Tử hình nguyên cán bộ ngân hàng chiếm đoạt trên 114 tỷ đồng

(Dân trí) - Với hành vi chiếm đoạt 114 tỷ đồng để tiêu xài cá nhân và trả nợ cá độ bóng đá, nguyên cán bộ tín dụng Ngân hàng Nông nghiệp Việt Nam, chi nhánh huyện Krông Bông (Đắk Lắk) đã bị tuyên án tử hình.

Chiều 6/5, sau nhiều ngày xét xử, TAND tỉnh Đắk Lắk đã kết thúc phiên xét xử sơ thẩm 20 bị cáo nguyên là cán bộ, lãnh đạo, nhân viên Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank), Chi nhánh huyện Krông Bông về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Tham ô tài sản” và “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tử hình nguyên cán bộ ngân hàng chiếm đoạt trên 114 tỷ đồng - 1
20 bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ Agribank Krông Bông lãnh án

Theo cáo trạng, Chu Ngọc Hải (SN 1984, nguyên cán bộ tín dụng Agribank Krông Bông) từ ngày 6/4/2015 -  20/02/2017 đã lập khống tổng cộng 562 bộ hồ sơ khách hàng vay vốn chiếm đoạt trên 110 tỷ đồng và chiếm đoạt trên 3,1 tỉ đồng của 81 khách hàng của ngân hàng này để sử dụng vào mục đích cá độ bóng đá, tiêu xài cá nhân.

Bị cáo Ngô Quốc Vinh (nguyên Giám đốc Agribank Krông Bông từ tháng 08/2008 -  tháng 05/2017), đã có hành vi cố ý đưa ra chủ trương trái với quy định của Ngân hàng. Từ ngày 24/02/2017, Ngô Quốc Vinh phát hiện ra Chu Ngọc Hải lập khống hồ sơ chiếm đoạt tiền của ngân hàng nhưng không báo cáo sự việc với cấp có thẩm quyền để đình chỉ công tác của Hải để Hải tiếp tục chiếm đoạt tiền. Đối với 18 bị cáo khác nguyên là lãnh đạo, cán bộ của Agribank Krông Bông đã cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế để cho Chu Ngọc Hải lợi dụng sơ hở chiếm đoạt trên 114 tỷ đồng.

Tử hình nguyên cán bộ ngân hàng chiếm đoạt trên 114 tỷ đồng - 2
Bị cáo Chu Ngọc Hải lãnh án tử vì chiếm đoạt trên 114 tỷ đồng

Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên án bị cáo Chu Ngọc Hải tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, tử hình về tội “Tham ô tài sản”. Tổng hình phạt mà Chu Ngọc Hải phải nhận là tử hình.

Bị cáo Ngô Quốc Vinh lĩnh 8 năm tù giam về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Bị cáo Trần Thị Bích Hồng (nguyên Phó giám đốc Agribank Krông Bông) 3 năm 6 tháng tù ; Tô Đắc Hải (nguyên Phó Giám đốc Agribank Krông Bông) 3 năm 10 tháng tù; Lê Thị Hồng Loan (nguyên Kiểm soát viên-Trưởng phòng Kế toán-Tài chính) 5 năm 6 tháng tù và các bị cáo khác mức án từ 1 năm 6 tháng tù treo đến 6 năm tù giam về tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

HĐXX yêu cầu với số tiền 114 tỷ đồng Hải chiếm đoạt của ngân hàng và người dân bị cáo này có trách nhiệm trả cho Agribank chi nhánh Krông Bông. Còn số tiền hơn 3 tỷ đồng bị cáo thu của người dân, HĐXX kết luận Hải chiếm đoạt của ngân hàng nên yêu cầu đơn vị này làm việc với người dân để hoàn trả tiền.

Tại phiên tòa, HĐXX cho rằng việc Agribank Đắk Lắk vào ngày 1/11/2016, đơn vị này thành lập đoàn kiểm tra toàn diện Agribank Krông Bông (thời điểm này Chu Ngọc Hải đã lập khống hơn 470 bộ hồ sơ giả để chiếm đoạt tiền) nhưng không phát hiện ra vụ việc nên HĐXX đề nghị VKSND tỉnh khởi tố vụ án "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" đối với Agribank Đắk Lắk.

Thúy Diễm

Link nội dung: https://dantri.com.vn/phap-luat/tu-hinh-nguyen-can-bo-ngan-hang-chiem-doat-tren-114-ty-dong-20190506182743851.htm