Xót xa người đàn ông dân tộc Tày ăn mì tôm sống để nhường cơm cho vợ và 3 con mắc bệnh trọng

(Dân trí) - Cùng lúc cả vợ và 3 con đều mang trong mình căn bệnh rối loạn đông máu (Hemophilia) nhưng không có tiền đi viện, người chồng, người cha dân tộc Tày, Lò Văn Tám chỉ biết gục mặt khóc, ngẩng cổ lên kêu than trời phật phù hộ cho qua kiếp nạn này.

Câu chuyện buồn đó là của gia đình anh Lò Văn Tám (thôn Đầm Vi, xã Phú Lão, huyện Lạc Thủy tỉnh Hòa Bình) mà chúng tôi đã đến thăm theo địa chỉ của lá đơn cầu cứu.

Ngôi nhà nhỏ, sơ sài và quạnh hiu nằm giữa những mênh mông đồi chè xa tít tắp càng trở nên lạc lõng, đáng thương. Đó là tổ ấm, là nơi che mưa, che nắng của gia đình anh Tám nhưng luôn thấm đầy nước mắt của sự tủi thân và nỗi đớn đau của bệnh tật.

Xót xa người đàn ông dân tộc Tày ăn mì tôm sống để nhường cơm cho vợ và 3 con mắc bệnh trọng - 1
Anh Tám ngồi ăn mì tôm sống để nhường cơm cho vợ và 3 đứa con.
Xót xa người đàn ông dân tộc Tày ăn mì tôm sống để nhường cơm cho vợ và 3 con mắc bệnh trọng - 2

Vợ anh, chị Thắm bị bệnh rối đoạn đông máu nhưng không được đi chữa trị. 

Xót xa người đàn ông dân tộc Tày ăn mì tôm sống để nhường cơm cho vợ và 3 con mắc bệnh trọng - 3
Chị Thắm chỉ được khám ở bệnh viện tuyến huyện mà không có tiền để lên tuyến trên điều trị.

Ngượng ngùng khi biết chúng tôi đến thăm, anh Tám rót chén trà nhạt rồi kể, bản thân là người dân tộc Tày ở xã vùng cao Tân Minh, huyện Đà Bắc, xuống đến đây thành duyên với vợ anh là chị Nguyễn Thị Thắm, người dân tộc Mường ở Lạc Thủy để lần lượt sinh ra 3 đứa con thơ.

“Vợ chồng thì nghèo lắm, cái ăn cũng không đủ đâu nhà báo ạ nhưng mỗi đứa con chào đời là một niềm hạnh phúc không gì sánh được nên chúng em vẫn bảo nhau sẽ cố gắng lam làm để nuôi dậy chúng”.

Xót xa người đàn ông dân tộc Tày ăn mì tôm sống để nhường cơm cho vợ và 3 con mắc bệnh trọng - 4
Con gái lớn của anh Tám là bé Thanh Thanh bị hẹp van tim, thường xuyên đau tức ngực.
Xót xa người đàn ông dân tộc Tày ăn mì tôm sống để nhường cơm cho vợ và 3 con mắc bệnh trọng - 5
Cuộc sống gia đình khó khăn khi cả mẹ và 3 con đều mang bệnh trọng trong người.

Những tưởng cuộc sống cứ thế yên bình trôi qua, thì dù có đói ăn, thiếu mặc hay chịu khổ đến bao nhiêu đi chăng nữa với anh Tám cũng không hề hấn gì. Nhưng tai họa thực sự giáng xuống với gia đình anh khi bé đầu là Lò Thị Thanh Thanh (sinh năm 2003) bị hẹp van tim nên thường xuyên ôm ngực kêu đau. Có lần con đau quá không chịu được, ngất cả ra khiến vợ chồng anh lại hốt hoảng, sợ hãi nhưng đành bất lực. Cũng vì không có tiền nên cho đến thời điểm hiện tại Thanh Thanh vẫn chưa được đi chữa bệnh, chấp nhận sống cùng căn bệnh nguy hiểm có thể cướp đi sinh mạng của em bất cứ lúc nào.

