Người bảo vệ nhặt được 6,3kg vàng "bỏ quên" khiến tiến sĩ Lê Thẩm Dương thán phục

(Dân trí) - Ông Đào Công Dân - bảo vệ cho một phòng tập thể hình tại TPHCM trong lúc đi kiểm tra phòng tập vào ban đêm đã tình cờ nhặt được 1 túi vàng nặng 6,3kg với giá trị lên đến vài tỉ đồng.

Chương trình Khoảnh khắc cuộc đời, vừa phát sóng vào tối 13/5/2019 gây chú ý về hành động đẹp hiếm có của khách mời - ông Đào Công Dân làm bảo vệ trò chuyện cùng tiến sĩ Lê Thẩm Dương – host của chương trình.

Ông Đào Công Dân - bảo vệ cho một phòng tập thể hình tại TPHCM trong lúc đi kiểm tra phòng tập vào ban đêm đã tình cờ nhặt được 1 túi vàng nặng 6,3kg với giá trị lên đến vài tỉ đồng.

Một số tiền quá lớn với gia cảnh của ông, tuy nhiên ông đã quyết định trả lại số vàng cho người để quên và từ chối nhận tiền cảm ơn.

Người bảo vệ nhặt được 6,3kg vàng bỏ quên khiến tiến sĩ Lê Thẩm Dương thán phục - 1

Ông Đào Công Dân cho biết, khi nhặt được số vàng lên đến 6,3kg là một khoảnh khắc ông phải đấu tranh tâm lý dữ dội, giữa một bên là lòng tham và một bên là lương tâm con người, đạo đức nghề nghiệp.

Ông kể, vào một buổi tối, khi đi kiểm tra phòng tập để tắt các thiết bị điện thì ông tình cờ thấy một túi vải cũ bị bỏ quên trong góc. Khi mở ra, ông giật mình khi thấy trong đó có 10 thỏi vàng lớn và 7 viên vàng nhỏ, tương ứng 6,3kg. Ông ước tính giá trị của số vàng phải lên đến vài tỉ đồng, một con số vô cùng lớn với một người bảo vệ lương tháng 6 triệu như ông.

Lúc đó, phòng tập không còn ai, ở góc chiếc túi bị bỏ quên không có camera và người để quên cũng không nhớ chính xác mình đã bỏ quên túi vàng ở đâu. Ông thật thà thừa nhận nếu có số tiền lớn như vậy để sống sung sướng, nhàn hạ thì ai mà không ham nhưng lương tâm và đạo đức ông không cho phép.

Ông đặt ra câu hỏi nếu như đây là số tài sản duy nhất mà người bỏ quên có được thì họ sẽ sống ra sao? Và điều đó đã khiến ông quyết định báo lại sự việc với giám đốc trung tâm.

Sáng hôm sau, ông Dân hỏi những người ở phòng tập thì biết được có người tên Hoa bị mất vàng. Sau khi liên lạc và xác minh đây đúng là số vàng của chị Hoa bỏ quên, ông đã trả lại cho chị.

Chị Hoa ngỏ ý biếu ông 6 tháng lương tương đương 36 triệu để cảm ơn nhưng ông không nhận vì sợ số tiền lớn này sẽ khiến chồng chị biết chuyện chị bỏ quên vàng, gia đình lục đục.

Sau khi quay về nhà, chiều đó chị Hoa quay lại phòng tập cùng với chồng. Người chồng sau khi nghe chị Hoa kể lại đã vô cùng cảm kích và ngỏ ý tặng thêm cho ông 6 tháng lương nữa là 72 triệu nhưng ông vẫn nhất quyết không nhận một đồng nào.

Ông Đào Công Dân chia sẻ: “Tôi chỉ mong sao bản thân có sức khoẻ để có thể làm việc được, chứ không tham số tiền của người khác, tiền vàng của họ làm ra tôi trả lại cho họ cho đúng với nhân tính của một con người”.

Người bảo vệ nhặt được 6,3kg vàng bỏ quên khiến tiến sĩ Lê Thẩm Dương thán phục - 2

Gửi trả lại người mất số tiền lên đến hàng tỷ đồng nhưng ông Đào Công Dân nhất quyết không nhận tiền cảm ơn vì ông cho rằng đây là hành động "ăn đứt bán đoạn", không còn tình nghĩa nữa.

Chính vì sự chân thật và không tham lam, ông đã khiến cho hai vợ chồng mất vàng giữ được tình cảm thân tình, hiện tại cả hai vẫn thường xuyên liên lạc và xem ông như một ân nhân của gia đình.

Hành động đẹp của chú bảo vệ Đào Trung Dân khiến tiến sĩ Lê Thẩm Dương vô cùng thán phục vì ông đã vượt qua được thử thách của sự cám dỗ.

Người bảo vệ nhặt được 6,3kg vàng bỏ quên khiến tiến sĩ Lê Thẩm Dương thán phục - 3


Tiến sĩ Lê Thẩm Dương dùng câu tục ngữ của người Đức để nói về chú bảo vệ Đào Công Dân: “Đạo đức là mình đã làm được gì chứ đạo đức không nằm ở địa vị xã hội mà ta có được”.

Người bảo vệ nhặt được 6,3kg vàng bỏ quên khiến tiến sĩ Lê Thẩm Dương thán phục - 4

Qua câu chuyện của chú bảo vệ Đào Công Dân, chương trình "Khoảnh khắc cuộc đời" muốn gửi đến khán giả thông điệp: “Hương vị của lòng tốt là thứ hương vị không thể thiếu trong một cuộc sống tốt đẹp. Chúng ta cần khắc cốt những gì mình trao đi, nhưng chúng ta cần ghi tâm những gì chúng ta nhận được từ người khác, đó là điều rất đáng quý”.

Chân dung người bảo vệ nhặt được 6,3kg vàng trả lại người mất 

Băng Châu

Link nội dung: https://dantri.com.vn/doi-song/nguoi-bao-ve-nhat-duoc-63-kg-vang-bo-quen-khien-tien-si-le-tham-duong-than-phuc-20190514094304890.htm