TPHCM thu hồi hơn 10.000m2 “đất vàng” để xây trường học

(Dân trí) - Doanh nghiệp được thuê khu “đất vàng” hơn 10.000m2 tại quận 10 để làm nhà kho, xưởng sản xuất… Tuy nhiên, doanh nghiệp này đem cho thuê lại để kiếm lời. UBND TPHCM vừa thống nhất thu hồi lại khu đất này để xây dựng trường học.

Theo Thường trực UBND TPHCM, hiện quỹ đất dành cho giáo dục trên địa bàn quận 10 còn thiếu so với quy định và quy hoạch được duyệt, đặc biệt là quỹ đất dành cho trường trung học cơ sở còn thấp, không đáp ứng được nhu cầu phục vụ cho các học sinh trên địa bàn trong thời gian tới.

TPHCM thu hồi hơn 10.000m2 “đất vàng” để xây trường học - 1

Hoạt động đón trả khách tại địa chỉ 419 Lê Hồng Phong (quận 10)

Trong khi đó, khu đất tại 419 Lê Hồng Phong (phường 2, quận 10) cho Công ty CP Giày Sài Gòn thuê đến hết năm 2020 là hết hạn thuê đất.

“Thường trực UBND TP thống nhất chủ trương sau khi khu đất nêu trên hết hợp đồng cho thuê, sẽ thu hồi và bàn giao toàn bộ cho UBND quận 10 để đầu tư xây dựng trường THCS đạt chuẩn theo quy định (bằng nguồn kinh phí ngân sách nhà nước)” – Thường trực UBND TP kết luận.

Thường trực UBND TP giao UBND quận 10 làm việc với đơn vị thuê sử dụng khu đất nêu trên, để thông báo cho đơn vị biết chủ trương của TP; đồng thời phối hợp với Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Giáo dục - Đào tạo TP và các đơn vị liên quan lập điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2.000 tại khu đất nêu trên, trình thẩm định, phê duyệt theo quy định.

Trước đó, theo báo cáo của UBND quận 10, Công ty CP Giày Sài Gòn tiền thân là doanh nghiệp Nhà nước, sau đó được cổ phần hóa từ năm 2015 và đến nay đã không còn vốn Nhà nước.

Công ty này được kế thừa phần đất từ công ty Nhà nước trước khi cổ phần hóa là hơn 10.000 m2 tại địa chỉ 419 Lê Hồng Phong theo hợp đồng thuê đất với Nhà nước đến năm 2020. Mục đích sử dụng đất để làm văn phòng, nhà kho, nhà xưởng sản xuất giày, túi xách, tiền thuê đất được trả hàng năm.

Tuy nhiên, thực tế khu đất trên không được sử dụng đúng mục đích. Công ty Giày Sài Gòn đã cho công ty cổ phần thương mại Dược – Sâm Ngọc Linh Quảng Nam thuê một phần để làm kho chứa hàng, rồi cho công ty Thành Bưởi thuê gần 2.000 m2 để làm địa điểm kinh doanh, vận chuyển hành khách, hàng hóa. Bản thân Công ty giày Sài Gòn chỉ sử dụng một phần diện tích làm văn phòng, không chứa máy móc thiết bị.

TPHCM thu hồi hơn 10.000m2 “đất vàng” để xây trường học - 2
Hoạt động giao nhận hàng tại phần mặt bằng Công Giày Sài Gòn cho thuê lại ở 419 Lê Hồng Phong

Sai phạm của Công ty giày Sài Gòn đã được cơ quan chức năng nhắc nhở. Sau đó, Công ty Giày Sài Gòn đã chấm dứt hợp đồng cho thuê và ký lại hợp đồng hợp tác kinh doanh với công ty Thành Bưởi.

Tuy nhiên, theo UBND quận 10, hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa Công ty Giày Sài Gòn và Công ty Thành Bưởi về bản chất vẫn là hợp đồng cho thuê nhà, xưởng thu tiền thuê hàng tháng.

Bên cạnh đó, trong quá trình sử dụng đất, Công ty giày Sài Gòn đã nhiều lần vi phạm như cải tạo, sửa chữa công trình không phép, cho thuê tài sản gắn liền với đất trái phép. Trong đó, việc cải tạo sửa chữa chủ yếu để phục vụ hoạt động kinh doanh trái phép của công ty Thành Bưởi. Mục đích sử dụng đất làm nơi sản xuất, văn phòng của Công ty giày Sài Gòn sau khi được cổ phần hóa đã “hóa” thành bãi xe của Công ty Thành Bưởi.

Quốc Anh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/tphcm-thu-hoi-hon-10000-m-2-dat-vang-de-xay-truong-hoc-20190521134703026.htm