Cận cảnh ca đẻ mổ kết hợp bóc tách u xơ tử cung của mẹ bầu 9x

(Dân trí) - Đón con yêu khỏe mạnh chào đời, mẹ bầu Nguyễn Minh Thúy (1993) được các bác sĩ tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc kết hợp mổ bóc tách u xơ tử cung để bảo tồn khả năng sinh sản về sau.

Mang thai và sinh con là một hành trình đầy kỳ diệu và vô cùng hạnh phúc đối với mỗi người phụ nữ. Tuy nhiên, đây cũng chính là khoảng thời gian mẹ bầu phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thử thách, nhất là khi mẹ bầu không may gặp các vấn đề về sức khỏe trong thai kỳ.

Mẹ bầu Minh Thúy ở Hòa Bình, trong lần khám thai đầu tiên chị đã nhận được thông báo ngoài việc có “tin vui” thì còn bị u xơ tử cung. Không tin với kết quả ở bệnh viện tuyến huyện, chị đi khám ở những bệnh viện tuyến cao hơn, nhưng kết quả vẫn không có gì thay đổi. Là một người phụ nữ, trước khi mang thai chị cũng có tìm hiểu về các bệnh lý phụ khoa, sản khoa, cũng chính vì thế mà chị biết được những khó khăn mà mình sắp phải đối mặt.

Cận cảnh ca đẻ mổ kết hợp bóc tách u xơ tử cung của mẹ bầu 9x - 1
Khối u xơ tử cung ít nhiều cũng gây ảnh hưởng đến hành trình mang thai của mẹ bầu

Sau khi bàn bạc, hai vợ chồng chị quyết định lựa chọn dịch vụ thai sản trọn gói tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc để theo dõi trong suốt thai kỳ và sinh con ở đó. Bởi tại đây có rất nhiều bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm, tất cả các bác sĩ, điều dưỡng, nữ hộ sinh đều làm việc tại các bệnh viện lớn như bệnh viện Phụ Sản Trung Ương, Phụ Sản Hà Nội… Hơn nữa với dịch vụ thai sản trọn gói đã có lịch cụ thể của các mốc khám thai, siêu âm, xét nghiệm quan trọng nên chị có thể theo dõi thai kỳ một cách sát sao hơn. “ Ai cũng nói vợ chồng tôi có vấn đề, ở Hòa Bình đâu có thiếu gì bệnh viện mà phải đi hơn 100km lên tận Hà Nội để đẻ. Nhưng làm mẹ mà, ai mà chẳng muốn dành cho con những điều tốt nhất phải không” – Chị Thúy chia sẻ.

Cận cảnh ca đẻ mổ kết hợp bóc tách u xơ tử cung của mẹ bầu 9x - 2
Trực tiếp theo dõi thai kỳ của chị Thúy là bác sĩ Nguyễn Văn Hà - Trưởng khoa Sản Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Điều tôi lo lắng nhất là những khối u xơ có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé trong bụng, tuy nhiên mỗi lần đến thăm khám, bác sĩ đều kiểm tra, siêu âm rất cẩn thận, thông báo tình trạng sức khỏe của bé và giải thích chi tiết về tình trạng của khối u. “ Đồng hành cùng hai mẹ con trong suốt thai kỳ là bác sĩ Hà – trưởng khoa Sản, trước đó bác cũng có nhiều năm công tác tại bệnh viện Phụ Sản Trung Ương, sau mỗi lần khám bác sĩ đều đưa ra những tư vấn, lời khuyên để cả mẹ và con đều khỏe. Hệ thống máy móc, trang thiết bị tại bệnh viện cũng rất hiện đại nên tôi cũng thấy an tâm hơn” – Chị Thúy nói.

