Bất ngờ với tác động của các loại thực phẩm đến não bộ

(Dân trí) - Việc ăn quá nhiều cá ngừ có thể dẫn đến các vấn đề về trí nhớ. Trong đó, chỉ cần ngửi một chút hương quế đã đủ giúp bạn trở nên tập trung và phản xạ nhanh hơn.

Bất ngờ với tác động của các loại thực phẩm đến não bộ - 1

So với những món ăn vặt khác thì bỏng ngô có vẻ là một đại diện khá “lành mạnh”! Theo phân tích, trong bỏng ngô có chứa protein, phốt pho, sắt, silic, magie và thậm chí là vàng. Những thành phần này đã được chứng minh là có khả năng hỗ trợ cho hoạt động của hệ thần kinh. Thêm vào đó, lượng vitamin B mà món ăn này sở hữu còn giúp chúng ta đối phó với stress và chứng trầm cảm.

Bất ngờ với tác động của các loại thực phẩm đến não bộ - 2

Cá ngừ là một loại thực phẩm có chứa hàm lượng thủy ngân khá cao. Do đó, nếu ăn món cá này thường xuyên, thủy ngân tích tụ trong cơ thể sẽ dẫn đến các vấn đề về trí nhớ. Chưa hết, bên trong thịt cá ngừ chứa polychlorinated biphenyl, một loại hóa chất có ảnh hưởng đến hormone và làm gián đoạn chức năng của hệ thần kinh.

Dẫu vậy, chúng ta cũng không nên quá lo lắng, bởi những hệ quả kể trên chỉ xảy ra nếu ăn quá nhiều cá ngừ, còn ở một tần suất vừa phải thực phẩm này sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Bất ngờ với tác động của các loại thực phẩm đến não bộ - 3

Người Việt Nam hiện có xu hướng thay thế tối đa, thậm chí là hoàn toàn mỡ lợn bằng các loại dầu có nguồn gốc thực vật. Tuy nhiên, các nhà khoa học khuyến cáo rằng, việc thay đổi chế độ dinh dưỡng một cách cực đoan như vậy thực sự là “lợi bất cập hại”.

Cụ thể, bên trong mỡ lợn có nhiều chất dinh dưỡng khó có thể tìm thấy ở dầu ăn và nó đặc biệt tốt cho sức khỏe nếu có một chế độ ăn hợp lý. Thậm chí, mỡ lợn còn được xếp vào nhóm 10 loại thực phẩm bổ dưỡng nhất.

Xét về khía cạnh hệ thần kinh, mỡ lợn sở hữu polychlorinated biphenyl – một loại hoạt chất hiếm đồng thời xuất hiện trong mô người –có tác dụng giúp bộ não vận hành trơn tru và đặc biệt là hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer.

Bất ngờ với tác động của các loại thực phẩm đến não bộ - 4

Trong chocolate đen có chứa flavonoids, chất chuyển hóa trung gian tham gia vào các hoạt động của tế bào não. Việc ăn chocolate được chứng mình là khiến các mạch máu to ra, tăng cường lượng oxy lên não từ đó kích thích chức năng của trung ương thần kinh.

Bất ngờ với tác động của các loại thực phẩm đến não bộ - 5

Tyramine là một amin xuất hiện nhiều trong phô mai rắn, hình thành thông quá trình phân giải protein. Theo các nghiên cứu đã được công bố, việc nạp quá nhiều Tyramine vào cơ thể sẽ làm huyết áp tăng cao một cách đáng kể và dẫn đến chứng đau nửa đầu.

Bất ngờ với tác động của các loại thực phẩm đến não bộ - 6

Củ nghệ có chứa một hoạt chất rất quý là Curcumin. Nếu đã từng tìm hiểu về các sản phẩm tinh bột nghệ, bạn sẽ biết rằng hoạt chất này có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, đặc biệt giúp làm chậm quá trình lão hóa của bộ não.

Bất ngờ với tác động của các loại thực phẩm đến não bộ - 7

Quế có khả năng kích thích mạnh mẽ hoạt động của trung ương thần kinh (tương tự như cà phê) nhờ vào hai loại hoạt chất đặc biệt quan trọng mà nó sở hữu là cinnamyl alcohol và cinnamaldehyde. Do đó, thậm chí là chỉ ngửi một chút mùi hương của quế cũng đủ hỗ trực chúng ta hoàn thành tốt các tác vụ đòi hỏi sự tập trung, trí nhớ hình ảnh và phản xạ nhanh.

Minh Nhật

Theo BS

Link nội dung: https://dantri.com.vn/doi-song/bat-ngo-voi-tac-dong-cua-cac-loai-thuc-pham-den-nao-bo-20190525081136505.htm