Vào tay ông chủ Thái, thị phần “ông vua ngành bia” Sabeco đang lao dốc?

(Dân trí) - Vị thế dẫn đầu của Sabeco bắt đầu suy yếu một vài năm qua với thị phần ước tính đã giảm từ khoảng 45% trong năm 2015 còn 43% trong năm 2018. VCSC cho rằng, tình hình có thể sẽ có tiến triển tích cực sau khi đội ngũ lãnh đạo mới vào cuộc.

Nhìn vào thị trường chứng khoán trong giai đoạn này có thể thấy không ít khó khăn đang thử thách sự kiên nhẫn của các nhà đầu tư.

VN-Index tiếp tục giảm 1,21 điểm tương ứng 0,13% còn 950,01 điểm còn HNX-Index cũng đánh mất 0,14 điểm tương ứng 0,14% còn 105,76 điểm.

Số mã tăng giảm trên quy mô toàn thị trường không có sự chênh lệch đáng kể. Có tổng cộng 255 mã giảm, 25 mã giảm sàn so với 252 mã tăng và 32 mã tăng trần. Điều này phản ánh trạng thái giằng co trong hoạt động mua – bán của giới đầu tư trong bối cảnh hiện tại.

Thanh khoản vẫn èo uột với 67,12 triệu cổ phiếu giao dịch trên HSX tương ứng 1.392,9 tỷ đồng và trên HNX, khối lượng giao dịch sụt thảm hại, chỉ còn 9,92 triệu cổ phiếu giao dịch tương ứng 101,79 tỷ đồng.

SAB, VNM, EIB, VCB, NVL, MSN là những mã có ảnh hưởng tích cực đến chỉ số, tuy nhiên, sức tác động của các mã này khá khiêm tốn. Trong khi đó, chỉ riêng VHM giảm đã lấy đi của VN-Index 1,5 điểm. GAS, BVH, VIC và STB cũng tác động tiêu cực đến diễn biến chung của thị trường.

Vào tay ông chủ Thái, thị phần “ông vua ngành bia” Sabeco đang lao dốc? - 1

Sau khi thâu tóm Sabeco, ThaiBev đã cho người vào lãnh đạo doanh nghiệp này

Cổ phiếu SAB của Sabeco sáng nay tăng 3.700 đồng tương ứng 1,53% lên 245.900 đồng/cổ phiếu. Mặc dù thanh khoản tại mã này khiêm tốn song với vốn hoá lớn, SAB lại là cổ phiếu có tác động lớn đi VN-Index. Chẳng hạn như sáng nay, SAB có tác động tích cực nhất đến diễn biến của VN-Index với đóng góp 0,7 điểm cho chỉ số.

Một báo cáo của Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC) vừa công bố phân tích về Sabeco, trong đó cho rằng, ThaiBev sẽ tái cơ cấu thành công Sabeco với tốc độ tăng trưởng kép EPS 20% giai đoạn 2018-2021 nhờ cải thiện thị phần và biên lợi nhuận.

VCSC cũng dự báo thị phần của Sabeco sẽ tăng từ khoảng 43% năm 2018 lên khoảng 46% trong năm 2021 trên cơ sở chiến lược xây dựng thương hiệu và hoạt động marketing hiệu quả hơn.

Ở thời điểm hiện tại, VCSC nhận xét, tuy Sabeco dẫn đầu một trong những thị trường bia lớn nhất Châu Á nhưng biên lợi nhuận của công ty còn thấp so với các công ty bia lớn trong khu vực.

Trong khi một số đối thủ như Heineken Vietnam, Heineken Malaysia và Carlsberg Malaysia có lợi thế tự nhiên về biên lợi nhuận nhờ tập trung hơn vào các phân khúc cao cấp, VCSC cho rằng một phần đáng kể của sự chênh lệch về biên lợi nhuận này đến từ sự thiếu hiệu quả trong hoạt động kinh doanh của Sabeco trong quá khứ.

Việc Sabeco nắm giữ 43% thị phần bia Việt Nam trong năm 2018 được ước tính dựa theo sản lượng bán 1,8 tỷ lít so với ước tính tổng lượng bia tiêu thụ tại Việt Nam năm 2018 là 4,2 tỷ lít.

Vị thế dẫn đầu của Sabeco  được xây dựng dựa trên sự thành lập sớm của công ty dưới sự quản lý của nhà nước, giúp công ty thống trị thị trường miền Nam (so với Habeco tại miền Bắc), đặc biệt là ở các khu vực ngoài TPHCM. Tuy nhiên, vị thế dẫn đầu của SAB bắt đầu suy yếu một vài năm qua với thị phần ước tính đã giảm từ khoảng 45% trong năm 2015 còn 43% trong năm 2018.

Theo quan điểm của VCSC, mức sụt giảm này là do Heineken, với thương hiệu chủ lực Tiger, đang thống trị phân khúc cận cao cấp, vốn là phân khúc đang tăng trưởng nhanh nhất trong thị trường bia Việt Nam.

Trong khi đó, dòng sản phẩm cận cao cấp của SAB là Saigon Special chỉ đóng góp khoảng 10% cho tổng sản lượng bán của công ty (phần còn lại đến từ các sản phẩm phổ thông), ban lãnh đạo công ty cho biết. Vị thế của Sabeco càng trở nên lung lay khi Heineken gần đây bắt đầu gia tăng sự thâm nhập vào các tỉnh/thành phố cấp 2 và cấp 3 với dòng sản phẩm Larue bên cạnh Tiger.

VCSC kỳ vọng tình hình sẽ có tiến triển tích cực sau khi đội ngũ lãnh đạo mới vào cuộc. Sau khi thâu tóm 53,6% cổ phần tại Sabeco thông qua công ty VietBev (giờ đây là công ty con của ThaiBev), ThaiBev đã chiếm chi phối HĐQT Sabeco từ tháng 7/2018 và bổ nhiệm ban lãnh đạo mới từ tháng 8/2018.

Trong tháng 9/2018, Sabeco bổ nhiệm các Giám đốc marketing và chuỗi cung ứng mới, qua đó hoàn tất đội ngũ lãnh đạo mới. Theo nhận xét của VCSC, Ban lãnh đạo mới của Sabeco là sự kết hợp của các nhân sự có kinh nghiệm sâu rộng trong ngành bia, đặc biệt là ở các thị trường Châu Á, và sự am hiểu thị trường nội địa.

Trở lại với thị trường chứng khoán, theo nhận xét của VCBS, lực cầu bắt đáy bắt đầu trở lại là tín hiệu khá tích cực cho thị trường trong thời điểm hiện tại. Bên cạnh đó việc chỉ số hồi phục sau khi thủng ngưỡng 950 cho thấy đây đang là ngưỡng hỗ trợ khá mạnh của VN Index, tuy nhiên nhà đầu tư cần quan sát thêm để đưa ra quyết định giải ngân cụ thể.

Do đó, VCBS khuyến nghị nhà đầu tư vẫn nên tiếp tục quan sát thêm một vài phiên tới để chờ đợi xu hướng rõ ràng từ thị trường trước khi đưa ra bất kỳ hành động đầu tư cụ thể nào.

Mai Chi

Link nội dung: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/vao-tay-ong-chu-thai-thi-phan-ong-vua-nganh-bia-sabeco-dang-lao-doc-20190509140509607.htm