Xót xa người đàn ông dân tộc Tày ăn mì tôm sống để nhường cơm cho vợ và 3 con mắc bệnh trọng - 6
Mấy lon gạo trong thùng là thứ có giá trị nhất trong ngôi nhà của anh Tám lúc này.

Con gái đầu đã thế, đến bé thứ 2 là cháu Lò Tiến Đạt (sinh năm 2006) và Lò Tiến Thành (sinh năm 2014) cũng mang trong mình căn bệnh rối loạn đông máu giống như chị Thắm. Căn bệnh khiến cho các con đều xanh xao, vàng bủng với phần bụng trướng căng vì lách to bất thường nhưng số lần đi viện được của các em cũng chỉ đếm được trên đầu ngón tay bởi : “Từ nhà lên Hà Nội, rồi ra Viện huyết học Truyền máu Trung ương, mỗi lần như thế 3 bố con phải đi mất từ 5 đến 10 ngày với chi phí lên đến vài triệu đồng nên em không vay mượn được nhà báo ạ.”- Anh Tám nghẹn ngào tâm sự.

Xót xa người đàn ông dân tộc Tày ăn mì tôm sống để nhường cơm cho vợ và 3 con mắc bệnh trọng - 7
Các con không có bàn để học mà chiếc giường cũ vừa để nằm, vừa để kê sách vở học luôn.

Lo lắng cho tính mạng của các con, anh Tám cũng không khỏi hoang mang khi nghĩ đến người vợ của mình. Chỉ mới dừng lại ở việc thăm khám tại bệnh viện tuyến huyện, chị Thắm được xác định bị bệnh rối loạn đông máu phải chuyển lên tuyến trên điều trị nhưng chị kệ thôi bởi tiền chữa cho con còn không có, nói gì đến việc chữa cho mình.

“Mẹ con nhiều khi đang làm cũng ngất ra đấy các bác ạ. Mọi người trong thôn con ai cũng giục bố con con cho mẹ đi viện nhưng mẹ đều bảo không sao cả, mẹ chịu được. Bởi nếu mà vay được tiền thì mẹ lại giục bố cho 2 em lên viện ngay”- Giọng run run, cô bé Thanh Thanh kể chuyện khi vẫn đang len lén nhìn mẹ đang làm ngoài kia.

Xót xa người đàn ông dân tộc Tày ăn mì tôm sống để nhường cơm cho vợ và 3 con mắc bệnh trọng - 8
Cuộc sống vật vả, dù chị Thắm mang bệnh nhưng không nề hà việc gì để chị cố kiếm bát cơm, bát cháo cho các con.

Những ngày ở nhà không phải đưa các con đi viện, anh Tám tranh thủ đi phụ hồ thuê để kiếm lấy ngày 100 ngàn đồng còn chị Thắm, ai thuê gì thì làm nấy từ làm phân, tro, đến làm cỏ, hái chè chị không nề hà, công việc gì cũng làm miễn sao kiếm được bát cơm, bát cháo cho các con là chị thấy yên lòng.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Giang Đức Minh – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Phú Lão xác nhận về hoàn cảnh và tình trạng sức khỏe của của gia đình anh Lò Văn Tám. Ông Minh cho biết thêm, gia đình anh Lò Văn Tám rất chăm chỉ làm việc nhưng vẫn nghèo vì vợ và 3 con đều bệnh nặng. Về phía chính quyền địa phương xã, ông tha thiết các cơ quan đoàn thể giúp đỡ anh Tám để có thể đưa vợ và các con anh lên trên bệnh viện điều trị bệnh.

