Cả làng "kêu cứu" vì cây bồ đề hàng trăm tuổi bị xâm hại

(Dân trí) - Cây bồ đề có tuổi đời hàng trăm năm, được coi là “báu vật” của cả làng bỗng bị đe dọa nghiêm trọng khi bị một hộ dân xây công trình kiên cố ôm kín gốc cây. Cả làng họp nhiều lần để tìm cách cứu cây.

Cả làng kêu cứu vì cây bồ đề hàng trăm tuổi bị xâm hại - 1

Cây bồ đề có tuổi đời hàng trăm năm bị "quây" kín. (Ảnh: CTV).

Từ bao đời nay, người dân xã Yên Phụ (huyện Yên Phong, Bắc Ninh) coi cây bồ đề (còn gọi là cây đề) hàng trăm năm tuổi trên địa bàn như một “báu vật”.

Người dân nơi đây cho biết, không ai dám khẳng định cây bồ đề được trồng chính xác vào năm nào mà chỉ nghe nhiều bậc cao niên kể lại rằng, từ lúc các cụ còn nhỏ đã thấy “cụ đề” đứng sừng sững nơi đầu làng An Ninh (xã Yên Phụ).

Quan sát bằng mắt thường, gốc cây có đường kính khoảng 2m, cao hàng chục mét với tán lá rộng. Trên thân cây, nhiều dây leo bám quanh làm toát lên vẻ cổ kính, rêu phong.

Thời gian vừa qua, người dân xã Yên Phụ có nguyện vọng xin chứng nhận cho “cụ đề” là Cây Di sản Việt Nam.

Thế nhưng, trong quá trình hoàn thiện hồ sơ pháp lý, một công trình kiên cố bất ngờ được gia đình ông Nguyễn Văn T. (SN 1960, trú tại địa phương) xây lên, ôm trọn gốc cây.

Cả làng kêu cứu vì cây bồ đề hàng trăm tuổi bị xâm hại - 2

Công trình xây dựng "ôm trọn" gốc cây đề hàng trăm năm tuổi.

Nhiều người dân ở làng An Ninh cho biết, việc này khiến người dân vô cùng bức xúc vì đe dọa nghiêm trọng đến quá trình sinh trưởng, tồn tại của cây. Nhiều cuộc họp trong làng đã được tổ chức để tìm cách cứu cây trăm tuổi.

“Cây đề là biểu tượng cho nét văn hóa của dân Yên Phụ. Việc gia đình ông T. làm như vậy là không được, vi phạm vào hương ước cũng như đạo lý của nhân dân Yên Phụ” - một cụ cao niên trong làng cho hay.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Tô Văn Quảng - Phó Chủ tịch UBND xã Yên Phụ xác nhận, gia đình ông T. có xây dựng một công trình kiên cố bao kín gốc cây bồ đề cổ thụ.

“Họ tự ý xây dựng công trình này dù không được các cơ quan có thẩm cấp phép. Địa phương đã tiến hành lập biên bản ngăn chặn, đình chỉ rồi nhưng ông T. vẫn cố tình xây” - ông Quảng nói.

Thế Kha - Nguyễn Trường

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/ca-lang-keu-cuu-vi-cay-bo-de-hang-tram-tuoi-bi-xam-hai-20190506133153785.htm