Nhà giàu Trung Quốc bỏ 6,5 triệu USD “chạy” đại học danh giá ở Mỹ cho con

(Dân trí) - Một gia đình Trung Quốc bị nghi đã trả 6,5 triệu USD để đảm bảo con của họ sẽ trúng tuyển vào trường đại học Stanford của Mỹ.

Nhà giàu Trung Quốc bỏ 6,5 triệu USD “chạy” đại học danh giá ở Mỹ cho con - 1

Đối tượng William “Rick” Singer, kẻ chủ mưu đường dây "chạy" trường đại học lớn chưa từng có trong lịch sử Mỹ (Ảnh: Reuters)

Theo truyền thông Mỹ, đây được cho là khoản tiền lớn nhất một cặp cha mẹ chi cho William “Rick” Singer, người đứng đầu công ty tư vấn đại học Edge College & Career Network. Hồi tháng 3, các công tố viên liên bang Mỹ đã phanh phui đường dây do Singer làm chủ mưu, chuyên thực hiện các hoạt động gian lận thi cử, đưa hối lộ nhằm đưa con cái của các “khách hàng” vào được đại học danh giá mà họ mong muốn.

Bộ Tư pháp Mỹ gọi đây là “đường dây “chạy” trường đại học lớn nhất trong lịch sử”.

Ngoài thủ đoạn can thiệp vào các kỳ thi tiêu chuẩn để nâng điểm cho các đối tượng xét tuyển, Singer thừa nhận đã dùng chiêu đi “cửa sau”, đưa hối lộ cho các huấn luyện viên thể thao. Những huấn luyện viên này sau đó sẽ viết thư giới thiệu để ban tuyển sinh nhà trường xem xét và nhận các sinh viên vào trường dù sau đó họ không bao giờ tham gia luyện tập. Singer hiện đang hợp tác điều tra với cơ quan chức năng trong bối cảnh vụ việc làm chấn động nước Mỹ.

Wall Street Journal (WSJ)Los Angeles Times (LAT) dẫn nguồn thạo tin nói rằng, một sinh viên được tuyển vào Stanford đã có liên lạc với Singer thông qua một đầu mối tại công ty dịch vụ tài chính Morgan Stanley và có thể đã tham gia vào đường dây “chạy” trường.

AP nêu đích danh sinh viên này là Yusi “Molly” Zhao. Trong khi đó, LAT cho biết một gia đình ở Bắc Kinh, Trung Quốc đã được giới thiệu với Singer thông qua một chuyên gia tư vấn tài chính ở Morgan Stanley nhằm giúp đỡ con gái họ trúng tuyển vào trường đại học danh giá tại Mỹ.

Theo nguồn tin kể trên, sinh viên này đã nhập học vào mùa xuân năm 2017. Singer được cho là đã “chỉnh sửa, làm đẹp” hồ sơ, biến cô gái trở thành một “vận động viên chèo thuyền có tính cạnh tranh cao”, dù tới lúc này “không có dấu hiệu nào cho thấy cô đã tham gia môn thể thao này trong trường”.

Trả lời SCMP ngày 1/5, đại diện Stanford xác nhận họ đã hủy nhập học hồi tháng trước một sinh viên. Tuy nhiên, vì lý do bảo đảm an ninh, họ không thể hé lộ hay xác nhận danh tính của người này.

Phát ngôn viên của Morgan Stanley cho biết Michael Wu, nhân vật là đầu mối giới thiệu gia đình Trung Quốc cho Singer đã bị tạm đình chỉ công việc để hợp tác điều tra.

Hồi đầu tuần, WSJ nói rằng một gia đình Trung Quốc khác được cho là cũng liên hệ với Singer và đã trả ông ta 1,2 triệu USD để đảm bảo con họ trúng tuyển vào đại học Yale, một trong những trường danh giá hàng đầu ở Mỹ. Tờ báo này cho biết hiện chưa có bất cứ một gia đình Trung Quốc nào bị cáo buộc phạm tội.

Tháng 3, công tố viên tại Boston, Massachusetts đã cáo buộc 33 phụ huynh, trong đó có các diễn viên nổi tiếng, cùng các huấn luyện viên thể thao ở đại học thông đồng để thực hiện âm mưu “chạy” trường bài bản. Một số huấn luyện viên và cha mẹ đã thừa nhận tội danh. Bằng kế hoạch gian lận bài bản, Singer đã thu về khoảng 25 triệu USD từ năm 2011-2018. Truyền thông Mỹ sau đó xác nhận, số người liên quan tới đường dây có thể lên tới con số 50. 

Các đại học có trong bản danh sách vẫn đang tiếp tục điều tra các sinh viên chuẩn bị nhập học cũng như đã nhập học vì đường dây này đã kéo dài trong nhiều năm qua.

Đức Hoàng

Theo SCMP

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/nha-giau-trung-quoc-bo-65-trieu-usd-chay-dai-hoc-danh-gia-o-my-cho-con-20190502113359413.htm