5 báu vật hoàng gia được trao trong lễ đăng cơ của Quốc vương Thái Lan

(Dân trí) - Trong lễ đăng cơ diễn ra cuối tuần này, Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn sẽ được trao 5 bảo vật hoàng gia vốn được coi là biểu tượng quyền lực của người đứng đầu hoàng tộc.

5 báu vật hoàng gia được trao trong lễ đăng cơ của Quốc vương Thái Lan - 1

Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn (Ảnh: Reuters)

Lễ đăng cơ của Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 4-6/5 sau hơn 2 năm trì hoãn kể từ khi ông kế vị ngai vàng sau khi vua cha qua đời.

Đây là lễ đăng cơ đầu tiên của một quốc vương Thái Lan trong vòng 69 năm qua. Quốc vương Vajiralongkorn có hiệu là Vua Rama X, hay thành viên thứ 10 của Vương triều Chakri vốn trị vì Thái Lan kể từ năm 1782.

Trong lễ đăng cơ này, Quốc vương Vajiralongkorn sẽ được đón nhận 5 bảo vật của hoàng gia.

Đại vương miện

5 báu vật hoàng gia được trao trong lễ đăng cơ của Quốc vương Thái Lan - 2
Đại vương miện (Nation)

Đại vương miện được coi là bảo vật quan trọng nhất của Hoàng gia Thái Lan. Nó được nạm vàng và kim cương, với trọng lượng 7,3kg, cao 66cm. Trên đỉnh vương miện có gắn một viên kim cương lớn được khai thác từ vùng Kolkata được gọi là "Phra Maha Wichian Mani".

Trong các lễ đăng cơ trước đây, Vua Rama I, Rama II và Rama III chỉ đặt đại vương miện bên cạnh khi đón nhận bảo vật này. Tuy nhiên, kể từ Vua Rama IV, do ảnh hưởng nhiều hơn từ văn hóa phương Tây, các quốc vương Thái Lan khi đón nhận vương miện đều đội ngay lên đầu.
Sức nặng của chiếc vương miện được coi là biểu tượng cho những trọng trách mà quốc vương Thái Lan phải gánh vác.

Gươm báu

5 báu vật hoàng gia được trao trong lễ đăng cơ của Quốc vương Thái Lan - 3
(Ảnh: Nation)

Thanh gươm báu được trao trong lễ đăng cơ của các quốc vương Thái Lan được cho là một thanh gươm cổ từng thất lạc ở đáy hồ Siem Reap cho tới khi mắc vào lưới của một ngư dân và trình lên Vua Rama I.

Vua Rama I sau đó đã ra lệnh nạm vàng, kim cương cho phần chuôi và vỏ gươm và đặt tên cho thanh gươm là "Phra Saeng Khan Chai Sri".
Thanh gươm nặng 1,9kg, có chiều dài 89,8cm trong đó phần lưỡi dài 64,5cm. Thanh gươm là biểu tượng cho khả năng bảo vệ đất nước của quốc vương.

Quyền trượng

5 báu vật hoàng gia được trao trong lễ đăng cơ của Quốc vương Thái Lan - 4
(Ảnh: Nation)

Cây quyền trượng Hoàng gia Thái Lan có tên gọi "Than Phra Kon". Nó được làm bằng gỗ Javanese Cassia, có chiều dài 118cm và được bọc vàng. Quyền trượng này là biểu tượng cho tính chính thống của quốc vương.

Quạt và chổi hoàng gia

5 báu vật hoàng gia được trao trong lễ đăng cơ của Quốc vương Thái Lan - 5
(Ảnh: Nation)

"Walawichani" ban đầu chỉ là một chiếc quạt làm bằng lá cọ, được nạm vàng phần cán và viền xung quanh. Tuy nhiên, Vua Rama IV cho rằng, "Walawichani đề cập nhiều hơn đến một vật giống chiếc chổi làm từ lông một loài bò được tìm thấy ở vùng núi Himalayas. Do vậy, ông đã ra lệnh làm một chiếc chổi như vậy đi kèm với quạt hoàng gia. Hai bảo vật này tượng trưng cho trọng trách của quốc vương là xua đuổi những rắc rối giúp người dân.

Đôi hài hoàng gia

5 báu vật hoàng gia được trao trong lễ đăng cơ của Quốc vương Thái Lan - 6
(Ảnh: Nation)

Đôi hài hoàng gia Thái Lan được gọi là "Chalong Phrabat Choeng Ngon", được nạm vàng và kim cương sắc màu. Trong lễ đăng cơ, một tu sĩ đạo Bà La Môn sẽ đeo đôi hài này cho quốc vương. Đôi hài tượng trưng cho mặt đất núi Meru, nơi ở của thánh Indra.

Minh Phương
Theo Reuters

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/5-bau-vat-hoang-gia-duoc-trao-trong-le-dang-co-cua-quoc-vuong-thai-lan-20190503153149226.htm