Chủ tịch TPHCM: Vụ cháy kho tài liệu xe buýt đặt ra nhiều câu hỏi!

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết đã giao cho công an điều tra vụ cháy kho tài liệu xe buýt. Theo ông, vụ cháy đặt ra nhiều câu hỏi, do đó việc điều tra phải hết sức nghiêm túc, nếu không sẽ tạo dư luận không tốt.

Tại cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 diễn ra sáng 10/5, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết UBND TP đã giao công an điều tra vụ cháy nhà kho chứa tài liệu ngành xe buýt thành phố.

Chủ tịch TPHCM: Vụ cháy kho tài liệu xe buýt đặt ra nhiều câu hỏi! - 1

Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh phải hết sức nghiêm túc điều tra và công khai trên báo chí vụ cháy kho tài liệu xe buýt (ảnh: Phạm Nguyễn)

“UBND TP đã giao công an điều tra xem vụ cháy như thế nào? Phải làm hết sức nghiêm túc, nếu không sẽ tạo dư luận không tốt”, ông Phong nói.

Theo Chủ tịch UBND TP, vụ cháy đặt ra nhiều câu hỏi. Do đó, sau khi có kết quả điều tra từ công an, thông tin sẽ được công khai trên báo chí.

Như Dân trí đã thông tin, vụ cháy kho lưu trữ tài liệu của Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP xảy ra vào lúc 22h ngày 2/5 tại nhà kho có diện tích 240m2, số A10/40, đường Mai Bá Hương, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh. 

Theo Sở GTVT TP, tuy không gây thiệt hại về người nhưng vụ cháy đã làm thiệt hại hơn 2.900 thùng hồ sơ, tài liệu lưu trữ như lệnh vận chuyển (từ năm 2006 đến năm 2017), hồ sơ xử lý vi phạm hợp đồng đặt hàng cung ứng dịch vụ vận tải hành khách công cộng của các đơn vị vận tải (từ năm 2012 đến năm 2016), văn bản đến và đi của Trung tâm (từ năm 1997 đến năm 2016), hồ sơ đề xuất về năng lực của các đơn vị vận tải tham gia cung ứng dịch vụ vận tải hành khách công cộng (từ năm 2009 đến năm 2016)…

Chủ tịch TPHCM: Vụ cháy kho tài liệu xe buýt đặt ra nhiều câu hỏi! - 2
Hiện trường vụ cháy kho tài liệu về hoạt động xe buýt

Ngoài ra, vụ hỏa hoạn cũng làm cháy một số hồ sơ chi tiết liên quan đến hoạt động đưa rước học sinh, vé tập xe buýt hay còn gọi là vé bán trước (từ năm 2013 đến năm 2018).

Câu hỏi được đặt ra là vụ cháy có ảnh hưởng đến việc quyết toán tiền trợ giá xe buýt hay không? Theo Sở GTVT, tuy mất nhiều hồ sơ, tài liệu nhưng không ảnh hưởng đến quá trình quyết toán kinh phí trợ giá đang thực hiện. 

Theo Sở GTVT TP, phần lớn hồ sơ bị thiệt hại là các hồ sơ hết thời hạn lưu trữ đang được Trung tâm thực hiện rà soát, phân loại và đang đề xuất tiêu hủy theo quy định. Phần còn lại là lệnh vận chuyển, hồ sơ xử lý vi phạm… Tuy nhiên lệnh vận chuyển vẫn còn bản lưu tại các đơn vị vận tải, bản chính các hồ sơ còn lại và hồ sơ quyết toán tổng hợp hiện được lưu trữ tại trụ sở chính của trung tâm.

Quốc Anh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/chu-tich-tphcm-vu-chay-kho-tai-lieu-xe-buyt-dat-ra-nhieu-cau-hoi-20190510133319944.htm