Chia tay gia đình anh Tám, tất thảy chúng tôi đều có chung cảm giác sợ hãi, hoang mang khi hai cậu bé Đạt và Thành tình trạng đều xấu. Anh Tám cho biết, tính đến ngày hôm nay đã quá thời gian bác sĩ hẹn lên bệnh viện nhưng vì chưa vay được tiền nên anh chưa thể đi được. Giọng nghẹn lại, run run, anh cầm tay chúng tôi cầu xin sự giúp đỡ bởi tính mạng của vợ và 3 đứa con giờ đã cấp bách lắm rồi… mà anh thì chỉ biết ngồi đây, cầu trời khấn phật. Nghèo khổ và bế tắc khiến cho người chồng, người cha cũng chỉ biết chìm trong hai hàng nước mắt với lời cầu nguyện sẽ có được một phép màu gõ cửa.

Bệnh Hemophilia (Rối loạn đông máu di truyền), hay còn gọi bệnh máu khó đông, đây là một bệnh hiếm gặp. Bệnh Hemophilia khiến cho máu không đông lại được như bình thường. Có 3 loại bệnh Hemophilia:

  • Bệnh Hemophilia A (do thiếu yếu tố VIII);
  • Bệnh Hemophilia B (do thiếu yếu tố IX).
  • Bệnh Hemophilia C (tình trạng hiếm gặp 5%)

Yếu tố VIII hoặc yếu tố IX là các protein quan trọng giúp đông máu. Tuy nhiên, khi nồng độ 2 yếu tố này giảm quá thấp sẽ gây nên các rối loạn đông máu. Nếu mắc bệnh Hemophilia, người bệnh có thể bị chảy máu lâu hơn khi bị thương. Những vết thương nhỏ ngoài da không hẳn là vấn đề nhưng nếu bị chảy máu trong cơ thể như ở đầu gối, mắt cá chân và khuỷu tay, chúng có thể ảnh hưởng đến nội tạng và nguy hiểm đến tính mạng.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về

1. Mã số 3352: Anh Lò Văn Tám (Thôn Đầm Vi, xã PhúLão, Lạc Thủy, Hòa Bình)

Số ĐT: 0397208058

 2. Báo điện tử Dân trí.Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà NộiTel: 024. 3. 7366.491/ Fax: 024. 3. 7366.490Email: nhanai@dantri.com.vnBạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank: Tên TK:Báo Điện tử Dân tríSố TK: 0451000476889Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:Account Name: Bao Dien tu Dan triAccount Number: 0451370477371Swift Code: BFTV VNVX 045Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:Tên TK: Báo Điện tử Dân tríSố TK: 129 0000 61096Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VND tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)Tên Tài khoản : Báo Điện tử Dân tríSố Tài khoản : 2611 000 3366 882Tại : Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam– Chi nhánh Tràng AnĐịa chỉ : Số 11 phố Cửa Bắc, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội; ĐT: 0436869656.

* Tài khoản USD tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)Account Name : Bao Dien tu Dan triAccount Number : 2611 037 3366 886Swift Code : BIDVVNVX261Bank Name : Bank for Investment and Development of Vietnam JSC,Trang An BranchAddress : No 11 Cua Bac Str.,Ba Dinh Dist.,Hanoi, Vietnam; Tel: (84-4)3686 9656.

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)Tên TK: Báo Điện tử Dân tríSố TK: 0721101010006Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)Tên TK: Bao Dien tu Dan triSố TK: 0721101011002Swift Code: MSCBVNVXBank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí- Số tài khoản VND: 1400206034036- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ

3. Văn phòng đại diện của báo:VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 0239.3.857.122VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0236. 3653 725VP TPHCM: số 294 - 296 đường Trường Sa, phường 2, quận Phú Nhuận, TPHCM. Tel: 028. 3517 6331 (Trong giờ hành chánh) hoặc số hotline 0974567567VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0292.3.733.269

Đàm Quang - Phạm Oanh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/tam-long-nhan-ai/xot-xa-nguoi-dan-ong-dan-toc-tay-an-mi-tom-song-de-nhuong-com-cho-vo-va-3-con-mac-benh-trong-20190522154721705.htm