Đam mê chữa bệnh cứu người của Thủ tướng quốc gia “hạnh phúc nhất thế giới”

(Dân trí) - Thủ tướng Lotay Tshering của Bhutan, quốc gia tự nhận là “hạnh phúc nhất thế giới”, không chỉ là một nhân vật chính trị quyền lực mà còn là một bác sĩ luôn mong muốn chữa bệnh cứu người.

Đam mê chữa bệnh cứu người của Thủ tướng quốc gia “hạnh phúc nhất thế giới” - 1

Ông Tshering thăm hỏi bệnh nhân và người nhà như một bác sĩ bình thường (Ảnh: AFP)

Theo AFP, ông Tshering, 50 tuổi, là một nhân vật đặc biệt. Vào ngày cuối tuần, ông là một bác sĩ, thường thực hiện những ca phẫu thuật cho bệnh nhân tại bệnh viện quốc gia Jigme Dorji Wangchuck.

Tuy nhiên, ông không chỉ là một bác sĩ thông thường. Vào những ngày trong tuần, ông Tshering giữ cương vị Thủ tướng tại quốc gia nằm ở vùng gần dãy Himalya, nổi tiếng với khái niệm “tổng hạnh phúc quốc dân” (GNH). Đây là khái niệm ám chỉ rằng Bhutan tính toán mức độ thịnh vượng của đất nước dựa trên mức độ hạnh phúc của người dân, chứ không phải dựa trên chỉ số GDP - tổng sản lượng nội địa.

“Với tôi đó là cách để giảm căng thẳng. Một vài người thích chơi golf, bắn cung còn tôi thì thích phẫu thuật. Tôi thường dành cả cuối tuần ở bệnh viện này”, ông Tshering, người mới đắc cử Thủ tướng của quốc gia chỉ có dân số 750.000 người hồi năm ngoái, lý giải.

Không một ai trong bệnh viện quá chú tâm tới ông Tshering khi ông mặc chiếc áo bác sĩ đã hơi sờn bạc, đi đôi dép sục khắp dọc hành lang đông đúc của bệnh viện. Các y tá hay các những bệnh nhân vẫn tiếp tục làm công việc của họ như bình thường.

Chỉ số hạnh phúc

Đam mê chữa bệnh cứu người của Thủ tướng quốc gia “hạnh phúc nhất thế giới” - 2

Hạnh phúc của người dân là một trong những điều mà Bhutan tự hào với thế giới dù kinh tế của họ còn kém phát triển (Ảnh: AFP)

Ý tưởng của Bhutan về GNH từng một thời khiến cả thế giới phải nhắc đến quốc gia châu Á bé nhỏ này. Trong một bài diễn thuyết nổi tiếng vài năm trước đây, cựu Thủ tướng Tshering Tobgay đã từng ca ngợi rằng đất nước Bhutan của ông là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.

Một trong những trụ cột của GNH chính là môi trường. Bhutan là quốc gia có lượng xả thải CO2 ở mức âm và Hiến pháp nước này quy định phải duy trì 60% lãnh thổ là rừng.

Họ là điểm đến hàng đầu thế giới khi nhắc tới hình thức du lịch sinh thái. Thủ đô Thimpu không có đèn giao thông, trong khi thuốc lá bị cấm bán hoàn toàn.

Bhutan dường như sống một cuộc sống bình lặng, nguyên sơ và tách biệt với cuộc sống bên ngoài.

Tuy nhiên, quốc gia này vẫn còn ẩn chứa nhiều vấn đề trong đó bao gồm vấn nạn đói nghèo ở nông thôn, thất nghiệp ở người trẻ tuổi và tệ nạn xã hội có xu hướng gia tăng.

Bác sĩ làm chính trị

Đam mê chữa bệnh cứu người của Thủ tướng quốc gia “hạnh phúc nhất thế giới” - 3

Ông Tshering (Ảnh: AFP)

Ông Tshering được đào tạo tại Bangladesh, Nhật Bản, Australia và Mỹ trước khi về nước. Ông tham gia vào chính trị từ năm 2013 nhưng đảng của ông thất bại trong cuộc bầu cử năm đó.

Sau đó, Nhà vua Bhutan Jigme Khesar Namgyel Wangchuck đã yêu cầu ông dẫn đầu một đội bác sĩ tới những vùng hẻo lánh của đất nước để chữa bệnh miễn phí cho người nghèo.

Hiện thời, với cương vị Thủ tướng, ông Tshering dành các thứ 7 để làm việc tại bệnh viện. Vào sáng thứ 5 mỗi tuần, ông sẽ chia sẻ kinh nghiệm y khoa với các bác sĩ và thực tập sinh. Riêng Chủ nhật là ngày ông giành cho gia đình.

Quay trở về phòng Thủ tướng, ông lại vắt chiếc áo bác sĩ lên chiếc ghế. Ông cho rằng điều này sẽ giúp ông ghi nhớ về lời hứa khi tranh cử rằng sẽ làm hết sức để cải thiện vấn đề chăm sóc sức khỏe của người dân.

“Ở bệnh viện, tôi xem xét và chữa trị bệnh nhân. Tại chính phủ, tôi cân nhắc các dự án chăm sóc sức khỏe và cố gắng cải thiện chúng. Tôi sẽ tiếp tục làm việc này (chữa bệnh) tới khi nhắm mắt xuôi tay” ông nói, cho biết ông mong muốn có thể đến bệnh viện cứu người mỗi ngày.

Tại bệnh viện, ông Bumthap, 40 tuổi, bệnh nhân của ông Tshering chia sẻ rằng: “Tôi được Thủ tướng phẫu thuật. Ông ấy là một trong những bác sĩ giỏi nhất cả nước. Vì vậy, tôi cảm thấy thật nhẹ nhõm”.

Đức Hoàng

Theo CNA

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/dam-me-chua-benh-cuu-nguoi-cua-thu-tuong-quoc-gia-hanh-phuc-nhat-the-gioi-20190510154437827.htm