Hôm nay có thể tiếp cận được nạn nhân 8 ngày mắc kẹt dưới hang đá

(Dân trí) - Lực lượng chức năng nhận định, nếu không xảy ra mưa lớn, thời tiết thuận lợi thì dự kiến trong hôm nay (7/6) sẽ tiếp cận được người đàn ông bị mắc kẹt dưới hang đá sâu hơn 40 m.

Hôm nay có thể tiếp cận được nạn nhân 8 ngày mắc kẹt dưới hang đá - 1

Khu vực cửa hang, nơi nạn nhân bị mắc kẹt ở thời điểm mưa lũ chảy về (Ảnh: CTV).

Trao đổi với PV Dân trí sáng 7/6, ông Viên Đình Hiệp - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Si Ma Cai (tỉnh Lào Cai) cho biết, công tác cứu hộ ông Giàng Seo Lử (SN 1962, trú tại xã Mản Thần, huyện Si Ma Cai) - người bị mắc kẹt suốt 8 ngày trong hang đá vẫn đang được triển khai.

“Từ ngày triển khai công tác cứu hộ đến nay, các máy bơm công suất lớn được huy động để hút nước liên tục. Tuy nhiên, do lượng thẩm thấu lớn nên nước rút chậm. Trong khi đó, tối 4/6, trời đổ mưa lớn khiến nước trong hang lại dâng lên. Công tác cứu hộ lại quay về điểm xuất phát” - ông Hiệp nói.

Theo ông Hiệp, tính đến thời điểm hiện tại, lực lượng cứu hộ vẫn chưa thể tiếp cận được nạn nhân bị mắc kẹt do địa hình của hang đá phức tạp. Lượng nước trong hang đã được hút cạn, tổ cứu hộ đang tiến hành đào bới đất đá đưa ra bên ngoài.

Hôm nay có thể tiếp cận được nạn nhân 8 ngày mắc kẹt dưới hang đá - 2

Lượng nước trong hang đã được hút cạn, tổ cứu hộ đang tiến hành đào bới đất đá đưa ra bên ngoài (Ảnh: CTV).

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng đang tích cực tìm kiếm các ngách nhỏ khác vào trong hang. Do cửa hang có chiều đi xuống lòng đất nên công tác tìm kiếm, cứu hộ gặp nhiều khó khăn.

“Dù cơ hội nạn nhân còn sống sau 8 ngày trong hang rất nhỏ nhưng tổ cứu hộ vẫn không ngừng hi vọng và công tác cứu nạn được duy trì liên tục, không dừng lại một phút nào hết. Nếu thời tiết thuận lợi, dự kiến trong hôm nay chúng tôi sẽ tiếp cận được vị trí nạn nhân đang mắc kẹt” - ông Hiệp hy vọng.

Trước đó, trưa ngày 31/5, ông Giàng Seo Lử cùng em họ xuống hang đá ở thôn Sảng Mản Thần (xã Mản Thần) để tháo máy bơm nước sinh hoạt thì bất ngờ trời đổ mưa lớn.

Nước lũ dồn xuống cuốn theo lượng đất, đá lớn lấp kín cửa hang khiến ông Lử bị mắc kẹt bên trong. Người em họ đứng ở cửa hang nên may mắn thoát nạn, vội đi trình báo lực lượng chức năng.

Ngay lập tức, chính quyền địa phương đã huy động khoảng 120 người thuộc các lực lượng đã được để giải cứu ông Lử. Do hang đá sâu khoảng 40 m, có 2 đoạn thắt chỉ vừa một người chui qua nên sau nhiều ngày, lực lượng chức năng vẫn chưa thể tiếp cận được nạn nhân.

Tối 5/6, UBND huyện Si Ma Cai đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp huy động các lực lượng, phương tiện tìm kiếm nạn nhân bị mắc kẹt. Cơ quan chức năng sẽ tiến hành hút nước, đào bới lớp đất, đá để tiếp cận nạn nhân sớm nhất có thể.

Nguyễn Trường

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/hom-nay-co-the-tiep-can-duoc-nan-nhan-8-ngay-mac-ket-duoi-hang-da-20190607094309719.htm