Mỹ cảnh báo đáp trả nhanh chóng, quyết đoán nếu Iran "động binh"

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo, Washington sẽ đáp trả "nhanh chóng và quyết đoán" bất cứ cuộc tấn công nào của Iran dù dưới hình thức trực tiếp hay ủy nhiệm nhằm vào các lợi ích hay công dân của Mỹ .

Mỹ cảnh báo đáp trả nhanh chóng, quyết đoán nếu Iran động binh - 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: Reuters)


Hãng tin RT cho biết, trong một cảnh báo phát đi hôm qua giữa lúc tình hình Washington - Tehran căng thẳng, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo cho biết: "Iran nên hiểu rằng bất cứ cuộc tấn công nào dù trực tiếp hay ủy nhiệm nhằm vào các lợi ích hay vào dân Mỹ đều sẽ bị Mỹ đáp trả một cách nhanh chóng và quyết đoán". Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ nhấn mạnh, Iran không nên lầm tưởng rằng Mỹ kiềm chế vì "thiếu quyết tâm". Ông cũng chỉ trích Iran có những hành động và phát ngôn "mang tính đe dọa" trong những tuần gần đây.

Mặt khác, Ngoại trưởng Pompeo kêu gọi giới lãnh đạo Iran tìm kiếm một con đường hướng đến tương lai thịnh vượng thông qua hạ nhiệt căng thẳng.

Cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Iran có xu hướng leo thang gần đây. Sau khi gọi lực lượng quân sự của nhau là “khủng bố”, Mỹ trong tuần này xác nhận đang điều một biên đội do tàu sân bay USS Abraham Lincohn dẫn đầu và một phi đội máy bay ném bom đến Trung Đông do có tin tình báo rằng Iran đang di chuyển các tên lửa vào vùng Vịnh và có thể tấn công các mục tiêu của Mỹ cũng như của đồng minh bất cứ lúc nào.

Đáp lại những động thái của Washington, Iran ngay lập tức thông báo có thể ngừng thực thi một số điều khoản trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015 đã đạt được với Mỹ và một số cường quốc phương Tây. Iran cho rằng, những động thái quân sự của Mỹ trong khu vực gần đây chỉ là “đòn chiến tranh tâm lý”.

Trong một diễn biến liên quan khác, Phó Đô đốc Jim Malloy, tư lệnh Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ, hôm qua cảnh báo có thể sẽ điều tàu sân bay qua eo biển Hormuz, eo biển chiến lược mà Iran từng nhiều lần dọa phong tỏa. "Nếu cần thiết phải đưa tàu sân bay vào sâu bên trong eo biển, tôi sẽ làm. Tôi không lo sợ đưa tàu sân bay đến bất cứ đâu ở Trung Đông", ông Malloy nói.

Minh Phương
Theo Reuters, RT

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/my-canh-bao-dap-tra-nhanh-chong-quyet-doan-neu-iran-dong-binh-20190510080606009.htm