Sở GTVT TPHCM lên tiếng vụ cháy gần 3.000 thùng hồ sơ, tài liệu xe buýt

(Dân trí) - Một vụ cháy đã tiêu hủy gần 3.000 thùng hồ sơ, tài liệu lưu trữ hoạt động của ngành xe buýt TPHCM. Tuy nhiên, Sở GTVT TP cho rằng vụ cháy không ảnh hưởng đến việc quyết toán kinh phí trợ giá xe buýt.

Sở GTVT TPHCM vừa có thông tin chính thức về vụ cháy kho lưu trữ tài liệu của Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng.

Cụ thể, vụ cháy xảy ra vào lúc 22h ngày 2/5 tại nhà kho có diện tích 240m2, số A10/40, đường Mai Bá Hương, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh. Nguyên nhân cháy đang được cơ quan chức năng xem xét, xác định. 

Sở GTVT TPHCM lên tiếng vụ cháy gần 3.000 thùng hồ sơ, tài liệu xe buýt - 1

Hiện trường vụ cháy kho tài liệu về hoạt động xe buýt (ảnh: G.M)

Theo Sở GTVT TP, tuy không gây thiệt hại về người nhưng vụ cháy đã làm thiệt hại hơn 2.900 thùng hồ sơ, tài liệu lưu trữ như lệnh vận chuyển (từ năm 2006 đến năm 2017), hồ sơ xử lý vi phạm hợp đồng đặt hàng cung ứng dịch vụ vận tải hành khách công cộng của các đơn vị vận tải (từ năm 2012 đến năm 2016), văn bản đến và đi của Trung tâm (từ năm 1997 đến năm 2016), hồ sơ đề xuất về năng lực của các đơn vị vận tải tham gia cung ứng dịch vụ vận tải hành khách công cộng (từ năm 2009 đến năm 2016)…

Ngoài ra, vụ hỏa hoạn cũng làm cháy một số hồ sơ chi tiết liên quan đến hoạt động đưa rước học sinh, vé tập xe buýt hay còn gọi là vé bán trước (từ năm 2013 đến năm 2018).

Câu hỏi được đặt ra là vụ cháy có ảnh hưởng đến việc quyết toán tiền trợ giá xe buýt hay không? Theo Sở GTVT, tuy mất nhiều hồ sơ, tài liệu nhưng không ảnh hưởng đến quá trình quyết toán kinh phí trợ giá đang thực hiện.

Theo Sở GTVT TP, phần lớn hồ sơ bị thiệt hại là các hồ sơ hết thời hạn lưu trữ đang được Trung tâm thực hiện rà soát, phân loại và đang đề xuất tiêu hủy theo quy định. Phần còn lại là lệnh vận chuyển, hồ sơ xử lý vi phạm… Tuy nhiên lệnh vận chuyển vẫn còn bản lưu tại các đơn vị vận tải, bản chính các hồ sơ còn lại và hồ sơ quyết toán tổng hợp hiện được lưu trữ tại trụ sở chính của Trung tâm.

Hiện, Sở GTVT TP đã chỉ đạo Trung tâm Quản lý giao thông công cộng tổng kiểm tra, rà soát, thống kê lại toàn bộ các thiệt hại do cháy gây ra. Phối hợp với đơn vị vận tải có liên quan tập hợp lại các bản lưu hồ sơ đang được lưu trữ tại đơn vị vận tải và tái lập hồ sơ lưu trữ theo quy định. Phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra, lực lượng chức năng sớm làm rõ nguyên nhân vụ cháy và xử lý các bước tiếp theo đúng quy định.

Quốc Anh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/so-gtvt-tphcm-len-tieng-vu-chay-gan-3000-thung-ho-so-tai-lieu-xe-buyt-20190508080909958.htm