Trường hè kinh tế dạy theo phương pháp Harvard tại Việt Nam

(Dân trí) - VSSR là Trường hè Nghiên cứu đầu tiên tại Việt Nam được thành lập bởi hai người trẻ đang học tập và làm việc tại ĐH Harvard, Mĩ là tiến sĩ Jenny Tuệ Anh và học giả Châu Thanh Vũ. Năm 2019, VSSR quay trở lại tại ĐH Kinh tế - ĐH Quốc gia Hà Nội với chủ đề Kinh tế học hiện đại cho Khuyến nghị Chính sách: Hãy để dữ liệu lên tiếng!

Trường hè mở ra cơ hội cho sinh viên, nghiên cứu sinh và cộng đồng yêu thích kinh tế học Việt Nam tiếp cận những phương pháp nghiên cứu, kĩ năng tiên tiến từ nền giáo dục hàng đầu thế giới.

Chủ đề của mỗi năm tập trung vào những chuyên ngành và lĩnh vực khác nhau, từ kiến thức vĩ mô đến những ứng dụng cụ thể trong quản lí kinh tế, kinh doanh cho đến những lí thuyết mô hình áp dụng vào khoa học xã hội.

Trường hè kinh tế dạy theo phương pháp Harvard tại Việt Nam - 1

Châu Thanh Vũ - học giả Việt tại ĐH Harvard.

Cả hai nhà đồng sáng lập của VSSR có niềm đam mê bền bỉ với khoa học và kinh tế. Hành trình của Châu Thanh Vũ bắt đầu từ suất học bổng du học Mĩ bậc phổ thông tại một trường Liên kết Thế giới (UWC).

Tại đất nước này, anh đã tiếp tục thành công khi nhận học bổng từ 7 trường ĐH và 8 học bổng tiến sĩ toàn phần từ các trường danh giá khác. Và Harvard là lựa chọn cuối cùng của anh.

Cùng theo đuổi lĩnh vực này, chị Jenny Tuệ Anh có một chặng đường của riêng mình. Trước khi trở thành chuyên gia nghiên cứu tại ĐH Oxford, chị tốt nghiệp thạc sĩ và tiến sĩ tại ĐH Greenwich, Vương quốc Anh với học bổng toàn phần và được trao giải Luận văn tốt nghiệp xuất sắc nhất (Best Postgraduate Dissertation) và Sinh viên Xuất sắc nhất. 

Trường hè kinh tế dạy theo phương pháp Harvard tại Việt Nam - 2

Jenny Tuệ Anh - chuyên gia nghiên cứu tại ĐH Oxford.

Cuối năm 2017, khi làm nghiên cứu bậc sau tiến sĩ tại Trung tâm Phát triển Quốc tế tại ĐH Harvard, Jenny Tuệ Anh gặp gỡ Châu Thanh Vũ. Cùng chia sẻ mong muốn lan tỏa tri thức kinh tế, hai người đã sáng lập dự án VSSR.

Năm 2018, trường hè đã thu hút hơn 100 học viên, tổ chức ba khoá học, trao tặng 2 suất học bổng toàn phần gồm ăn ở, đi lại cho 2 học viên xuất sắc.

Toàn bộ lợi nhuận của chương trình có tổng giá trị 86 triệu đồng được dành để mua thiết bị máy móc và hỗ trợ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Trường hè kinh tế dạy theo phương pháp Harvard tại Việt Nam - 3

Tiếp nối thành công của mùa đầu tiên, năm 2019 VSSR trở lại Hà Nội với chủ đề Kinh tế học hiện đại cho Khuyến nghị Chính sách: Hãy để dữ liệu lên tiếng với 4 khóa học mới: Kinh tế Chính sách Công (Economics of Public Policy); Tài chính Quốc tế và Kinh tế vĩ mô: Lý thuyết gặp Dữ liệu (International Finance and Macroeconomics: Theory meets Data); Ứng dụng Học máy vào Quyết định Kinh tế (Applied Machine Learning for Economic Decisions); Minh họa Dữ liệu cho Tác động chính sách (Data Visualization for Policy Impact).

Đồng hành cùng 2 nhà sáng lập là chuyên gia Katherina Nguyễn với 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực minh họa dữ liệu, tốt nghiệp ĐH Stanford (Mĩ), từng nhiều lần tư vấn cho các doanh nghiệp tại thung lũng Silicone, Mĩ và hiện là chuyên viên phân tích kiến thiết mô hình số liệu tại ĐH Harvard; và tiến sĩ Vương Phan Tuấn - giảng viên và chủ nhiệm bộ môn Học máy, ĐH Greenwich (Anh), giải Bạc Olympic Tin học Quốc tế, chuyên gia phát triển phần mềm của tập đoàn Microsoft tại Mĩ, học bổng của Hoàng gia Anh Quốc.

Những khoá học này đã được giảng dạy thành công ở các trường và quốc gia khác nhau như Mĩ, Anh, và Italy trước khi được các giảng viên mang tới cho học viên tại Việt Nam.

4 khóa học sẽ diễn ra trong 4 ngày liên tiếp, dành cho sinh viên hoặc nhà nghiên cứu có nhu cầu bổ sung kiến thức và cập nhật phương pháp nghiên cứu kinh tế và phân tích chính sách mới nhất.

Trao đổi với PV Dân trí, anh Châu Thanh Vũ chia sẻ: "Ý tưởng tổ chức Trường hè Nghiên cứu VSSR bắt đầu từ một buổi tối khi tôi nói chuyện với chị Tuệ Anh tại trường Harvard Kennedy.

Cả hai chị em đều cảm thấy cần có nhiều hơn sự giao lưu, trao đổi tri thức giữa các học giả Việt Nam trong nước và học giả Việt Nam ở nước ngoài. Và khi VSSR 2018 diễn ra, chúng tôi cảm thấy đã phần nào đạt được mục đích đó.

Trong lớp của tôi, dạy về phương pháp kinh tế lượng (econometrics) để phân tích dữ liệu kinh tế vĩ mô, hầu hết các thành viên là những anh chị đang làm ở viện nghiên cứu, giảng viên đại học, nghiên cứu sinh tiến sĩ, và các bạn sinh viên năm cuối xuất sắc.

Sự trao đổi tri thức trong quá trình học là hai phía: tôi có thể truyền đạt lại cho mọi người những công cụ mới nhất đang được sử dụng bởi giới nghiên cứu ở Mỹ, còn ngược lại, tôi cũng nhận được từ các anh chị học viên nhiều kiến thức thực tế về dữ liệu, cấu trúc tổ chức ở Việt Nam, cũng như công việc làm nghiên cứu ở nước nhà”.

Trại hè kinh tế dạy theo phương pháp Harvard sẽ diễn ra từ 22-25/7 (từ Thứ Hai đến Thứ Năm).

Địa điểm dự kiến tại trường ĐH Kinh tế - ĐH Quốc gia Hà Nội.

Thông tin chi tiết chương trình, độc giả có thể theo dõi tại đây hoặc tại Facebook của chương trình. Chương trình sẽ dành một số suất học bổng hỗ trợ học phí và chi phí đi lại cho những học viên có hoàn cảnh khó khăn.

Toàn bộ lợi nhuận của dự án sẽ được ủng hộ cho các trẻ em tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Lệ Thu

Link nội dung: https://dantri.com.vn/du-hoc/truong-he-kinh-te-day-theo-phuong-phap-harvard-tai-viet-nam-20190507212407383.htm