Cận cảnh ca đẻ mổ kết hợp bóc tách u xơ tử cung của mẹ bầu 9x - 3
Gây tê tủy sống giúp chị Thúy luôn tỉnh táo trong suốt quá trình diễn ra ca mổ

Cứ như vậy, tôi mang thai và mang cả khối u trong suốt 9 tháng 10 ngày. Ăn uống, sinh hoạt, tất cả đều theo hướng dẫn của bác sĩ để em bé phát triển khỏe mạnh mà khối u không bị to ra. Rồi ngày sinh cũng đến, hai vợ chồng đi từ Hòa Bình lên Hà Nội chỉ mang theo duy nhất cái bụng bầu và khối u xơ. Bởi sinh mổ chủ động nên hai vợ chồng cũng rảnh rang hơn, lại được bệnh viện chuẩn bị mọi thứ nên tôi chẳng cần mang theo gì cả. Chị Thúy chia sẻ: “Cả thai kỳ được theo dõi, chăm sóc tận tình nên khôi cũng không còn quá lo lắng, nhưng thú thật vẫn rất hồi hộp. Các bác sĩ, điều dưỡng động viên tôi nhiều lắm, từ lúc ở phòng chờ sinh cho đến khi xuống phòng mổ, trong lúc mổ cũng như quá trình lưu viện

Cận cảnh ca đẻ mổ kết hợp bóc tách u xơ tử cung của mẹ bầu 9x - 4

Hành trình vượt cạn của chị Thúy nhẹ nhàng hơn khi được các bác sĩ ở bên động viên

Được gây tê tủy sống nên chị hoàn toàn tỉnh táo trong suốt quá trình diễn ra ca mổ, tính từ lúc được đưa xuống phòng mổ cho đến khi nghe thấy tiếng khóc chào đời của con chỉ khoảng 30 phút. Chị Thúy tâm sự: “ Lúc con yêu cất tiếng khóc chào đời đó có lẽ là giây phút hạnh phúc nhất trong cuộc đời mình, mọi lo lắng, mệt mỏi trong suốt thời gian mang thai dường như biến mất”

Cận cảnh ca đẻ mổ kết hợp bóc tách u xơ tử cung của mẹ bầu 9x - 5
Em bé chào đời khỏe mạnh và được áp da với mẹ ngay sau đó

Ngay sau đó, chị Thúy được thực hiện da kề da với con còn các bác sĩ tiếp tục thực hiện bóc khối u xơ. Do chị phải bóc khối u nên thời gian thực hiện da kề da với bé khá ngắn, sau đó em bé được đưa lên để thực hiện da kề da với bố.

Cận cảnh ca đẻ mổ kết hợp bóc tách u xơ tử cung của mẹ bầu 9x - 6
Khối u xơ của chị Thúy cũng được lấy ra ngay sau khi em bé chào đời

Ca mổ đẻ kết hợp bóc tách u xơ tử cung thành công, chị Thúy và em bé được đưa về phòng lưu viện để tiếp tục theo dõi và chăm sóc. Trong suốt thời gian lưu viện, hai mẹ con đều được chăm sóc tận tình chu đáo, các cô điều dưỡng thường xuyên vào hỏi thăm và hỗ trợ chị chăm sóc em bé để chị có nhiều thời gian hơn để nghỉ ngơi và hồi phục sức khỏe.

Toàn bộ hành trình vượt cạn của chị Thúy được bệnh viện ghi lại và gửi tặng cho gia đình. Chị Thúy chia sẻ: “ Cho đến bây giờ, khi đã mẹ tròn con vuông nhưng nghĩ đến “chuyến đi đẻ” của mình tôi vẫn rất xúc động. Để con yêu khỏe mạnh chào đời thì việc vượt hơn 100 cây số có đáng là gì. Quan trọng hơn là chọn đúng bệnh viện, đúng dịch vụ thai sản thì mọi khó khăn trong hành trình vượt cạn không còn là mối lo ngại

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc đã và đang trở thành địa chỉ được rất nhiều mẹ bầu lựa chọn cho hành trình mang thai và vượt cạn của mình. Để hiểu hơn về dịch vụ thai sản trọn gói và các chương trình ưu đãi về gói thai sản, khách hành có thể xem trực tiếp tại đây.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ : 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Hotline: 0904.97.0909

Tổng đài: 1900.55.88.96

Email: contact@thucuchospital.vn

Website: http://benhvienthucuc.vn/

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/can-canh-ca-de-mo-ket-hop-boc-tach-u-xo-tu-cung-cua-me-bau-9-x-20190514205935851.htm