Những người lớn lên trong môi trường thiên nhiên có sức khỏe tâm thần tốt hơn?

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí International Journal of Environmental Health Research, những người lớn lên trong môi trường thiên nhiên có thể có sức khỏe tâm thần tốt hơn.

Phát hiện này của các nhà nghiên cứu kêu gọi thay đổi các ưu tiên khi nói đến vấn đề quy hoạch đô thị cho các thế hệ tương lai.

Những người lớn lên trong môi trường thiên nhiên có sức khỏe tâm thần tốt hơn? - 1
Trẻ em sống trong môi trường hoà cùng thiên nhiên sẽ có sức khoẻ tinh thần tốt.

Chúng ta đều biết rằng, có rất nhiều lợi ích sức khỏe để dành thời gian ở ngoài trời, nhưng nghiên cứu cụ thể rất khan hiếm khi nói về việc thời gian ở bên ngoài có những tác động như thế nào đối với một đứa trẻ.

Để kiểm tra điều này, các nhà nghiên cứu đã khảo sát 3.585 người lớn từ 18 đến 75 tuổi ở bốn thành phố châu Âu về các chủ đề như tần suất họ đến thăm không gian tự nhiên khi còn nhỏ và bây giờ là người lớn. Những người tham gia cũng được kiểm tra tâm lý để xác định tình trạng sức khỏe tâm thần của họ trong thời gian trước đó.

Những người trưởng thành có mức độ tiếp xúc với thiên nhiên thấp trong thời thơ ấu đã gặp những vấn đề sức khỏe tâm thần nghiêm trọng hơn và không xem các không gian tự nhiên có tầm quan trọng như tuổi trưởng thành của những người dành nhiều thời gian để trưởng thành bên ngoài.

Các nhà nghiên cứu nói rằng, những phát hiện của họ làm nổi bật tầm quan trọng của việc tiếp xúc của trẻ em với không gian tự nhiên vì nó liên quan đến việc phát triển sự đánh giá cao của thiên nhiên và trạng thái tâm lý lành mạnh ở tuổi trưởng thành. Điều này đặc biệt có liên quan với gần 3/4 người châu Âu hiện đang sống trong các không gian đô thị có rất ít cơ hội hoà mình vào không gian xanh. Con số đó dự kiến ​​sẽ tăng lên 80% trong 3 thập kỷ tới.

Tác giả nghiên cứu Mark Nieuwenhuijsen, cho biết: "Chúng tôi kêu gọi các nhà hoạch định chính sách cải thiện sự sẵn có của không gian tự nhiên cho trẻ em và môi trường xanh."

Sức khỏe tâm thần đã được chứng minh là bị ảnh hưởng tiêu cực bởi môi trường đô thị do tiếp xúc với tiếng ồn, đám đông và thiếu không gian xanh. Trẻ em có lối sống ít vận động có nhiều khả năng có chất lượng cuộc sống thấp hơn, lòng tự trọng, sức khỏe thể chất và chỉ số khối cơ thể cao hơn.

Tuy nhiên, các tác giả nói rằng cần có các nghiên cứu sâu hơn để xác nhận phát hiện của họ và xác định lý do tại sao chúng ta thấy những lợi ích lâu dài này với thiên nhiên.

Khôi Nguyên

Theo IFL Science

Link nội dung: https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/nhung-nguoi-lon-len-trong-moi-truong-thien-nhien-co-suc-khoe-tam-than-tot-hon-20190525063816980.htm