Nữ nhi cũng "điên cuồng" vì... nhậu

(Dân trí) - Không uống vì thách đố, khích bác "không uống là khinh" như phái nam nhưng mất kiểm soát bản thân, nhiều nữ nhi cũng đến với bia rượu.

Trăm lẻ một lí do nữ nhi uống

Ở các quán nhậu khắp mọi nơi, nhất là các quán nhậu quanh các trường ĐH, CĐ, các khu nhà trọ rồi đến phòng trọ, quân số chính là đàn ông nhưng cũng không thiếu những người thuộc phái yếu. Không lê lết vì lời thách đố "mày không uống là khinh anh" như phái nam, nhiều nữ nhi vẫn ngập trong rượu bia. 

Cả ngàn lí do đưa họ đến với bia rượu. Có người buồn - uống, vui - uống, thất tình - uống, thi trượt - uống... hay là tham gia uống để đồng cảm, an ủi bạn bè. 

Nữ nhi cũng điên cuồng vì... nhậu - 1

Trong nhiều cuộc "hò zô", không thiếu bóng các nữ nhi 

Trần Ngọc Anh, cựu sinh viên một trường CĐ ở TPHCM kể, năm đầu cô đi học xa nhà ở cùng nhà trọ với bạn nữ nữa. Thay đổi môi trường sống, thời gian rảnh rất nhiều, nhớ nhà hay buồn chán trong người nên chiều tối là bày biện nấu ăn.

Sau thì "nhón" thêm chút mồi như chân gà luộc, lòng heo, gỏi, lạc rang... Từ mồi dẫn thêm ly bia, chén rượu. 

Không nghiện, uống lấy sống lấy chết nhưng quen từ lúc nào không hay. Ngày thường thì uống lai rai, ngày lễ lạt, sinh nhật, hay có phi vụ gì vui buồn... thì uống mạnh. Có lúc say hò hét ầm ĩ cả khu trọ. 

"Rồi "mở rộng địa bàn" sang phòng khác, nhập hội với cả sinh viên nam, thay vì ở nhà thì ra cả quán nhậu... Chủ yếu chỉ uống khi bạn có chuyện buồn, vui nhưng thật ra thì khi nào cũng có chuyện", Ngọc Anh kể. Sau đó ra trường không sống cùng nữa nhưng hẹn nhau lại ra quán nhậu, đi làm thì có thêm những độ khác. 

Thảo Nhi, nhân viên ngân hàng sống ở Q.12, TPHCM nổi tiếng, đã không uống thì thôi, uống "1 chọi 1" thì nam giới cũng hiếm người qua nổi cô. Gần như các bữa tiệc của đồng nghiệp, của bạn bè cũ... , hiếm khi vắng Nhi, có khi mình cô là nữ "lọt thỏm" giữa bàn nhậu.

Con đường "đưa đẩy" đến bia rượu của Nhi rất... khôi hài. Hồi sinh viên, bạn trai cô uống được ví như là "thùng không đáy", Nhi thường đi theo đến các bữa ăn nhậu để kiểm soát, nhắc nhở.

Tuổi trẻ sĩ diện với bạn bè của người yêu, lại thích thể hiện mình là người biết thông cảm với bạn trai, cô cũng từ từ cầm cốc. Ngày thêm chút, cô quên mất việc phải từ chối khi người khác mời. 

Đến khi hai người chia tay thì Nhi lao vào bia rượu để giải sầu, cứ vậy bia rượu "bám" lấy cô cho đến khi đi làm. Giờ sếp đi hội họp, tổng kết, gặp khách hàng, tiệc tùng... Nhi đều được "điều động" như một nhân tố không thể thiếu. 

Hệ lụy khó lường 

Nhi kể, cô từng hạ quyết tâm bỏ bia rượu, thậm chí đã chuyển việc nhưng bản thân chưa thật sự ý chí. Uống được, cả nể lại hay sĩ diện... chưa kể, Nhi thừa nhận, với văn hóa xem trọng bia rượu thì phái yếu biết uống cũng là một lợi thế khi đi làm.

Dù cô hiểu, phía sau những lợi thế, lời tâng bốc, khen ngợi đó không phải là sự tôn trọng.

Nữ nhi cũng điên cuồng vì... nhậu - 2

Nhiều cô gái bị bia rượu "điều khiển"

Đã có những lần Nhi say khướt, theo xe về ngủ nhà đồng nghiệp nam hôm sau tỉnh dậy mới biết, may rằng chưa có chuyện gì xảy ra.

Uống nhiều, cô bị đau dạ dày nhiều năm qua và đặc biệt, bên ngoài lởi xởi với mọi người nhưng vì nghiện bia rượu, cô không tự tin... để thiết lập mối quan hệ nghiêm túc. 

Không ít sự việc đau lòng xảy ra xuất phát từ việc phái yếu uống say. Từ bia rượu, có những trường hợp bị xâm hại, hoặc trải qua "tình một đêm" với chính bạn bè, đồng nghiệp vì mất kiểm soát. Uống bia rượu nhưng thật ra bia rượu đang "uống" mình. 

Gần đây, có hàng loạt vụ việc nữ sinh bị xâm hại khi tham gia vào các bữa tiệc mà ở đó, chính họ cũng uống đến say mèm. 

Một bác sĩ tâm lý ở TPHCM kể về trường hợp nữ sinh bị nhóm bạn trai xâm hại. Mà bối cảnh là... lúc 12 giờ đêm, nữ sinh này đi nhậu uống sau cùng với nhóm bạn trai ở bãi biển.

Bác sĩ cảnh báo việc phái nữ nhậu say trong mọi hoàn cảnh đều tiếp tay tạo cơ hội cho người khác làm hại mình. Ngoài ra, điều đó gây ra những hệ lụy cho sức khỏe, tâm lý về lâu dài kể cả khi lập gia đình, có con cái... 

Tháng 3/2019, tại Quảng Trị, cơ quan công an khởi tố vụ án, bắt giữ 6 đối tượng để điều tra vụ nữ sinh học lớp 10 N.T.B.P bị “Hiếp dâm”. Thông tin vụ việc cho thấy, nữ sinh P tham gia tiệc rượu sinh nhật tại nhà một bạn học vào ban đêm và sau đó bị xâm hại tập thể. 

Trước đó, năm 2018, tại Đồng Nai, cơ quan công an đã bắt tạm giam Nguyễn Xuân Quý (SN 2000) để điều tra hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi. Nạn nhân là một thiếu nữ tên K., mới 15 tuổi.

Thông tin sự việc, Quý đến nhậu ở nhà bạn và gặp K. tại đây. K. say xỉn nên Quý đã lợi dụng nhiều lần xâm hại nạn nhân. Cô gái dù nhận thức được mình bị xâm hại nhưng không thể chống cự.

Lê Đăng Đạt 

Link nội dung: https://dantri.com.vn/nhip-song-tre/nu-nhi-cung-dien-cuong-vi-nhau-20190512121624722.htm