Khai mạc chương trình đối tác Thái Bình Dương năm 2019 tại Phú Yên

(Dân trí) - Ngày 6/5, tại TP Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên), chương trình đối tác Thái Bình Dương năm 2019 (Pacific Partnership – gọi tắt là PP19) chính thức khai mạc.

Tham dự buổi lễ có lãnh đạo UBND tỉnh Phú Yên; ông Gareth Ward, Đại sứ Anh tại Việt Nam; bà Mary Tarnowka Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh.

PP19 là hoạt động được tổ chức nhằm đối phó với một trong số các thảm họa thiên nhiên. Tham dự PP19 ngoài các chuyên gia của quân đội Hoa Kỳ còn có chuyên gia đến từ các nước như Canada, Nhật bản, Hàn Quốc, Vương Quốc Anh, Thái Lan và một số tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nước.

Khai mạc chương trình đối tác Thái Bình Dương năm 2019 tại Phú Yên - 1

Lãnh đạo tỉnh Phú Yên tặng hoa nhóm chỉ huy Chương trình PP19

Trong thời gian 12 ngày ở Phú Yên, nhóm chỉ huy Chương trình PP19 của Hoa Kỳ và các nước sẽ thực hiện các hoạt động như, khám chữa bệnh cho người dân; trao đổi chuyên môn về y tế; xây mới, sửa chữa trường học và bệnh viện; tham gia giao lưu cộng đồng và đồng tổ chức hội thảo về công tác ứng phó với thiên tai…

Bà Mary Tarnowka Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh cho biết: Thông qua chương trình đối tác Thái Bình Dương năm 2019 và các chương trình nhân đạo khác, Hoa Kỳ cùng các đối tác mong muốn hỗ trợ Việt Nam đạt được các mục tiêu của mình trong xây dựng khả năng ứng phó thảm họa và góp phần đảm bảo Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương là một khu vực an toàn.

Khai mạc chương trình đối tác Thái Bình Dương năm 2019 tại Phú Yên - 2

Một số tiết mục văn nghệ giao lưu tại lễ khai mạc

Phát biểu tại buổi khai mạc, ông Nguyễn Chí Hiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết: Là địa phương chủ nhà sau 9 lần Chương trình đối tác Thái Bình Dương được tổ chức thành công tại Việt Nam, tỉnh Phú Yên nhận thấy chương trình này là biểu hiện sinh động và rõ ràng nhất tinh thần nhân đạo, hợp tác của các nước trong đối phó với những tác động ngày càng phức tạp của biến đổi khí hậu.

Đây thực sự là cơ hội cho tỉnh Phú Yên được tham gia vào nỗ lực chung của Việt Nam và các quốc gia vùng Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương nâng cao năng lực ứng phó thiên tai. Đồng thời giúp Phú Yên đóng góp sức mình vào việc vun đắp mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam với Hoa Kỳ và các đối tác trên thế giới.

Trung Thi

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/khai-mac-chuong-trinh-doi-tac-thai-binh-duong-nam-2019-tai-phu-yen-20190506132723551.htm