát trong cơ quan cảnh sát điều tra, công an tỉnh Đắk Nông phát hiện đường dây sản xuất, buôn bán xăng giả trên địa bàn nên công an tỉnh này xác lập chuyên án điều tra.

Việc điều tra cho thấy vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, địa bàn xảy ra tại nhiều tỉnh, thành nên Công an tỉnh Đắk Nông báo cáo với Bộ trưởng Bộ Công an. Bộ Công an sau đó quyết định thành lập Ban chuyên án, do Thứ trưởng Lê Quý Vương làm Trưởng ban.

Trong ít ngày cuối tháng 5, đầu tháng 6/2019, Ban chuyên án tổ chức bắt quả tang các đối tượng tại 6 địa điểm đang có hành vi tổ chức pha trộn, cất giấu dung môi, các chất pha trộn thành xăng giả ở TPHCM, TP Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng, bắt nhiều đối tượng, trong đó có Trịnh Sướng (tự Tám Sướng, SN 1969; Chủ tịch HĐTV kiêm Giám đốc Công ty TNHH Mỹ Hưng, địa chỉ tại TT.Mỹ Xuyên, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng). “Đại gia” xăng dầu miền Tây này được xác định là bị can “đầu vụ”.

Tính đến thời điểm này, cơ quan điều tra, Bộ Công an đã khởi tố, bắt giam 23 đối tượng. Công an tỉnh Đắk Nông cũng khởi tố và bắt giam 14 bị can.

Cơ quan điều tra xác định, từ ngày 1/1/2017 đến khi bị bắt, các đối tượng đã chi khoảng 3.000 tỷ đồng để mua dung môi pha trộn với chất kích RON, bột màu tạo thành xăng giả. Mỗi tháng đường dây này đưa ra thị trường tiêu thụ hơn 6 triệu lít xăng A95 giả.

Kết quả kiểm nghiệm khẳng định, xăng giả không đảm bảo chất lượng, ảnh hưởng xấu đến hiệu suất động cơ, thậm chí có thể làm hỏng động cơ. Thực tế đã xảy ra nhiều vụ cháy xe được xác định liên quan tới xăng giả.

Cơ quan chức năng đang tiếp tục làm rõ. Hành vi pha chế, pha trộn xăng giả được các đối tượng thực hiện ở những địa điểm bí mật, như: trên tàu, trên biển, nhà riêng… có bố trí người canh gác, cảnh giới nên lực lượng chức năng rất khó tiếp cận, bắt quả tang.

P.Thảo

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/duong-day-xang-gia-3000-ty-can-lam-ro-dau-hieu-bao-che-loi-ich-nhom-20190611084615785.htm