Fiat Chrysler và Renault ngồi vào bàn đàm phán

(Dân trí) - Fiat Chrysler Automobiles (FCA) và Renault đang trong quá trình thảo luận về khả năng liên minh liên kết, theo một nguồn tin của Financial Times.

Fiat Chrysler và Renault ngồi vào bàn đàm phán - 1

Tin tức này không thực sự bất ngờ, vì FCA đang tích cực tìm kiếm đối tác để sáp nhập và liên kết. Thông tin về khả năng FCA bắt tay hợpt ác với Renault đã xuất hiện nhiều lần, xa nhất là từ năm 2008 và gần đây nhất là hai tháng trước.

CEO Mike Manley của FCA đã đề cập đến chính sách cởi mở của công ty đối với việc sáp nhập với nhà sản xuất ô tô khác. Tại Triển lãm ô tô Geneva cách đây vài tháng, ông cho biết: "Chúng tôi hoàn toàn có thể tồn tại độc lập trong tương lai, nhưng nếu có một mối quan hệ hợp tác, liên kết, hoặc sáp nhập có thể củng cố sức mạnh thì chúng tôi sẵn sàng cân nhắc."

Hiện FCA thành công ở Mỹ hơn ở châu Âu. Trong khi đó, Renault gần như là con số 0 tròn trĩnh ở Mỹ. Sự bắt tay hợp tác, thậm chí là liên minh, giữa hai bên có thể khắc phục thế yếu của mỗi bên và cho phép giảm chi phí đầu tư phát triển công nghệ mới, trong đó có xe chạy điện và công nghệ lái tự động.

Renault đã liên minh với Nissan và Mitsubishi, nhưng mối quan hệ này đã bị ảnh hưởng không nhỏ kể từ khi cựu CEO của Nissan và Renault là ông Carlos Ghosn bị cáo buộc gian lận tài chính tại Nhật. Và ngoài Renault, tập đoàn FCA được cho là cũng đã đàm phán hợp tác chiến lược với PSA Peugeot Citroën.

Nhật Minh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/o-to-xe-may/fiat-chrysler-va-renault-ngoi-vao-ban-dam-phan-20190527113445437.htm